TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới di động: Đắt có xắt ra miếng?

Thế giới di động: Đắt có xắt ra miếng?

Tiềm năng lớn của Thế giới di động (MWG) là điều không phải bàn cãi. Nhưng liệu các lợi thế này có thể hỗ trợ cho CP MWG khi lên sàn hay không còn phải xét đến yếu tố giá cả và cung cầu.

Cung quyết định giá?

Đối với nhiều NĐT mức giá chào sàn 85.000 đồng/CP khá “chát”, chỉ thấp hơn GAS, DHG, VNM, MSN và cao hơn BVH, VCB, FPT, HPG, trong khi 8 mã CP này được xem là “trụ” trên TTCK. So với PET (hiện có giá 16.000 đồng/CP) cũng là một đơn vị làm phân phối ĐTDĐ nhưng mô hình khác, MWG có giá cao gấp 5 lần.

Có ý kiến cho rằng, MWG tốt thật, nhưng dù sao cũng là tân binh, tại sao lại chọn một mức giá chào sàn cao như vậy? Đã có những CP tốt nhưng chấp nhận chào sàn giá rẻ và thị trường sẽ nhanh chóng đưa về giá trị thực. Hay những CP khác đã có thâm niên niêm yết trên sàn, có vùng giá ổn định tạo sự yên tâm cho các NĐT hơn là việc mua vào một CP mới toanh như MWG với mức giá (về mặt cảm tính) là cao.

Trường hợp của MWG, nhìn qua cơ cấu cổ đông sẽ thấy các cổ đông lớn, cổ đông nội bộ nắm 70%, 30% còn lại, tương đương khoảng 18 triệu CP cũng không phải quá nhiều. MWG là một tên tuổi, đồng thời cũng là một CP có giá trị vốn hóa lớn (tại mức 8.5 vốn hóa của công ty hơn 5.300 tỷ đồng), nên chắc cũng không thiếu NĐT mua.

Hay nói đơn giản, giả sử MWG lên sàn, lượng bán ra không nhiều, giá cũng không biến động mạnh, chỉ sau vài phiên coi như phát ra tín hiệu “giá ổn” và có thêm một số thông tin liên quan đến KQKD tất nhiên sẽ có NĐT mua vào. Như vậy khi lượng cầu có vẻ còn dè dặt vì mức giá 8.5, biến động giá của MWG sẽ phụ thuộc vào nguồn cung.

Cũng cần nhắc lại một lợi thế khi chọn mức giá chào sàn cao khi giảm đi một phần nào đó, có khi giá mới cũng chỉ tương đương giá trị thực, nhưng về mặt cảm giác nó lại tạo ra đó là “giá rẻ” nên lại có thể kích thích sức cầu.

Lên sàn có hết nhiệt huyết?

Thực ra, dù MWG giá cao cũng không đơn độc, bởi trên sàn cũng có những CP khác giá cao vẫn duy trì được trong thời gian dài. Lý do nằm ở khả năng tăng trưởng, khi khả năng này vẫn còn thì kỳ vọng vẫn duy trì và giá vẫn cứ cao. Trong một chừng mực đó, kỳ vọng tăng trưởng của MWG cũng tác động đến giá CP, đây cũng có thể là tiêu chí để các NĐT tổ chức nhìn nhận MWG.

Cho tới thời điểm này, có thể nói hệ thống bán lẻ của MWG vẫn duy trì được ưu thế của mình so với các đối thủ khác, các siêu thị ĐTDĐ của MWG vẫn đang “mọc” khá đều trên cả nước. Nhưng điều đó không có nghĩa MWG độc tôn mà ngược lại sẽ trở thành tâm điểm để các đối thủ khác cạnh tranh quyết liệt. Không hiếm gặp cảnh tượng 2 siêu thị ĐTDĐ nằm đối diện nhau trên một con đường, một bên của MWG bên còn lại là một nhà phân phối khác.

Khi quy mô của MWG càng lớn, khả năng tăng trưởng càng bị thách thức và áp lực cho việc vận hành hệ thống, trong đó duy trì sự đồng nhất về chất lượng dịch vụ không dễ. Có một thực tế rất rõ ràng trong 250 cửa hàng của MWG trên toàn quốc, không phải chất lượng ở đâu cũng như nhau.

Nhìn vào các bước chuẩn bị của MWG trước khi lên sàn, nhất là việc công bố thông tin các cổ đông ban đầu lãi lớn, cho đến các kế hoạch đầy tham vọng, buổi giới thiệu hoành tráng. Và có lẽ một quỹ đầu tư thuộc loại kỳ cựu và lão luyện như Mekong Capital, cổ đông lớn của MWG, cũng thừa biết phải làm gì để chinh phục NĐT đại chúng.

Vậy nên, có thể mường tượng ra một kịch bản, trong 1-2 năm đầu tình hình hoạt động của MWG vẫn sẽ tích cực, nhưng giai đoạn sau đó có thể trở thành một ẩn số bởi 2 lý do: Thứ nhất, như đã phân tích ở trên, ngoài việc phụ thuộc vào MWG còn là sự cạnh tranh quyết liệt của các đối thủ khác nữa.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc MWG sẽ gặp thách thức trong việc cân đối về sức cạnh tranh và “chung sống” với các đối thủ khác. Thứ hai, nằm ở chính các cổ đông lớn, nhiều NĐT tự hỏi Mekong Capital sau một thời gian dài sát cánh với MWG thì mối quan hệ này khi nào sẽ kết thúc. Vì Mekong Capital là quỹ, đã đầu tư phải đến lúc thoái vốn.

Trong trường hợp nếu Mekong Capital vẫn tiếp tục ở lại với MWG, câu hỏi khác đặt ra nhiệt huyết của quỹ này với khoản đầu tư này sẽ như thế nào? Liệu rằng những thành viên sáng lập ra MWG sau khi lên sàn, có còn duy trì được tinh thần “hừng hực” như xưa? Có lẽ, những ai mua MWG không chỉ kỳ vọng vào sự ổn định, mà còn nhìn vào tốc độ phát triển mạnh trong quá khứ để kỳ vọng.

>> MWG - Thế giới di động: Sau khi niêm yết sẽ chia thưởng CP tỷ lệ khoảng 2:1

Theo NGỌC TRÚC

thanhhuong

Sài gòn Đầu tư tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên