TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 2: dòng tiền sẽ biến động mạnh?

Tháng 2: dòng tiền sẽ biến động mạnh?

VCSC nhận định trong thời gian tới, VN-Index sẽ tiếp tục giao động quanh ngưỡng 470 – 500 điểm và sẽ phân hóa dựa trên triển vọng 2010.

Các thông tin quan trọng của tháng 1 đều đã được công bố và nằm trong dự đoán của nhiều người: lãi suất cơ bản tiếp tục được giữ ở mức 8%, CPI tăng 1,36%, nhập siêu tháng 1 là 1,3 tỷ đồng, phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu thời hạn 10 năm với lợi suất 6,95% ra nước ngoài, lãi suất qua đêm giảm 1,05%/năm, vốn FDI tháng 1/2010 giải ngân 400 triệu USD.

Dòng tiền sẽ biến động mạnh tháng 2

Thông tin lãi suất cơ bản được giữ nguyên ở mức 8% trong tháng 2 đã khiến cho những lo ngại về việc điều chỉnh lãi suất đã được giải tỏa. Đây có thể là một quyết định phù hợp tại thời điểm hiện tại khi áp lực lạm phát không đáng lo (CPI của tháng 1 chỉ tăng 1,36%) và đồng thời hiệu quả của việc tăng lãi suất trong thời điểm hiện tại là không lớn.

Trong những ngày cận tết, nguồn vốn nhàn rỗi trong nền kinh tế không nhiều khi nhu cầu vốn của các doanh nghiệp và người dân vẫn tiếp tục gia tăng để phục vụ sản xuất và tiêu dùng.

Do vậy, ngân hàng gặp khó khăn trong việc huy động vốn do lãi suất huy động ở mức khá thấp -hiện nay là10,5%. Nếu trần lãi suất huy động tăng lên 11-11,5% do lãi suất cơ bản tăng thêm 0,5% thì vẫn chưa đủ hấp dẫn để thu hút nguồn tiền vào hệ thống ngân hàng ở thời điểm hiện tại.

Nguy cơ điều chỉnh lãi suất vào thời điểm sau tết sẽ lại trở thành một rủi ro chưa giải tỏa được, vì khó khăn trong huy động vốn của ngân hàng vẫn tiếp tục và hiệu quả của việc tăng lãi suất có thể có tác dụng hơn vào thời điểm sau tết, tức là từ tháng 3 trở đi.

Lý do là vì lúc đó các nguồn vốn nhàn rỗi trong nền kinh tế sẽ dồi dào hơn: doanh nghiệp có nguồn tiền bán hàng nhân dịp tết, các khoản lương thưởng tết của người lao động và lượng kiều hối từ nước ngoài gửi về cho thân nhân.

Như vậy, có thể thấy, dòng tiền sẽ biến động khá mạnh trong tháng 2 ngay trước và sau dịp Tết âm lịch.

Thị trường sẽ phân hóa theo triển vọng 2010 của các doanh nghiệp

Sau một thời gian giao dịch khá ảm đạm với mức thanh khoản thấp, trung bình chỉ 1.000 – 1.500 tỷ/ ngày, TTCK đã có cớ để bật lên khi các thông tin vĩ mô của tháng 1 được chính thức công bố.

Tuy vậy, tình trạng nghe ngóng thông tin và yếu tố tâm lý đã không thể giúp cho thị trường duy trì đà tăng quá 2 phiên trong tuần vừa qua.

Việc chờ đợi thời cơ bắt đáy và chán nản không muốn bán rẻ đã làm cho thị trường giao động trong ngưỡng hỗ trợ 470 – 500 điểm.

Các thông tin vĩ mô đã được công bố cho thấy bức tranh của năm 2010 vẫn còn khá nhiều vấn đề tồn tại và cũng sẽ cần nhiều thời gian để thị trường đón nhận.

Tính đến thời điểm hiện tại, cũng đã có hơn 300 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh năm 2009, tuy có nhiều kết quả khả quan, nhưng bên cạnh thì vẫn còn có những doanh nghiệp báo cáo lỗ trong quý IV.

Những điểm hỗ trợ cho lợi nhuận doanh nghiệp của năm 2009 như lãi suất vay thấp, chi phí nguyên liệu đầu vào thấp, hoàn nhập dự phòng… sẽ không còn trong năm 2010 và mức độ biến động trong lợi nhuận doanh nghiệp 2010 sẽ không lớn.

Do đó, với tình hình hiện tại, thị trường sẽ phân hóa dựa trên triển vọng của năm 2010 hơn là kết quả kinh doanh 2009 do phần lớn đã được phản ánh vào mức giá hiện tại.

Xu hướng lình xình của thị trường có thể sẽ còn tiếp tục trong tuần này và cho đến thời điểm cận Tết.

Với các nhà đầu tư giá trị, các doanh nghiệp trong ngành cao su thiên nhiên, hàng tiêu dùng hoặc thủy sản có thể là lựa chọn tốt cho danh mục của năm 2010.

Theo VCSC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên