TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 7, khả năng khối đầu tư tổ chức “đánh lên”

Tháng 7, khả năng khối đầu tư tổ chức “đánh lên”

Sang tháng 7, khối ngoại đã liên tiếp mua ròng 7 phiên. Một số nhà đầu tư tổ chức đã gom tương đối đủ hàng, nên nhiều khả năng khối này sẽ thực hiện “đánh lên”.

Tháng 6 và tháng 7 hàng năm, theo thống kê từ năm 2000 đến năm 2008, lợi nhuận trung bình trên TTCK (tính theo tháng) của Việt Nam và theo chỉ số S&P 500 có xu hướng giảm (về âm) so với mức bình quân trước đó.

Câu hỏi đặt ra là trong tháng 7 này, liệu TTCK Việt Nam có tuân theo quy luật trước đó không? Trong tháng 6, thị trường đã không tuân theo quy luật khi VN-Index tăng từ mức 411,64 điểm ngày 29/5 lên mức 448,26 điểm ngày 30/6, tương đương mức tăng 8,89%, trong khi mức thay đổi bình quân của tháng 6 các năm về trước là -4%. Dường như thị trường tháng 6 bị “lái” theo hướng những nhà đầu tư chủ chốt.

Sang tháng 7, khối ngoại đã liên tiếp mua ròng 7 phiên. Một số nhà đầu tư tổ chức đã gom tương đối đủ hàng, nên nhiều khả năng khối này sẽ thực hiện “đánh lên”.

Trong tháng 6, các mã blue-chip đã giảm trung bình khoảng 20% so với mức đỉnh trước đó, trong khi dòng tiền về cơ bản chưa ra khỏi thị trường và cung tiền chưa có dấu hiệu bị thắt chặt, ít nhất là trong quý III với lãi suất cơ bản được giữ nguyên ở mức 7%/năm.

Dù vậy, do tác động từ việc yêu cầu ngưng repo cổ phiếu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ khiến dòng tiền trong thị trường chủ yếu là tiền thật, nên nhiều khả năng khó đẩy thị trường tăng mạnh như giai đoạn trước.

Tháng 7 cũng là thời điểm nhiều DN công bố kết quả kinh doanh quý II, với dự đoán là sẽ tương đương hoặc tốt hơn quý I do nền kinh tế đang tiếp tục phục hồi (nhưng chưa hẳn đã chạm đáy). Trên thế giới, thị trường Mỹ dù vẫn đi ngang, nhưng được dự đoán là sẽ bắt đầu phục hồi từ quý III với nhiều dự báo lạc quan hơn.

Theo dự báo của chúng tôi, nhiều khả năng VN-Index tháng 7 sẽ dao động trong khoảng 410 – 510 điểm. Nhà đầu tư nên lựa chọn danh mục có mức độ rủi ro thấp. Với nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thì nên đứng ngoài hoặc đi nghỉ một thời gian.

Khi Vn-Index về cận dưới sẽ là thời điểm tốt để mua đầu tư dài hạn. Nhóm cổ phiếu chúng tôi khuyến cáo là các cổ phiếu ngành cao su tự nhiên, bao gồm DPR, HRC, TRC, nhóm cổ phiếu đáng được quan tâm để đầu tư do có tỷ lệ ROE (thu nhập trên vốn chủ sở hữu), ROA (thu nhập trên tài sản) thuộc hàng cao nhất trong các nhóm ngành, đồng thời có tỷ lệ chia cổ tức cao.

Ngoài ra, do cách tính chi phí linh hoạt dựa theo phần trăm doanh thu nên nhóm ngành này kiểm soát tốt tỷ suất sinh lời trên doanh thu. Về thị trường tiêu thụ, nhóm ngành cao su tự nhiên có cầu lớn, hưởng lợi nhiều từ việc phục hồi của nền kinh tế, đặc biệt là việc tăng giá xăng dầu.

Theo TS Nguyễn Trọng Nghĩa - Giám Đốc Khối phân tích, CTCK Thăng Long

ĐTCK


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên