TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thận trọng với giao dịch 'kỳ nghỉ lễ'

Thận trọng với giao dịch 'kỳ nghỉ lễ'

Trước và sau các đợt nghỉ lễ, thị trường chứng khoán Việt Nam thường có những phiên tăng ngắn hạn.

Mua chứng khoán trước các kỳ nghỉ lễ và bán ra ngay khi thị trường mở của trở lại là một chiến thuật được nhiều nhà đầu tư nhỏ thường xuyên sử dụng.

Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch sau 30/4 và 1/5, đây không hẳn là một phương pháp an toàn.

Trong tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ hoạt động giao dịch trong hai ngày đầu tuần do thị trường nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Sau một thời gian dài sụt giảm, hai phiên tăng điểm liên tiếp đã giúp các nhà đầu tư có thêm lạc quan cho những phiên giao dịch tới.

Thị trường tăng nhẹ sau hai phiên. Chỉ số VN-Index tăng thêm 3,48 điểm tương đương mức tăng 0,67%. Giá trị giao dịch trung bình đạt hơn 427 tỷ, tương ứng khối lượng giao dịch trung bình khoảng 9,8 triệu đơn vị/phiên.

Trong tuần giao dịch trước đó, khối lượng giao dịch trung bình của thị trường chỉ là 5,6 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị trên dưới 300 tỷ. Xét trên phương diện phân tích kỹ thuật, đây là những dấu hiệu khá tốt của thị trường.

Khối nhà đầu tư ngoại cũng tăng lượng mua. Chỉ trong hai phiên vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua trung bình mỗi phiên khoảng 3 triệu đơn vị cổ phiếu. Lượng mua trung bình này tăng mạnh so với tuần trước đó với chỉ 1,7 triệu đơn vị được mua trong mỗi phiên.

Cũng trong tuần qua các chỉ số chính của chứng khoán thế giới đều tăng. Ngoài ra, FED tiếp tục cắt giảm lãi suất thêm 0,25% xuống thành 2%. USD đang tăng giá trở lại và giá vàng sụt giảm. Những yếu tố này có thể tiếp tục kích chứng khoán lên trong tuần tới.

Vn-Index hiện chỉ còn 522,36 điểm, mức thấp khó tin so với thời điểm cách đây một năm, khi chỉ số này còn ở "đỉnh cao" 1.173 điểm. Với PE trung bình toàn thị trường chỉ là 12, giá chứng khoán đang ở mức thấp nhất trong một năm trở lại đây.

Hơn nữa, hiện đang là "mùa cổ tức", và đa số các công ty niêm yết đều thông báo kết quả hoạt động kinh doanh quý 1 rất khả quan. Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư bắt đầu "gom hàng".

Theo giới đầu tư, trước và sau các đợt nghỉ lễ, thị trường chứng khoán Việt Nam thường có những phiên tăng ngắn hạn. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thường tranh thủ "thói quen" này của thị trường để lướt sóng. Nhóm những nhà đầu tư nhỏ này thường đã chịu lỗ khá nặng do sự sụt giảm của Vn-Index và vẫn đang nắm giữ một lượng cổ phiếu nhất định.

Dự đoán rằng sẽ có một diễn biến tăng ngắn hạn trong thời gian tới, nhóm các nhà đầu tư này tranh thủ mua vào và bán cổ phiếu có sẵn ngay sau đợt nghỉ lễ nhằm "lách luật" T+3 để hưởng chênh lệch. Phương pháp này không phải lúc nào cũng thành công.

Thị trường tăng trong tuần qua vẫn chỉ nhờ vào sự tăng điểm của các cổ phiếu vừa và nhỏ. Trong số các blue chip chỉ có PVD, DPM, và VNM là tăng điểm, còn PPC, GMD, FPT, REE, SAM, SJS vẫn chưa thoát ra được xu hướng giảm liên tục.

Đặc biệt là hai "đại gia" trong lĩnh vực chứng khoán và ngân hàng là SSI và STB lần lượt đã giảm 7 và 8 phiên liên tiếp. Chỉ khi nào có diễn biến tốt ở nhiều blue chip, thị trường mới có thể tăng ổn định trở lại.

Phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư được hỏi đều cho rằng diễn biến của Vn-Index trong tuần tới vẫn rất khó lường. Việc tranh thủ mua và bán chứng khoán ngắn hạn như trên không những không giúp thị trường tăng ổn định trở lại mà còn có thể khiến Vn-Index giảm sâu hơn.

Do đó, lời khuyên cho các nhà đầu tư lúc này là thận trọng chờ đợi những tín hiệu hồi phục của thị trường trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Theo Xuân Hòa
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên