TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 11 của TTCK: Cuộc chơi của các mã đầu cơ và những cú sốc margin

Tháng 11 của TTCK: Cuộc chơi của các mã đầu cơ và những cú sốc margin

Cho đến lúc này, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn không ngừng kỳ vọng về một đợt sóng cuối năm như các năm trước đó. Liệu diễn biến trên có lặp lại vào năm nay dù những phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 vẫn bao trùm bởi sắc đỏ?

Cuộc chơi của các mã đầu cơ

VN-Index trải qua tháng 11 với nửa đầu dập dình quanh mốc 600 rồi rơi rất nhanh trong nửa tháng còn lại. Chỉ số này đã giảm 34,2 điểm trong tháng qua với giá trị khớp lệnh giảm nhẹ so với tháng 10.

Trong khi đó, HNX-Index đã nỗ lực vượt dốc leo lên đến 91,5 điểm vào ngày 13/11 rồi bị kéo tụt xuống 87,4 điểm.

Nhà đầu tư sẽ không thể nào quên những phiên giao dịch kỷ lục của nhóm cổ phiếu đầu cơ khi liên tục nhiều ngày liền, dòng tiền tập trung tại KLF, FLC, FIT, VHG… khiến khối lượng giao dịch của một vài ba mã cũng đã chiếm tới 30 – 40% giao dịch của toàn sàn.

Những giao dịch sôi sục của các mã này tất nhiên đã khiến cho thị trường sôi động và hứng thú hẳn lên. Nhưng luôn luôn đi kèm sự hứng thú là nỗi sợ hãi “chơi hàng nóng sẽ bỏng tay”, nhất là khi dường như chỉ có một vài mã cổ phiếu làm vua thanh khoản, còn các mã cơ bản thì vẫn đang tích lũy.

Tháng 11 tiếp tục ghi dấu ấn với các mã nóng khi hoạt động cấp margin cho các mã này bị nhiều công ty chứng khoán lớn siết chặt. Hoàn cảnh như vậy quả là đất của tin đồn đối với dòng tiền từ margin.

Một trong những tin đồn đã trở thành hiện thực là sự ra đời chính thức của Thông tư 36.

Thông tư 36, giá dầu và việc “đạp trụ”

Thông tư 36/2014/TT-NHNN của NHNN ban hành ngày 20/11 và có hiệu lực từ ngày 1/2/2015 khiến thị trường được một phen nháo nhác, dù mục đích xây dựng thông tư này đã được các cơ quan quản lý nhà nước chủ trương xây dựng và thảo luận từ lâu, nhằm xây dựng một thị trường tài chính lành mạnh.

Từ khi còn chưa rõ mặt Thông tư 36, nhà đầu tư đã rất lo lắng về việc các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% không được cho vay đầu tư chứng khoán, cũng như việc tỷ lệ cho vay đầu tư cổ phiếu không được vượt quá 5% vốn điều lệ của các ngân hàng, tóm lại là lo lắng về một ngày dòng tiền margin bị rút khỏi thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, Thông tư 36 không hồi tố, các CTCK cũng không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng cho vay với nhà đầu tư khi hợp đồng còn hiệu lực, và con số 5% vốn điều lệ để cho vay cổ phiếu được cơ quan quản lý cho biết là rộng hơn rất nhiều so với quy định 20% vốn điều lệ để cho vay chứng khoán trước đây. Liệu thị trường có vin vào một cái cớ để đi xuống, tạo đà cho một quá trình tăng trưởng mới?

Điều đáng chú ý hiện nay là giá dầu thế giới đang đi xuống. Đi cùng với đó là sự giảm điểm của các mã vốn hóa lớn thuộc dòng dầu khí như GAS, PVD, PVS, kéo các chỉ số xuống theo. Đây mới là nguyên nhân chính khiến các chỉ số giảm điểm. Và hiện tại, VN-Index hiện đang ở mức thấp nhất tính từ cuối tháng 10/2014.

Khối ngoại và tự doanh thi nhau bán

Nhờ một vài phiên đầu tháng mua ròng nên giá trị bán ròng của khối ngoại trên HOSE trong tháng 11 chỉ có 863 tỷ đồng – ít hơn gần 100 tỷ so với tháng 10. Và GAS và KDC là những mã bị khối ngoại “xả” ròng rã cả tháng.

Khối tự doanh đã bán ròng rất mạnh vào ngày gần cuối tháng: 26/11 với giá trị bán ròng 158 tỷ đồng. Phiên giao dịch này đã khiến cho cả tháng, khối tự doanh chỉ mua ròng 8,5 tỷ.

Cho đến lúc này, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn không ngừng kỳ vọng về một đợt sóng cuối năm như các năm trước đó. Liệu diễn biến trên có lặp lại vào năm nay dù những phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 vẫn bao trùm bởi sắc đỏ?

Hải Long

trangminh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên