TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành lập CTCK phải có cổ đông pháp nhân hoạt động tài chính

Thành lập CTCK phải có cổ đông pháp nhân hoạt động tài chính

Đây là quy định nâng cao tiêu chí của cổ đông sáng lập trong dự thảo sửa đổi quyết định về quy chế hoạt động CTCK, tuy nhiên còn nhiều khắt khe.

Trong dự thảo sửa đổi bổ sung Quyết định 27/2007/QĐ-BTC về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động CTCK, nâng cao tiêu chí của cổ đông sáng lập đã được thể hiện rất rõ, nhưng dường như quy định này quá khắt khe.

Theo dự thảo, CTCK không phải là công ty TNHH một thành viên phải có tối thiểu 2 cổ đông pháp nhân, với ít nhất một pháp nhân thành lập và hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Chứng khoán, Luật Kinh doanh bảo hiểm (gọi tắt là nhóm tài chính); cổ đông pháp nhân phải có vốn điều lệ tối thiểu 300 tỷ đồng, hoạt động ít nhất 5 năm, có lãi ít nhất 2 năm liền trước và không có lỗ lũy kế.

Ngoài ra, các cổ đông pháp nhân phải cùng nhau nắm giữ tối thiểu 65% vốn điều lệ của CTCK, trong đó cổ đông pháp nhân thuộc nhóm tài chính phải nắm tối thiểu 30% vốn điều lệ.

Việc quy định có tối thiểu 2 pháp nhân và tổng vốn góp của các pháp nhân tối thiểu 65% vốn điều lệ CTCK vô tình đặt ra bài toán: muốn phát triển CTCK phải đi kèm với đầu tư dàn trải?

Hơn nữa, về điều kiện các cổ đông pháp nhân phải có vốn điều lệ không dưới 300 tỷ đồng, thời gian hoạt động tối thiểu 5 năm. Tuy nhiên không ít DN có vốn điều lệ thấp hơn, thời gian hoạt động ngắn hơn nhưng lại có thế mạnh về công nghệ, về nhân sự..., có khả năng hỗ trợ tích cực cho CTCK trong quá trình hoạt động phải đứng ngoài cuộc.

Ngoài ra, khi một công ty X đáp ứng các yêu cầu thuộc nhóm tài chính trên, nhưng chưa có đối tác tham gia góp vốn thành lập CTCK để đảm bảo yêu cầu tối thiểu 2 cổ đông pháp nhân, trong khi họ muốn toàn bộ cán bộ, công nhân viên của công ty tham gia, với tỷ lệ sở hữu lớn, liệu có xảy ra tình trạng "lobby" công ty Y nào đó để xin Y góp 1% vốn thành lập CTCK cho đủ yêu cầu 2 tổ chức? Khi đó, tiêu chuẩn tài chính cũng như yêu cầu phải có tối thiểu 2 cổ đông tổ chức liệu có thực chất?

Liên quan đến chứng minh năng lực tài chính, theo dự thảo, cá nhân tham gia góp vốn phải có số dư tiền gửi tại ngân hàng ít nhất 3 tháng liên tục, nếu là chứng khoán phải được niêm yết tại Sở/Trung tâm GDCK và giá trị tài sản chứng minh năng lực tài chính phải lớn hơn 2 lần số vốn góp dự kiến. Như vậy, nếu một cá nhân góp 10 tỷ đồng vào một CTCK, trong thời gian ít nhất 3 tháng, họ phải để nhàn rỗi 20 tỷ đồng tại ngân hàng.

Còn đối với pháp nhân tham gia góp vốn, pháp nhân đó phải đáp ứng điều kiện chênh lệch vốn đầu tư của chủ sở hữu và tài sản dài hạn (tính theo báo cáo năm kiểm toán và báo cáo quý gần nhất) bằng tối thiểu 2 lần vốn góp dự kiến. Như vậy, khi một đơn vị dự kiến góp 100 tỷ đồng để thành lập CTCK, chênh lệch vốn góp của chủ sở hữu và tài sản dài hạn tối thiểu phải là 200 tỷ đồng.

Một điều kiện khác đáng chú ý trong dự thảo là các cổ đông hoặc thành viên sáng lập không được chuyển nhượng cổ phiếu trong vòng 3 năm, trừ chuyển nhượng cho cổ đông/thành viên sáng lập khác.

Ưu điểm lớn nhất của quy định là buộc các cổ đông sáng lập phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thành lập. Tuy nhiên, yêu cầu phải nắm giữ toàn bộ vốn góp suốt 3 năm chưa hợp lý, nhất là đối với các nhà đầu tư cá nhân trong trường hợp góp vốn theo diện ưu đãi dành cho người lao động.

Lành mạnh hóa năng lực CTCK là một trong những điều kiện quan trọng để nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả cho TTCK. Tuy nhiên, quy định khắt khe như trên có vẻ chưa hợp lý.
 
Theo Bùi Sưởng
ĐTCK

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên