TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh khoản tăng vọt lên hơn 3.100 tỷ trên cả 2 sàn

Thanh khoản tăng vọt lên hơn 3.100 tỷ trên cả 2 sàn

Hôm nay là ngày KDC chốt quyền nhận cổ tức 200%. Nếu loại trừ tác động điều chỉnh giá kỹ thuật thì cổ phiếu này hiện tăng 500 đồng.

Với tác động của cổ phiếu KDC, vấn đề điểm số VnIndex hôm nay không còn quá đáng chú ý. Chỉ số chốt ngày giảm 1,48 điểm còn 613,05 điểm và HNX-Index giảm 0,57 điểm.

Thanh khoản là điểm nhấn của thị trường phiên hôm nay. Sàn HoSE tăng vọt lên 2.573 tỷ đồng trong đó có hơn 560 tỷ đồng là giao dịch thỏa thuận. So với 1.712 tỷ đồng khớp lệnh hôm qua thì thanh khoản hôm nay tăng vọt.

SSI chốt phiên với tổng khối lượng giao dịch 7,63 triệu cổ phiếu, khối ngoại mua 3,35 triệu đơn vị. Chốt phiên, SSI giảm 200 đồng và đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong ngày.

MBB đứng nhì thanh khoản HoSE và đứng giá cuối phiên.

KDC chỉ còn giữ được mức tăng “thực tế” 300 đồng trong ngày chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 200%.


Đến hết phiên sáng, từ trạng thái mất điểm do ảnh hưởng của việc KDC chốt quyền trả cổ tức bằng tiền 200%, VnIndex đảo chiều tăng 1,66 điểm lên 616,19 điểm cuối phiên. VN30 giảm điểm do ảnh hưởng của cổ tức khủng của KDC nhưng chốt phiên có 13/30 mã tăng giá, chỉ có 5 mã giảm.

Nếu ngoại trừ ảnh hưởng điều chỉnh kỹ thuật, hôm nay, KDC tăng 600 đồng.

Kỳ vọng việc nới room giúp SSI có phiên giao dịch tốt, tăng 300 đồng hôm nay. Khối ngoại cũng mua hơn 890 nghìn cổ phiếu trong phiên sáng. Mới đây SSI tuyên bố con đường quốc tế hoá, tức là có nhiều tổ chức lớn tham giá cùng SSI thì SSI luôn đón nhận, gần đây có 2 quỹ lớn liên tục mua vào vì room. Một điểm đáng nói khác là với những chính sách thị trường hiện tại cộng với áp lực đào thải tự nhiên, CTCK lớn như SSI càng có thêm cơ hội gia tăng doanh thu, lợi nhuận khi mà các công ty chứng khoán vừa, nhỏ khác phải tìm đường đi cho bản thân mình.

Phía giao dịch thỏa thuận hôm nay đáng chú ý có MSN với ~600 nghìn cổ phiếu được chuyển nhượng với giá tham chiếu.


Phiên giao dịch sáng nay có lẽ ấn tượng nhất là các mã thuộc VN30. Bảng giá trên HoSE hiện đang ghi nhận mức giảm 7,71 điểm của VN30-Index nhưng theo quan sát của chúng tôi, khá nhiều cổ phiếu lớn trong nhóm này đang tăng điểm. Những mã giảm chỉ giảm nhẹ từ 100-1.000 đồng/cổ phiếu. Hôm nay là ngày chốt quyền của KDC nên sự sụt giảm của VN30-Index là do sự ảnh hưởng của sự điều chỉnh này.

BVH hiện tăng 2.000 đồng; HAG tăng 100 đồng; HSG tăng 300 đồng; SSI tăng 400 đồng; VCB tăng 300 đồng, BID tăng 200 đồng….

Hôm nay là ngày KDC chốt quyền nhận cổ tức 200%. Nếu loại trừ tác động điều chỉnh giá kỹ thuật thì cổ phiếu này hiện tăng 500 đồng.

Sáng nay, nhiều nhà đầu tư đã lo ngại vì sao Vn30-Index giảm sâu dù đa phần các mã tăng giá, những mã giảm cũng không đáng kể, chúng tôi đã kiểm tra lại phản ánh này của nhà đầu tư. Sau khi kiểm tra chỉ số VN30-Index, chúng tôi được biết, sự điều chỉnh này là do KDC chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền tỷ lệ 200% tức hơn 4.000 tỷ đồng vốn hóa "mất đi" cùng việc chốt quyền này. Theo cách tính toán chỉ số Index hiện tại, việc chốt quyền này sẽ ảnh hưởng đến Index chứ không bị loại bỏ như những trường hợp chốt quyền phát hành thêm.

REE hiện tăng 200 đồng và cổ phiếu REE được đánh giá là nhận được ảnh hưởng tích cực nếu việc nới room được tiến hành. Hiện, REE nợ cổ phiếu chuyển đổi cho NĐTNN, họ chờ đợi rất lâu và trái phiếu đến hạn cũng rất lâu nhưng chưa được chuyển sang cổ phiếu do vướng room, REE luôn trong tình trạng chờ room để chuyển cho NN.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên