TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh khoản giảm do lo ngại “bull trap”

Thanh khoản giảm do lo ngại “bull trap”

Thị trường đã có những phiên tăng điểm, nhưng sự sụt giảm về khối lượng giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về hiện tượng "bull trap".

Theo các nhà chuyên môn, "bull trap” là một tín hiệu giả cho thấy, dường như chứng khoán đang có dấu hiệu đảo chiều, bắt đầu tăng giá (bán) sau một đợt sụt giảm (decline).

Nhưng thực tế, chứng khoán lại quay trở lại xu thế giảm sau tín hiệu phục hồi đó. Nó như một cái bẫy (trap) đánh lừa nhà đầu tư mua vào, vì họ nghĩ rằng, chứng khoán đã đi lên, nên quyết định mua vào, nhưng sau đó thị trường lại quay đầu giảm điểm sâu hơn.

Từ đầu năm 2010 đến nay, "bull trap” đã 2 lần xuất hiện và cả 2 lần xuất hiện "bull trap” đều kèm theo sự sụt giảm về khối lượng giao dịch.

Cụ thể, sau khi đạt đỉnh 534,46 điểm vào phiên giao dịch ngày 6/1/2010, thị trường bắt đầu rơi vào giai đoạn sụt giảm. Đến ngày 12/1, VN-Index sụt xuống còn 498,31 điểm. Ở ngưỡng này, thị trường bắt đầu có những dấu hiệu tăng điểm trở lại.

Tuy nhiên, đà tăng chỉ kéo dài được 2 phiên giao dịch, sau đó, VN-Index lại quay đầu giảm điểm và thiết lập đáy mới thấp hơn mốc 498,31 điểm. Đến ngày 18/1, VN- Index sụt xuống chỉ còn 487,3 điểm.

Sau khi xuống mức đáy mới hôm 18/1, thị trường lại có 1 phiên đi lên khiến không ít nhà đầu tư hy vọng thị trường đã chạm đáy và sẽ hồi phục trở lại. Tuy nhiên, giới đầu tư lại một lần nữa thất vọng, VN-Index chỉ tăng điểm 1 phiên, rồi lại trượt dài và thiết lập đáy mới ở mức 477,59 điểm vào ngày 22/1/2010.

Chính những "bull trap” liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây khiến không ít nhà đầu tư hoài nghi về sự hiện diện của "bull trap” trong phiên phục hồi yếu ớt của VN-Index tại phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 25/1/2010).

Trong khi đó, sau vài lần bị "hớ" do "bull trap", tâm lý của các nhà đầu tư ngày càng trở nên thận trọng hơn, nên đã giao dịch rất dè dặt, nhiều người rút lui hẳn, không giao dịch nữa để quan sát động thái thị trường. Điều này khiến khối lượng giao dịch càng sụt giảm mạnh và chính điều đó lại càng làm lung lay niềm tin về một đợt phục hồi thực sự của thị trường.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Xuân Bình, chuyên viên phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), một điểm đáng lưu ý ở thời điểm hiện tại là thị trường đang phản ứng khá yếu đối với những thông tin tốt, trong khi lại rất nhạy cảm với những tin đồn mang tính tiêu cực.

Do đó, đối với các nhà đầu tư ngắn hạn và đầu tư theo xu thế, nên tiếp tục tạm thời đứng ngoài thị trường và chưa giải ngân trở lại chừng nào VN-Index chưa cho tín hiệu khởi sắc và xác lập một đợt tăng trưởng mới.

Tuy nhiên, theo ông Bình, thị trường sẽ có nhiều cơ hội khởi sắc sau Tết Nguyên đán khi áp lực lạm phát qua đi, vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng được giải quyết, tạo điều kiện cho dòng vốn tín dụng được khơi thông trở lại.

Như vậy, có thể thấy, một sự trùng hợp ở dây và kịch bản thị trường hồi phục sớm trước thời điểm Tết Nguyên đán từ 1 đến 2 tuần rất có thể sẽ diễn ra.

Theo Hi Bng

Đầu Tư


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên