TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 6: Tỉnh táo để tích lũy cổ phiếu “đẹp”

Tháng 6: Tỉnh táo để tích lũy cổ phiếu “đẹp”

Theo TLS, các mô hình kỹ thuật cho thấy, TTCK đang trong quá trình điều chỉnh và điều này nhiều khả năng sẽ diễn ra trong nửa đầu tháng 6.

Kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế tiếp tục sáng hơn trong tháng 6, nhưng theo nghiên cứu của một số CTCK, những nền tảng cơ bản đó không dễ giúp TTCK phản ứng tích cực trong một sớm một chiều.

Thậm chí, trong tháng này, thị trường có nguy cơ đối mặt với tình trạng chợ chiều, ru ngủ mà nếu NĐT không tỉnh táo dễ bị "móc túi".

TTCK thích mặt bằng lãi suất thấp và xem ra diễn biến trên thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu đang có xu hướng "chiều' sở thích này. Phân tích kỹ hơn, ông Phạm Kinh Luân, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Tư vấn đầu tư, KVS chỉ rõ : có hai nhân tố chính đang tác động tích cực để kéo mặt bằng lãi suất giảm.

Đầu tiên là các phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ gần đây có tỷ lệ thành công cao, với mặt bằng lãi suất giảm dần.

Thêm vào đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đang giảm với đường cong lãi suất đã hình thành khá rõ nét.

Cũng có cái nhìn lạc quan về chính sách tiền tệ thời gian tới, CTCK Thăng Long (TLS) nhận định, kinh tế ổn định tiếp tục là cơ sở để củng cố niềm tin chính sách tiền tệ mở rộng sẽ được áp dụng trong thời gian còn lại của năm nay.

Tuy nhiên, vấn đề là bài toán giảm lãi suất vẫn chưa thực sự có lời giải. Bởi vậy, TTCK sẽ phản ứng tích cực với mở rộng tín dụng, nhưng điều đó không xảy ra trong một sớm một chiều.

Theo ông Luân, triển vọng cởi mở của chính sách tiền tệ khó mang lại tác động tích cực trực tiếp cho TTCK trong tháng này, có chăng chỉ giải quyết vấn đề tâm lý, bởi Chính phủ, mà trực tiếp là Ngân hàng Nhà nước đang tr iển khai các biện pháp kiểm soát gắt gao để "nắn” dòng vốn “chảy" mạnh vào phục vụ hoạt động sản xuất.

Trong khi sự sôi động của TTCK phụ thuộc chính vào yếu tố dòng tiền và tâm lý, thì diễn biến trên cho thấy, tháng 6 rất khó có sự đột biến về dòng tiền, TTCK chỉ còn trông chờ vào sự nâng đỡ của yếu tố tâm lý.

Thế nhưng, ngay cả với "chiếc phao" này cũng hàm chứa nhiều yếu tố bất ổn, bởi việc triển khai dồn dập các biện pháp để cải tổ hệ thống tài chính, mà Mỹ và các nền kinh tế lớn như Đức, Pháp đang tiến hành, tiếp tục tác động trái chiều lên các nhóm lợi ích khác nhau.

"Phản ứng phụ " của động thái này được thể hiện rõ rệt qua sự dao động khá mạnh của các nhóm cổ phiếu thuộc các ngành khác nhau trên TTCK thế giới và tâm lý NĐT “nội" sẽ khó trách khỏi ảnh hưởng. Thêm vào đó, tâm trí, thậm chí tiền bạc của một bộ phận NĐT còn sẽ bị "mùa” wolrd cup chi phối.

"Với nền tảng như vậy, nhiều khả năng TTCK tháng này khó có sự dao động mạnh, dễ rơi vào trạng thái ru ngủ, tẻ nhạt”, ông Luân nói.

Theo TLS, các mô hình kỹ thuật cho thấy, TTCK đang trong quá trình điều chỉnh và điều này nhiều khả năng sẽ diễn ra trong nửa đầu tháng 6. Trong bối cảnh như vậy, chiến lược đầu tư hợp lý mà NĐT nên xem xét lựa chọn là tỉnh táo tích luỹ cổ phiếu "đẹp ", trong đó ưu tiên sự chú ý đến nhóm cổ phiếu của các ngành vật liệu cơ bản, xây dựng, hàng tiêu dùng có nền tảng, triển vọng kinh doanh tốt thay vì nhóm tài chính, ngân hàng.

Theo Hữu Hòe
ĐTCK


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên