TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 4: TTCK giằng co và chờ đợi

Tháng 4: TTCK giằng co và chờ đợi
Thị trường đang ở trong một giai đoạn hết sức nhạy cảm và không phải không có cơ sở để lạc quan

Cũng như những năm trước, tháng 4 không đưa ra tín hiệu lạc quan cho thị trường.

Điểm đặc trưng của tháng 4 năm nay là thị trường bị thu hẹp về biên độ dao động và khối lượng giao dịch giảm mạnh. Biên độ dao động đã được thu hẹp từ 5% xuống 1% trên sàn TP. HCM và từ 10% xuống 2% trên sàn Hà Nội (sau đó nâng lên thành 2% và 3%) với mục tiêu là bình ổn thị trường, bởi trước đó, thị trường liên tục giảm sâu.
 
Biên độ thu hẹp và khối lượng giao dịch thấp
 
Nhưng sau giải pháp này, giao dịch trên cả hai sàn đã đi vào giai đoạn biến động trong một khung giá hẹp, đồng thời khối lượng giao dịch giảm mạnh, tính thanh khoản của thị trường giảm mạnh.
 
Chính sách thắt chặt tiền tệ kéo chứng khoán xuống
 
Với chủ trương thắt chặt tiền tệ chống lạm phát, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục đưa ra các bài thuốc tiền tệ trong tháng 3 như tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, yêu cầu mua tín phiếu bắt buộc. Kết quả là nhiều ngân hàng rơi vào tình trạng kém thanh khoản, vì vậy nguồn tiền của thị trường tài chính trở nên khan hiếm.
 
Mặt khác, như một hệ quả tất yếu của việc thắt chặt tiền tệ, lãi suất trong nền kinh tế tăng lên. Lãi suất tăng làm cho chi phí cơ hội của nguồn vốn dành cho việc kinh doanh chứng khoán tăng lên (thay vì lấy tiền đi đầu tư chứng khoán thì đi gửi ngân hàng cũng được hơn 10%/năm, hay ngân hàng lấy tiền cho vay cũng được gần 20%/năm, thậm chí có thể hơn).
 
Tình hình này kết hợp với viễn cảnh không sáng sủa của nền kinh tế, tính thanh khoản kém của ngân hàng khiến dòng vốn trên thị trường tài chính nội địa không chạy vào TTCK, dẫn đến sự “hụt hơi” của thị trường này.
 
Về lý thuyết, khi thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát thì nhiều khả năng TTCK sẽ đi xuống. Bởi chi phí sử dụng vốn dành cho kinh doanh chứng khoán bị đội lên và vì vậy, theo các lý thuyết định giá chứng khoán có liên quan đến chiết khấu dòng tiền thì giá trị của cổ phiếu phải giảm xuống (kỳ vọng về tương lai của cổ phiếu Việt Nam không sáng sủa hơn trước khi thắt chặt nên dòng tiền kỳ vọng không tăng, còn lãi suất chiết khấu thì tăng lên).
 
Tâm lý thị trường: giằng co và chờ đợi
 
Điều nguy hiểm đối với Việt Nam khi thắt chặt tiền tệ là nhà đầu tư đã sử dụng một lượng nợ vay quá nhiều để tài trợ cho TTCK. Một bong bóng chứng khoán được thổi phồng bằng nợ vay thì khi nó bị cho xì hơi bằng một chính sách tiền tệ, nó sẽ để lại trên thị trường một quả bom nổ chậm: quả bom giải chấp.
 
Quả bom này đã suýt vỡ nhưng cuối cùng không vỡ nhờ lời kêu gọi ngưng giải chấp của Chính phủ. Vấn đề là quả bom nổ chậm này vẫn còn và điều đó vẫn đè nặng lên tâm lý nhiều nhà đầu tư, đồng thời khiến nhà đầu tư ngoại e dè khi định tham gia thị trường để mua vào nhằm đầu tư dài hạn, vì các nhà đầu tư nội có thể tháo chạy bất cứ lúc nào do lo ngại quả bom này “nổ”, bị ngân hàng ép giải chấp...
 
Một câu hỏi đáng quan tâm là trái bom này to hay nhỏ, có đáng ngại như vậy không thì không ai có cơ sở để nói cho rõ. Chính sự không rõ ràng này đã tạo ra một tâm lý bất an hơn cho thị trường. Rốt cục, các nhà đầu tư chọn cho mình chiến lược ngồi chờ đợi.
 
Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp: điều xấu nhất chưa xảy ra
 
Điểm qua các bản báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2008 của một số doanh nghiệp, nhiều báo cáo đã phản ánh phần chi phí tài chính, song điều đó có thể chưa phản ánh đúng tình huống khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt do việc lãi suất vay ngân hàng tăng cao.
 
Bởi vì họ mới đi vay trong tháng 3, có nhiều hợp đồng vay được đáo hạn và nhiều khoản trả lãi chưa được ghi nhận.
 
Sang các tháng sau, áp lực từ lãi vay cao mới thật sự tạo gánh nặng cho các công ty. Nhìn chung, những tác động xấu từ lãi suất tín dụng cao sẽ chưa thể hiện ngay trong giai đoạn phát sinh các khoản vay, mà sẽ có một độ trễ trong khoảng một quý.
 
Đó là mới xét khía cạnh lãi suất ngân hàng, còn ở khía cạnh kinh doanh thì doanh nghiệp đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do biến động tỷ giá USD/VND, giá nguyên liệu tăng cao trong mấy tháng đầu năm…
 
Một số doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu tạm “nằm chờ” chính sách. Những điều này cũng không thể phản ánh ngay vào trong báo cáo mới công bố gần đây. Thay vào đó, nó sẽ tác động vào báo cáo các quý sau.
 
Đương nhiên, những doanh nghiệp đã có chiến lược mua dự trữ nguyên liệu sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, nhưng nếu lạm phát vẫn cao trong quý III thì những doanh nghiệp này e rằng cũng gặp khó khăn (vẫn thường xảy ra chuyện này các năm gần đây, vì quý II lạm phát thường giảm so với quý I, bởi sau Tết Nguyên đán, sức ép tăng giá ít đi, nhưng quý III sẽ bắt đầu tăng lại để đáp ứng nhu cầu kinh doanh cuối năm và dịp Tết).
 
Nhà đầu tư nước ngoài: lỗ nhưng vẫn hy vọng
 
Nhiều quỹ đầu tư lớn đã thừa nhận bị lỗ (điển hình như công bố của Indochina Capital). Nhưng nhìn lại những phát biểu gần đây của đại diện các quỹ đầu tư và động thái của họ thì họ vẫn còn lạc quan với tình hình thị trường. Điển hình như ông Kevin Snowball, Giám đốc Quỹ PXP Vietnam nhận định, thời điểm xấu nhất của thị trường đã đi qua.
 
Mặt khác, thay vì như một số nhà đầu tư Việt Nam lại bắt đầu kêu gọi cứu thị trường, các nhà đầu tư ngoại đang âm thầm tìm kiếm cơ hội đầu tư và vẫn muốn đầu tư.
 
Họ vẫn đang kêu gọi bãi bỏ một số giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong những lĩnh vực ít nhạy cảm. Thực tế, đây có thể là một cách giải quyết cả hai vấn đề: sức cầu thị trường và gỡ ngòi quả bom giải chấp. Ở một khía cạnh nào đó, sự lạc quan của nhà đầu tư nước ngoài chính là tín hiệu tốt đáng quan tâm của thị trường.
 
Phân tích kỹ thuật: chờ đợi tín hiệu bứt phá
 
Xét về khía cạnh phân tích kỹ thuật thì tháng 4 (tính đến 25/4) là tháng mà giá cả ít biến động. Mở cửa đầu tháng, VN-Index ở mức trên 520 điểm, hiện ở mức trên 515 điểm.
 
Theo phân tích kỹ thuật, thị trường đang ở trong một giai đoạn nhạy cảm và không phải không có cơ sở để lạc quan. Chỉ cần có tín hiệu tích cực, thị trường hoàn toàn sẽ có thể tự nó đi lên mà không cần ai cứu. Tín hiệu tích cực đó có thể xuất phát từ những thông thoáng hơn của chính sách đối với nhà đầu tư nước ngoài hay đối với thị trường tiền tệ.
 
Nếu không có những bứt phá như vậy, điều gì đến sẽ phải đến. Có điều, nên để ý trên đồ thị rằng, những mức cản dài hạn tiếp theo hơi quá xa, nghĩa là nếu tâm lý tích cực bị xói mòn, thị trường có thể xuống sâu. Mong rằng, điều đó không xảy ra.
 
Chúng ta có thể nhớ lại chuyện của Trung Quốc, một quyết sách giảm thuế chuyển nhượng chứng khoán đã tạo ra một bước ngoặt tăng giá bất ngờ của TTCK nước này. Bình ổn thị trường không nhất thiết phải đích thân đi “cứu”, chỉ cần biết gỡ cái khó của thị trường đúng chỗ bằng một điều chỉnh chính sách ít tốn kém mà hiệu quả.
 
Theo Hồ Quốc Tuấn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên