TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 5, nhiều tài khoản... cháy

Tháng 5, nhiều tài khoản... cháy

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ quá lớn đã khiến nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản khi thị trường bất ngờ giảm điểm trong tháng 5.

Có những cổ phiếu nóng giảm giá gần 50%, từ 120.000 đồng xuống 62.000 đồng/cổ phiếu. Một nguồn tin cho biết, riêng khoản vốn vay đầu tư vào cổ phiếu họ PV tăng nóng trong thời gian qua là 180 tỷ đồng tại một CTCK.

Theo một nhà đầu tư, tỷ lệ đòn bẩy tài chính các CTCK cho nhà đầu tư sử dụng phổ biến ở mức 1:1, nhưng một vài công ty cho khách hàng VIP sử dụng đòn bẩy tỷ lệ lên đến 3:7, thậm chí là 2:8 như chứng khoán HB, chứng khoán PH. Với tỷ lệ này, chỉ cần giá cổ phiếu giảm 20% và thanh khoản giảm thì nhà đầu tư đã bị cháy tài khoản. Nếu cổ phiếu giảm sang phiên thứ 5 thì CTCK đã bị mất vốn vay nếu không kịp bán cổ phiếu cầm cố.

Không chỉ cổ phiếu nóng bị giảm giá mạnh mà ngay cả cổ phiếu blue-chip có yếu tố cơ bản tốt cũng bị ảnh hưởng do tâm lý lo ngại áp lực giải chấp ở các cổ phiếu nhỏ. Và khi các quyết định mua bán trên TTCK bị chi phối bởi tâm lý lên đến 70%, một bộ phận nhà đầu tư phải bán các cổ phiếu tốt để đảm bảo trạng thái an toàn của tài khoản, thì một bộ phận nhà đầu tư nhân cơ hội, mượn cổ phiếu để đánh xuống cổ phiếu tốt.

Nhiều cổ phiếu tốt, thanh khoản cao từ vài ba trăm nghìn cổ phiếu một phiên bị đặt bán mạnh trong đợt suy giảm của thị trường vừa qua. Đây là hiện tượng bán khống được các nhà phân tích kỹ thuật chỉ ra ở một số cổ phiếu…

Bên bán sẽ mượn hàng bán mạnh để cổ phiếu giảm giá, sau đó đặt mua lại ở mức giá sàn sau 2 - 3 phiên cổ phiếu giảm sàn để trả lại hàng. Nhiều cổ phiếu tốt cũng giảm đến 10 giá vào cuối tháng 5 vừa qua, sau khi tích lũy ở mức giá cao trong suốt một tháng trước đó.

Trước thực tế này, nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn chiến lược đầu tư riêng là không tham gia đánh cổ phiếu nóng nhưng cũng không đầu tư vào cổ phiếu có tính thanh khoản quá cao, lượng cổ phiếu lưu hành ngoài thị trường lớn. Cổ phiếu được lựa chọn là cổ phiếu hạng vừa, yếu tố cơ bản tốt nhưng số lượng cổ phiếu có thể giao dịch không quá nhiều.

Theo các nhà đầu tư, tác động của việc sử dụng đòn tài chính không kiểm soát cũng như việc bán khống các cổ phiếu lớn (dù chưa lan rộng) đã gây thiệt hại cho các nhà đầu tư dài hạn, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người không có khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính cao cũng như mượn chứng khoán để bán khống. Đây cũng là sự bất bình đẳng giữa các đại gia và nhà đầu tư nhỏ trên thị trường.

Theo Thành Nam
Đầu tư chứng khoán

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên