TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh khoản cổ phiếu-một câu hỏi nhức nhối mùa ĐHCĐ

Thanh khoản cổ phiếu-một câu hỏi nhức nhối mùa ĐHCĐ

Năm nay cổ đông không chỉ quan tâm đến những con số doanh thu, lợi nhuận hay cổ tức, họ quan tâm nhiều hơn đến thanh khoản cũng như khả năng đón sóng thị trường của cổ phiếu.

Mùa ĐHCĐ vẫn đang tiếp diễn. Nhiều doanh nghiệp đã được cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh khá suôn sẻ nhưng cũng không ít lãnh đạo doanh nghiệp phải trả lời chất vấn của cổ đông. Một trong những câu hỏi khá nhức nhối trong mùa ĐHCĐ năm nay là vấn đề thanh khoản cổ phiếu.

Tại ĐHCĐ thường niên của Vinasun (VNS), ý kiến tăng thanh khoản cổ phiếu không cao nên dù cổ phiếu tốt, nhưng khi thị trường tăng trưởng, CP VNS vẫn tăng chậm hơn thị trường, Chủ tịch cho biết VNS tính đến việc chia thưởng CP tỷ lệ 35% để tăng lượng cổ phiếu lên 35% trong quý II-III năm 2013, dự kiến VNS sẽ tăng tiếp lượng CP 20%.

Câu hỏi tương tự về thanh khoản được đưa ra ở ĐHCĐ của Ocean Hospitality (OCH) được Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm nêu ra giải pháp là tăng cường hoạt động PR cho hình ảnh OCH để nhiều nhà đầu tư biết tới công ty hơn. Với giải pháp đó, năm 2013, OCH lên kế hoạch tăng cường quan hệ với các cổ đông, nhà đầu tư để cổ đông và nhà đầu tư thường xuyên nắm được tình hình hoạt động của công ty thông qua các hình thức tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp, công bố thông tin mà công ty đã đề ra cho năm 2013.

Còn tại ĐHCĐ của Trần Anh (TAG), vấn đề thanh khoản cổ phiếu lại được đưa ra với góc nhìn khác. Cổ đông cho rằng thanh khoản kém khiến kế hoạch mua cổ phiếu quỹ để thu hút người lao động cũng như phát hành cho đối tác chiến lược đối diện sẽ khó.

Thoạt nghe kế hoạch HĐQT đã được ủy quyền xét trích thưởng 1,5 triệu cổ phiếu cho Ban điều hành chèo lái Công ty, đặc biệt vị trí Trợ lý chủ tịch HĐQT, Giám đốc bán hàng, Giám đốc dịch vụ sau bán hàng... nếu sau 3 năm (tính đến 8/4/2016) đưa được công ty phát triển tốc độ cao, đưa thị giá cổ phiếu từ xấp xỉ 6.000 đồng/CP hiện nay lên mức 50.000 đồng/CP, tương ứng mức tăng gấp hơn 8 lần của TMT thì nhiều người không khỏi bật cười. Vì sao thông tin tưởng chừng phi lý đó được đưa vào bản nghị quyết? Cổ đông quá buồn với thanh khoản èo uột và mức giá "loanh quanh" dưới mệnh giá!

Trong quá trình chất vấn với HĐQT DXP, có cổ đông cho rằng, thay vì chia cổ tức bằng tiền mặt, HĐQT nên xem xét chia cổ tức bằng cổ phiếu, hoặc thậm chí phát hành thêm cổ phiếu, với mục đích cái thiện thanh khoản cho cổ phiếu DXP ở trên sàn giao dịch. Đó là cách trực tiếp giúp cổ đông có thể thu lợi được tốt nhất từ việc sở hữu cổ phiếu DXP.

Nhìn vào câu chuyện 5 doanh nghiệp trên có thể thấy năm nay cổ đông không chỉ quan tâm đến những con số doanh thu, lợi nhuận hay cổ tức, họ quan tâm nhiều hơn đến thanh khoản cũng như khả năng đón sóng thị trường của cổ phiếu.

Lãnh đạo, hiển nhiên, không phải là những người có thể tác động khiến cổ phiếu tăng hay giảm. Trước câu hỏi khó của cổ đông về thanh khoản, hầu hết lãnh đạo cũng chỉ có thể xoa dịu cổ đông bằng marketing cho hình ảnh doanh nghiệp, bằng việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng cung hàng...Có lẽ, câu hỏi nhức nhối này chỉ thị trường mới trả lời được cho nhà đầu tư.
Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên