TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 1.2010: Sẽ cho phép giao dịch T+2

Tháng 1.2010: Sẽ cho phép giao dịch T+2

Ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCKNN - cho biết, dự kiến ngay trong tháng 1.2010 sẽ ban hành hướng dẫn cho phép thực hiện giao dịch T+2.

Hiện tại việc xử lý tài khoản phụ của TTLK đã triển khai và chạy thử nghiệm xong và chỉ còn sửa đổi một số quy định nội bộ tại các CTCK là có thể áp dụng.

Với hệ thống này, TTLK có thể kiểm soát, theo dõi đến từng tài khoản của NĐT và tạo điều kiện kiểm soát các giao dịch thành công đã được xác nhận. Như vậy, NĐT có thể bán ngay CK khi đã được xác nhận vào ngày T+2 ở tài khoản phụ dù quy trình thanh toán vẫn là T+3 như hiện tại.

Ông Bằng cũng cho biết, đây là cơ sở để thực hiện giám sát tốt hơn, đồng thời tạo điều kiện dần triển khai các nghiệp vụ mới khác.

Liên quan đến các nghiệp vụ như margin, giao dịch cùng phiên..., ông Bằng nhận định, đây là những nhu cầu chính đáng của thị trường. Tuy nhiên, việc áp dụng những sản phẩm như vậy đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó điều kiện về an toàn tài chính, trình độ quản trị rủi ro của CTCK, khả năng giám sát, văn hóa tuân thủ luật pháp của các thành viên thị trường...

Do đó, trước mắt sẽ chờ thông qua thông tư về an toàn tài chính rồi mới từng bước triển khai các nghiệp vụ mới. Nguyên tắc triển khai là ban đầu sẽ rất chặt chẽ, sau đó nới lỏng dần và áp dụng từng bước để đảm bảo an toàn.

Theo N.Hoàng
Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên