TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra tại Ủy ban Chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước

Thanh tra tại Ủy ban Chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước

Thanh tra Chính phủ cho biết trong quý I/2013 sẽ tiến hành thanh tra chấp hành pháp luật tại Ủy ban Chứng khoán và trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đối với việc quản lý thị trường vàng.

Hai trường hợp này nằm trong danh sách 20 cuộc thanh tra chính thức vừa được Thanh tra Chính phủ công bố trong năm 2013 và sẽ được thực hiện ngay trong quý I. Tại cuộc họp báo sáng 10/1, Phó tổng Thanh tra - Ngô Văn Khánh cho biết chưa thể tiết lộ chi tiết nội dung, kế hoạch thanh tra, bởi cơ quan này sẽ còn phải tiến hành làm việc, khảo sát tại Ủy ban Chứng khoán và Ngân hàng Nhà nước để xác định các nội dung cụ thể.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của VnExpress.net về niên độ thanh tra, ông Khánh cho biết cơ quan này sẽ sớm xác định sau các cuộc làm việc tại Ủy ban Chứng khoán và Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi có thể đề ra một khung cứng, chẳng hạn từ 2009 đến nay. Tuy nhiên, điều đó không cản trở việc đánh giá những sự việc diễn ra từ trước đó”, Phó tổng Thanh tra cho biết.

Cũng theo ông Khánh, mặc dù việc xem xét đối với các hoạt động trên thị trường chứng khoán, thị trường vàng đã diễn ra lẻ tẻ trong các cuộc thanh tra trước đây nhưng chưa bao giờ được vẽ được một bức tranh toàn diện. “Đây sẽ là đợt thanh tra toàn diện đầu tiên về việc chấp hành pháp luật, trách nhiệm quản lý nhà nước tại các cơ quan này, từ việc xây dựng chính sách, phản ứng điều hành cụ thể lẫn trách nhiệm phản ứng khi doanh nghiệp không tuân thủ chính sách…”, đại diện thanh tra nói

Trong quá trình làm việc, Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ xem xét tại cả các cơ quan, doanh nghiệp liên quan. “Có thể chúng tôi sẽ xem xét cả anh nấu vàng. Nhưng không phải kiểm tra sổ sách tài chính của anh ta thế nào, mà xem chính sách đã tác động đến đâu, việc điều hành giá thế nào, độc quyền vàng ra sao…”, ông Khánh chia sẻ thêm.

Cùng với Ủy ban Chứng khoán và Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho biết trong năm 2013 sẽ tiến hành làm việc tại Bộ Tài nguyên & Môi trường về việc quản lý, khai thác khoáng sản, Bộ Công Thương về trách nhiệm quản lý hàng tạm nhập - tái xuất - chuyển cửa khẩu. Ở khối doanh nghiệp, Cơ quan này sẽ thanh tra chấp hành chính sách pháp luật tại Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) và việc quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đầu tư & Phát triển đô thị (Tập đoàn HUD trước đây)…

Trước đó, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, trong năm 2012, cơ quan này đã tiến hành 52 cuộc thanh tra và đưa ra 25 kết luận. Trong số 27 cuộc còn lại, hiện có 11 cuộc đang hoàn thiện, 3 chờ báo cáo và 13 cuộc khác đang trong quá trình thanh tra.

Theo Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên