TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 6 HNX sẽ vận hành chỉ số trái phiếu Index

Tháng 6 HNX sẽ vận hành chỉ số trái phiếu Index

Cuối tháng 5/2012, HNX sẽ tổ chức giao dịch tín phiếu Kho bạc Nhà nước. Tháng 6/2012, HNX sẽ vận hành một loạt hệ thống mới như: đấu thầu điện tử, đường cong lãi suất và chỉ số trái phiếu Index…

Các thành viên thị trường trái phiếu cho biết, hiện đang có những chuyển động chính sách mạnh mẽ từ phía Bộ Tài chính để hoàn thiện thị trường này.

Đợt “sóng” chính sách này hứa hẹn sẽ hỗ trợ thiết thực cho thị trường phát triển chuyên nghiệp, sôi động hơn.

Tâm điểm tháng 6

Trong tháng 3 này, có 2 điểm nhấn đối với thị trường trái phiếu là Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà làm việc trực tiếp với đại diện Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) và Bộ Tài chính cùng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gặp mặt các thành viên thị trường. Điều đáng nói là sau 2 sự kiện này, nhiều cam kết chính sách cụ thể, thiết thực cho thị trường đã được đưa ra và đang được triển khai trên thực tế.

Lãnh đạo Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, HNX đang gấp rút triển khai một loạt công việc để đến giữa năm nay, sẽ triển khai nhiều giải pháp mới hỗ trợ cho thị trường trái phiếu. Cụ thể, cuối tháng 5/2012, HNX sẽ tổ chức giao dịch tín phiếu Kho bạc Nhà nước. Tháng 6/2012, HNX sẽ vận hành một loạt hệ thống mới như: đấu thầu điện tử, đường cong lãi suất và chỉ số trái phiếu Index…

Để tạo thuận lợi cho thị trường trái phiếu phát triển, các thành viên thị trường kiến nghị Bộ Tài chính, NHNN, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) sớm ban hành lộ trình phát triển thị trường trái phiếu đến năm 2020, thông tư hướng dẫn phát hành tín phiếu kho bạc để phục vụ niêm yết, giao dịch và tập trung thông tin, đồng thời, sớm ban hành hành lang pháp lý cho một số sản phẩm mới như hợp đồng tương lai, giao dịch mua bán lại sử dụng hơn một đơn vị tiền tệ. Cũng cần sớm cải tiến cơ chế thanh toán theo hướng trong ngắn hạn rút ngắn thời gian gửi/rút trái phiếu giữa Trung tâm Lưu ký (VSD) và Sở giao dịch NHNN, thông qua kết nối hệ thống điện tử và thống nhất mã lưu ký trái phiếu tại 2 đơn vị này. Về dài hạn, nên xem xét khả năng tập trung lưu ký, thanh toán trái phiếu giữa các thị trường về một đầu mối…

Khá nhiều kiến nghị của các thành viên thị trường đã được Bộ Tài chính cam kết “trả nợ” ngay trong năm nay. Theo ông Trần Xuân Hà, Bộ đang khẩn trương xây dựng và dự kiến sẽ sớm ban hành quyết định về thực hiện lộ trình phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam đến năm 2020. Thông tư liên tịch với NHNN về phát hành tín phiếu kho bạc tại Sở giao dịch NHNN và Thông tư hướng dẫn phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, cũng sẽ được ban hành trong năm nay.

Nằm trong nỗ lực tạo thuận lợi cho NĐT tham gia thị trường, bắt đầu từ 26/3/2012, Thông tư 17/2012/TT-BTC hướng dẫn phát hành trái phiếu Chính phủ tại thị trường trong nước có hiệu lực, đã định hình một số luật chơi minh bạch hơn. Theo đó, lịch phát hành trái phiếu ổn định và công khai: Kho bạc Nhà nước sẽ phát hành trái phiếu kỳ hạn trên 1 năm vào ngày 15 và ngày cuối cùng hàng tháng; tín phiếu kho bạc nhà nước được phát hành vào ngày thứ 3 hàng tuần. Điều này giúp các thành viên thị trường chủ động có kế hoạch, nhất là sắp xếp tài chính để tham gia thị trường trái phiếu hiệu quả hơn.

Lần đầu tiên có dữ liệu về trái phiếu DN

“Khoảng trống” thông tin về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có cơ hội được khắc phục, khi tại cuộc làm việc giữa Thứ trưởng Trần Xuân Hà và VBMA giữa tháng 3 này, ông Hà đồng ý về nguyên tắc giao VBMA xây dựng trung tâm thông tin về TPDN.

Với bước tiến này, Phó chủ tịch VBMA Trịnh Hoài Giang nhìn nhận, sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động phát hành, giao dịch TPDN sôi động và minh bạch hơn. VBMA sẽ tham khảo kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Thái Lan, để xây dựng cơ sở dữ liệu về TPDN. Theo đó, khi phát hành trái phiếu, các DN sẽ đăng ký qua VBMA, đồng thời, phải công bố chi tiết thông tin về kế hoạch phát hành qua website của VMBA. Trên cơ sở đó, VBMA cập nhật dữ liệu về TPDN, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin đầy đủ, minh bạch cho cả cơ quan quản lý lẫn DN.

Một chuyển động đáng chú ý khác, là lần đầu tiên thông điệp gia tăng tính chủ động cho VBMA được phát đi, khi ông Hà ủng hộ VBMA thực hiện thỏa thuận của các nhà tạo lập thị trường; tiếp tục triển khai các chương trình đào tạo cho thành viên; giao VBMA xây dựng, ban hành các bộ quy tắc và chuẩn mực hoạt động cho thị trường trái phiếu Việt Nam trên tinh thần không trái pháp luật. Ngoài các bộ quy tắc và chuẩn mực đã xây dựng, Bộ Tài chính đề nghị VBMA xây dựng bộ cẩm nang hoặc sổ tay về hoạt động tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu để hướng dẫn các thành viên thị trường.

Những bất cập trong quá trình vận hành thị trường có triển vọng được tháo gỡ kịp thời hơn, khi Bộ Tài chính và VBMA thống nhất tiếp tục duy trì cơ chế đối thoại cởi mở. Bộ đề nghị VBMA cũng như các đơn vị liên quan chủ động phối hợp với NHNN, để mở rộng các chủ đề đối thoại về chính sách tài khóa, tiền tệ, thuế… trong thời gian tới.

Theo Hữu Đạo
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên