TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 2: Khối ngoại kết thúc 16 tháng mua ròng liên tục tại HoSE

Tháng 2: Khối ngoại kết thúc 16 tháng mua ròng liên tục tại HoSE

Trong tháng vừa qua, khối ngoại mua mạnh các mã CTG, ITC, VND… đồng thời bán mạnh VIC, SSI, FPT… Xu hướng bán ròng các cổ phiếu chủ chốt ngày càng rõ rệt.

Kết thúc tháng 2, khối ngoại đã bán ròng 1,8 tỷ đồng tại HoSE và mua ròng 159 tỷ đồng tại HNX.

Sau khi bán ròng 2.170 tỷ đồng vào tháng 9/2009, khối ngoại đã có chuỗi 16 tháng mua ròng liên tục tại HoSE - từ tháng 10/2009 đến tháng 1/2011 – với tổng giá trị mua ròng đạt gần 19.300 tỷ đồng.

Trong chuỗi 16 tháng vừa qua, tháng thấp nhất khối ngoại cũng mua ròng hơn 560 tỷ đồng (tháng 7/2010) và tháng thấp nhất là hơn 2.320 tỷ đồng (tháng 4/2010).

Những mã mà khối ngoại mua ròng chủ yếu trong quãng thời gian qua là HAG, BVH, KBC, HPG, FPT…
 
Giá trị mua ròng tại HoSE qua các tháng (tỷ đồng)

Trở lại với hoạt động giao dịch của khối ngoại trong tháng 2, thông tin tác động mạnh nhất đối với hoạt động của khối ngoại trong tháng chính là việc điều chỉnh tỷ giá.

Những nhà đầu tư ngoại có tỷ trong cổ phiếu càng lớn thì mức độ thiệt hại càng lớn khi quy đổi sang USD. VinaCapital cho biết: việc điều chỉnh tỷ giá làm NAV của 2 quỹ VOF và VNI giảm hơn 4% - chưa kể đến việc thị trường đi xuống.

Tuy vậy, việc điều chỉnh tỷ giá cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư mới giải ngân.

CTG là mã được mua ròng nhiều nhất trong tháng với gần 4 triệu đơn vị, tương đương 101 tỷ đồng.

Nhờ lực cầu ngoại mà giá CTG cũng tăng được hơn 9% trong tháng 2.

ITC đứng thứ 2 với 3,53 triệu đơn vị, tương đương 84,4 tỷ đồng. Lượng mua vào chủ yếu do quỹ Vietnam Azalea Fund thuộc Mekong Capital thực hiện.

Tiếp đến là VND với hơn 4 triệu đơn vị, tương đương 80 tỷ đồng.

Ngày 8/2, VI (Vietnam Investments) Fund I, L. P. – một quỹ đầu tư có liên quan tới IFC – đã mua thỏa thuận 5 triệu đơn vị VND, tương đương 5% vốn của VNDirect với giá 19.200 đồng. Hiện tại, cổ phiếu này chỉ còn hơn 14.000 đồng.

Các mã khác được mua ròng nhiều là PVD (1,2 triệu đơn vị - 71,5 tỷ), VCB (1,68 triệu đơn vị - 61 tỷ), DPM, PVS, VCG…
 
Các mã được mua ròng nhiều nhất theo giá trị

Phía bán ròng, dẫn đầu là VIC với hơn 1 triệu đơn vị, tương đương 105 tỷ đồng. Tháng 1, cổ phiếu này cũng bị bán ròng 1,3 triệu đơn vị và 2 ngày đầu tháng 3 là 0,72 triệu đơn vị.

VIC vẫn giữ được xu hướng tăng giá kéo dài nhiều tháng qua, do đó, khối ngoại đang đẩy nhanh quá trình “chốt lãi” khi thị trường không mấy khả quan.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi trái phiếu quốc tế thành cổ phiếu vẫn đang diễn ra. Giá chuyển đổi chỉ ở mức 60.000 đồng – bằng ½ thị giá hiện tại.

Bên cạnh VIC, nhiều cổ phiếu chủ chốt khác như SSI, FPT, STB, HPG… - những mã vốn được  khối ngoại mua mạnh trong hơn một năm qua – bắt đầu bị bán ròng mạnh dù cho giá các cổ phiếu này hầu hết đều giảm so với 1 năm trước

Quỹ BI Private Equity New Markets II K/S thuộc BankInvest đã bán ra 1 triệu cổ phiếu DVD ở mức giá dưới 20.000 đồng và đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu nữa để giảm lượng nắm giữ xuống 1,6 triệu đơn vị.

Cuối năm 2009, Dược Viễn Đông đã phát hành riêng lẻ 3 triệu cổ phiếu cho quỹ này với giá 80.500 đồng/cp.
 
Các mã bị bán ròng nhiều nhất theo giá trị

Một số hoạt động giao dịch khác của khối ngoại:

Chứng khoán Dầu khí (PSI) bán 14,9% cổ phần cho Nikko Cordial Secirities – một công ty chứng khoán của Nhật Bản – với giá 15.000 đồng/cp, tướng với giá trị gần 6,9 triệu USD. Mức giá này cao hơn 50% so với thị giá hiện tại của PSI là 10.000 đồng.
 
CII đã lên phương án phát hành tiếp 15 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho Goldman Sachs sau khi đã phá hành 25 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trước đó.
 
Quỹ VOF thuộc VinaCapital thông báo sẽ bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Cồn rượu Hà Nội - Halico (23,6%) mà quỹ này đang nắm giữ cho Tập đoàn Đồ uống Diageo với giá 51,6 triệu USD.
 
Mekong Enterprise Fund II, quỹ đầu tư private equity thuộc Mekong Capital, thông báo đã thoái vốn khỏi CTCP Sản xuất hàng gia dụng quốc tế (ICP) – nhà sản xuất dầu gội X-Men.
 
KAL

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên