TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 12: Thị trường sẽ đón nhận đợt sóng mới

Tháng 12: Thị trường sẽ đón nhận đợt sóng mới

Lượng tiền có thể vào thị trường khoảng 15 nghìn tỷ đồng, số tiền này đủ để thị trường tăng liên tục trong vòng 10 phiên mà không cần các dòng tiền ngoài.

Đó là nhận định của Công ty chứng khoán Thăng Long (TSC) tại Hội thảo “Cơn lốc màu xanh trở lại” diễn ra chiều nay (ngày 27/11/2009).

Điểm lại thị trường thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Trưởng phòng phân tích và Tư vấn đầu tư công ty chứng khoán TSC cho rằng: sự phát triển của thị trường trong thời gian qua là tương đối tốt.

Đây cũng là tháng mà thị trường chứng khiến nhiều sự tác động của các tin đồn, chẳng hạn như: Lo ngại về việc sử dụng đòn bẩy tài chính và gói kích cầu thứ 2 khó thông qua (ngày 31/9), UBCK Nhà nước chuẩn bị kiểm tra việc thực hiện các đòn bẩy tài chính tại các công ty chứng khoán (12/10) và đặc biệt gần đây nhất là tin đồn các tài khoản bán trước T+ có khả năng bị “treo giò”, tín dụng bị thắt chặt…

Thêm vào đó, các thị trường khác được xem là hút vốn của chứng khoán cũng có sự biến động khá mạnh như thị trường vàng, đồng USD…

Chính vì thế xu hướng phát triển của thị trường thời gian qua đã không thật sự rõ ràng. So với thời kỳ chỉ số Vn- Index đang ở đỉnh 624 điểm (ngày 22/10) thì tính đến ngày 26/11 thị trường đã điều chỉnh giảm tới 25%.

Cá biệt, trên sàn HSX, giá của một số mã cổ phiếu giảm tới 20- 40% giá trị và điều này cũng diễn ra tương tự trên sàn HXN.

Thị trường sẽ được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tốt

TSC cho rằng tháng 12 tới đây, thị trường sẽ đón nhận hàng loạt các yếu tố giúp thị trường phát triển tốt.

Cụ thể, các chỉ số vĩ mô (lạm phát, xuất nhập khẩu, FDI...) từ kết quả báo cáo của tháng 11 đã phần nào biết trước được kết quả của tháng 12 và của cả năm là Việt Nam sẽ đạt mục tiêu đã đặt ra.

Về phía chính sách vĩ mô, gói kích cầu thứ 2 sẽ chính thức được Chính phủ thông báo trong đầu tháng 12 và khoảng giữa tháng 12 NHNN sẽ có thông báo chính thức về “khung” tăng trưởng tín dụng cho năm 2010.

Bắt đầu từ tháng 12, UBCK Nhà nước sẽ dừng các giao dịch trước T+4. Bên cạnh đó, UBCK cũng đang xem xét việt triển khai giao dịch T+2 và giao dịch ký quỹ 40 – 50%.

Tháng 12 cũng là thời điểm mà kết quả kinh doanh quý IV và cả năm của các doanh nghiệp bắt đầu hé lộ.

Áp lực giải chấp không lớn

TSC khẳng định, việc tin đồn hiện tại TSC đang đứng trước áp lực phải chấp 1700 tỷ đồng là sai và hiện số tiền phải giải chấp tại TSC còn rất thấp.

 Ở một số công ty chứng khoán khác như SSI thì áp lực giải chấp cũng không còn nhiều. Công ty SBS và nhiều công ty chứng khoán khác đã cho phép khách hàng giãn nợ thêm 3 tháng nữa.

 Bên cạnh đó, nhiều công ty chứng khoán, công ty quỹ và các khách VIP lớn đã bắt đầu tiến hành giải ngân và nhà đầu tư nước ngoài đã tiến hành mua ròng 16 phiên, xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

 Các kênh hút vốn khác, thị trường bất động sản có xu hướng giảm nhẹ, đồng USD sẽ ổn định do các nguồn tiền như FDI, kiều hối sẽ tăng mạnh vào cuối năm đồng thời NHNN đã có những động thái nhằm kiểm soát chặt hơn thị trường này.

 

Khoảng 15 nghìn tỷ đồng sẽ vào thị trường

Những tháng cuối năm các ngân hàng sẽ vẫn căng thẳng về tiền mặt do đó sẽ rất khó có dòng tiền từ kênh này “chảy” vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thời gian qua đã có một khối lượng tiền khá lớn rút ra khỏi thị trường và đang chờ cơ hội để quay lại.

Thống kê của TSC cho biết, tính cả đòn bẩy tài chính và tiền mặt có thể sử dụng thì lượng tiền có thể vào thị trường khoảng 15 nghìn tỷ đồng. Số tiền này đủ để thị trường tăng liên tục trong vòng 10 phiên mà không cần các dòng tiền ngoài. 

Do đó, TSC khẳng định, thị trường sẽ bình ổn và lấy đà tăng điểm trở lại từ đầu tháng 12 tới đây và kéo dài đến tháng 1/2010. “Cơn lốc màu xanh” này sẽ có mức tăng trưởng khoảng 25% và đan xen những phiên tăng điểm thì sẽ là những phiên đi ngang. 

Theo TSC, tháng 12 chỉ số Vn - Index sẽ dao động quanh mức 480 - 600 điểm.

Hạnh Lệ (theo TSC)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên