TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thẻ điểm Quản trị công ty năm 2012: Không doanh nghiệp nào đạt kết quả đáng hài lòng

Thẻ điểm Quản trị công ty năm 2012: Không doanh nghiệp nào đạt kết quả đáng hài lòng

Bình quân điểm số quản trị công ty của 100 doanh nghiệp khảo sát, đại diện 80% vốn hóa toàn thị trường chỉ đạt 42,5%, thấp nhất trong 3 năm qua.

Sáng nay UBCK phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đồng tổ chức Lễ công bố Thẻ điểm quản trị công ty 2012 cho các công ty niêm yết. Đây là lần thứ 3 IFC cùng UBCK khảo sát thẻ điểm cho 100 công ty được niêm yết trên hai sở GDCK TP.HCM và Hà Nội (bao gồm 80 doanh nghiệp niêm yết trên HoSE) và 20 doanh nghiệp niêm yết sàn Hà Nội, đại diện cho 80% tổng giao dịch vốn hóa toàn thị trường.

Kết quả này được đánh giá dựa trên số liệu của năm 2011, và trong đánh giá này, không doanh nghiệp nào đang niêm yết đạt kết quả đáng hài lòng vì toàn bộ điểm số quản trị công ty (QTCT) đều ở mức dưới 60% và điểm bình quân của tất cả các doanh nghiệp chỉ đạt 42,5%. Trong khi đó, trong hai lần khảo sát trước, điểm trung bình về QTCT của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam đạt lần lượt 43,9% năm 2009 và 44,7% năm 2010.

Doanh nghiệp có điểm số thấp nhất thậm chí chỉ đạt 17,4% và cao nhất đạt 57,5%.


Kết quả đánh giá quản trị công ty trong 3 năm gần nhất (số liệu sử dụng có độ trễ 1 năm)

Điểm số về QTCT của 100 DN niêm yết đều giảm ở hầu hết các lĩnh vực, trong đó lĩnh vực thấp điểm nhất là lĩnh vực C – Vai trò của các bên liên quan (giảm 6,7% so với năm 2010), theo đánh giá của chuyên gia, có lẽ do tình hình kinh tế khó khăn nên DN đã lơ là trong việc quan tâm báo cáo về chế độ cho người lao động, môi trường, cộng đồng cũng như các vấn đề liên quan đến điều kiện làm việc, sức khỏe, an toàn lao động…

Lĩnh vực cao điểm nhất là lĩnh vực B – Đối xử bình đẳng với cổ đông (đạt 57,8%) nhưng vẫn giảm 2,2% so với năm 2010.

Về lĩnh vực E – Trách nhiệm của Hội đồng quản trị, có trường hợp DN chỉ đạt 9,7% trong khi điểm trung bình của 100DN là 35,9%, DN cao nhất đạt 54,8%. Trong số 25 DN mới được đưa vào rổ khảo sát đều dưới điểm bình quân (đạt 38,7%) thì có tới 22 DN mới niêm yết. Những công ty này rất kém trong việc chuẩn bị các nghĩa vụ công bố thông tin…


Bảng kết quả kháo sát Thẻ điểm Quản trị công ty năm 2012 đối với từng lĩnh vực (nguồn: IFC)

Theo ông Bùi Hoàng Hải, Phó Vụ trưởng vụ Quản lý phát hành UBCK, không hẳn là quản trị công ty của chúng ta đi xuống, bởi trong hai năm vừa qua chúng ta đã ban hành rất nhiều văn bản pháp luật về quản trị công ty cũng như nâng cao việc công bố thông tin của các doanh nghiệp niêm yết, song kết quả năm nay cho thấy chúng ta đã đánh giá thực chất hơn các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Trong năm 2011, UBCK cũng tăng cường giám sát thực thi và công bố các trường hợp vi phạm bị phát hiện, do vậy thông tin tiêu cực về doanh nghiệp đã được công bố công khai nhiều hơn, cơ quan quản lý cũng chất vấn doanh nghiệp nhiều hơn về việc công bố thông tin về các giao dịch với bên liên quan và báo cáo tài chính, đây cũng là một trong các yếu tố làm giảm điểm hệ số QTCT chung.

Nếu so sánh với các nước trong khu vực, các Báo cáo Thẻ điểm QTCT ở các nước Châu Á khác cao hơn nhiều, số liệu năm 2011 của Thái Lan đạt 77%, Hồng Kông đạt 74% năm 2009 và Philipin đạt 72% năm 2008.

Tuy nhiên số liệu năm 2012 của các nước Châu á nói chung cũng thấy sự suy giảm trong công tác quản trị công ty, điều này đi ngược với nố lực và kỳ vọng trên phạm vi toàn cầu là đẩy nhanh tốc độ cải cách về QTCT.

Việc cung cấp thẻ điểm công ty nhằm cung cấp cơ sở chuẩn mực cho các cơ quan quản lý đánh giá lại tình hình QTCT ở Việt Nam và thực tế UCBK đã dựa trên các số liệu công bố trong năm 2009 và 2010 để ban hành Thông tư 121 về Quản trị công ty trong thời gian vừa qua. Đồng thời các DN cũng có cơ sở để so sánh và tự đánh giá chất lượng QTCT của bản thân doanh nghiệp mình nhằm nâng cao tình hình QTCT trong các năm tới.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên