TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thay tướng chưa đổi vận

Thay tướng chưa đổi vận

Năm 2012, khi ông Andy Ho, Gíám đốc Điều hành VinaCapital lên giữ chức Chủ tịch HĐQT của Nhà Khang Điền (KDH), thay cho ông Lý Điền Sơn, người ta đã kỳ vọng một sự thay đổi lớn tại công ty này.

Nhìn chung, KDH có những lợi thế nhất định trong kinh doanh, với những dự án được đánh giá cao tại quận 9, TPHCM.

Vì thế nếu có sự tham gia sâu hơn từ những cổ đông lớn như VinaCapital có lẽ sẽ ổn. Nhưng 1 năm qua, KDH không có chuyển biến tích cực bao nhiêu, trái lại ngày 2-4 còn bị HOSE đưa vào diện cảnh báo do công ty mẹ bị lỗ trong năm 2012.

Giá CP của KDH so với cách đây 1 năm cũng chẳng biến chuyển là bao. Từ khoảng tháng 4 đến tháng 5, KDH đã có một đợt tăng giá rất sốc, khi từ mức 8.000 đồng/CP vọt thẳng lên 12.000 đồng/CP, nhưng đến cuối tháng 7 lại lao xuống dưới 9.000 đồng/CP.

Nhìn vào biểu đồ giá của KDH, có thể nói đây là một CP thất thường, hoặc cũng có thể nói là không rõ ràng như chính hoạt động của công ty. Đến tháng 3 năm nay, ông Andy Ho rời ghế chủ tịch và thay thế lại là ông Lý Điền Sơn.

Điều này phần nào cho thấy sự loay hoay của KDH trong việc tìm ra hướng đi cho thời gian tới và tác động đáng kể đến lợi ích của các cổ đông bên ngoài. Về mặt định giá, mức giá khoảng 1.0 cho giá trị sổ sách mỗi CP KDH lên đến 2.5 có thể xem là hấp dẫn.

Nhưng nếu hấp dẫn như vậy tại sao đầu năm 2013, các cổ đông lớn khác của KDH là Eastspring Investment (trước đây là Quản lý quỹ Prudential), Longwood Worldwide cũng xả hàng KDH? Công ty mất đi những cổ đông lớn tất nhiên sẽ ảnh hưởng đáng kể đến vị thế trên thương trường, cả sự hỗ trợ trong hoạt động từ những tổ chức này cũng không còn.

Như vậy, những cổ đông nào đã nắm giữ KDH từ lâu đến lúc này cũng sẽ bị thử thách rất lớn nếu tiếp tục đặt niềm tin vào KDH khi mà hướng đi của công ty này chưa rõ ràng. Trong khi đó, nhà đầu tư bên ngoài nhìn KDH có thể thích, vì sự không rõ ràng, mua CP này chỉ để lướt sóng.

Một trường hợp cũng thay người nhưng chưa tìm ra ánh sáng cuối đường hầm là PVX. Tính từ đầu năm tới nay, PVX đã thay đổi từ chủ tịch HĐQT cho đến tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, kế toán trưởng rồi cả người công bố thông tin, nhưng lỗ vẫn hoàn lỗ. 6 tháng đầu năm 2013, PVX báo lỗ 625 tỷ đồng, nhưng sau khi BCTC được soát xét số lỗ đã tăng thêm 952 tỷ đồng, lên đến 1.577 tỷ đồng.

Theo Minh Hà

phuongmai

Sài Gòn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên