TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới nhiều biến động, hai sàn vẫn tăng "nóng"

Thế giới nhiều biến động, hai sàn vẫn tăng "nóng"

Vàng thế giới vẫn tiếp tục tăng giá sau phát biểu của Bernanke cuối tuần trước. Giá xăng giảm nhẹ, TTCK VN có một phiên tăng khá nóng ngay đầu tuần.

Thị trường thế giới: Một tuần nhiều sóng gió

Tuần qua điều thị trường thế giới trông đợi nhiều nhất chính là bài phát biểu của Chủ tịch Fed, Bernanke. Bernanke đã làm nhiều người thất vọng khi không hứa hẹn gì về QE3, tuy nhiên ông cũng để ngỏ khả năng sẽ có QE3 khi tuyên bố FOMC Meeting cuối tháng sau sẽ kéo dài thêm 1 ngày.

Cả TTCK Mỹ lẫn Vàng cuối tuần trước đều tăng giá bởi kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng sẽ có QE3 trong tháng sau. Vàng kết thúc phiên giao dịch tuần trước dừng ở khoảng 1800 USD/oz (trước đó đã xuống tới 1700 USD/oz). Hiện Spot Gold đang được giao dịch ở khoảng 1811 USD/oz.

Spot Gold tăng khá mạnh sau bài phát biểu của Bernanke

Diễn biến quá nóng của TTCK Mỹ và Vàng dường như làm nhiều người quên đi mối lo đến từ Euro Zone. Khu vực này vẫn còn chứa đựng rất nhiều bất ổn: Theo số liệu của Danske Bank, phí bảo hiểm rủi ro vỡ nợ tín dụng CDS Spread của 6 ngân hàng lớn nhất Châu Âu (SocGen, Credit Agricole, Unicredit, Banco Santander, BNP Paribas, Barclays) hiện đang cao hơn so với thời kỳ khủng hoảng 2008.

CDS Spread của 5 ngân hàng lớn nhất Châu Âu đã cao hơn cả thời kỳ 2008

Các nước thuộc nhóm PIIGS ngày càng vay nhiều hơn từ ECB, cho thấy các nước này ngày càng khó khăn khi tiếp cận các nguồn tín dụng, điển hình như Italy:


Thị trường Việt Nam: Hai sàn tăng nóng, thanh khoản ở mức rất tốt

Cuối tuần trước thông tin vĩ mô Việt Nam đáng chú ý nhất là việc giảm giá xăng dầu. Tuy nhiên mức giảm không lớn và cũng không đem đến tác động quá lớn tới TTCK VN. Trong tình hình các mặt hàng thiết yếu đều có tốc độ tăng giá chóng mặt thì mức giảm 500 đồng giá xăng được người dân đón nhận khá hờ hững.

Quay trở lại TTCK, phiên giao dịch đầu tuần chứng kiến sự tăng điểm khá nóng của cả hai chỉ số.

 
Hai sàn phiên đầu tuần tăng khá nóng

VNIndex chốt ngày tăng 8.96 điểm (+2.22%) lên 413.37 điểm. Số mã tăng giá gấp hơn 5 lần số mã giảm (207 mã tăng/40 mã giảm), trong đó có tới 84 mã tăng trần.

Các Bluechips đóng góp rất tích cực vào việc làm cho chỉ số tăng điểm. Một loạt các "ông lớn" như HAG, PVF, KBC, BVH, ITA, REE, SSI tăng lên kịch trần và đều không còn dư bán.
Ngoại trừ BVH tăng trần, các mã "trụ cột" cũng đều tăng giá khá mạnh: MSN tăng 3 ngàn đồng (+3.00%), VNM tăng 2 ngàn đồng (+1.67%), VIC tăng 1 ngàn đồng (+0.93%).

Toàn sàn HOSE khớp được gần 32 triệu đv (trung bình gần 110 ngàn đv/mã), trong đó nổi bật lên có SSI khớp được hơn 2 triệu đv (SSI hôm nay là ngày GDKHQ nhận cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10%, đóng cửa giảm 0.1 ngàn đồng (-0.52%) nhưng vẫn ở giá trần), theo sau là SAM của Đầu tư và phát triển Sacom với gần 2 triệu đv, REE với gần 1.9 triệu đv (cả SAM và REE đều tăng trần).

KLGD thỏa thuận cũng đạt 8.5 triệu đv trong đó có hơn 3 triệu EIB giá 15.3 và về cuối phiên có thêm 2 triệu STB (chủ yếu giá sàn) được chia lô nhỏ trao tay.

HNX-Index cũng tăng rất mạnh với mức tăng 2.08 điểm (+3.00%) lên 71.33 điểm. Số mã tăng giá tại sàn HNX gấp hơn 5 lần số tăng giá (245 mã tăng/47 mã giảm), trong đó có tới 127 mã tăng trần.
Một loạt Bluechips của sàn HNX tăng kịch trần như OCH, KLS, VCG, BVS, SCR, VND, PVG, PVX, trong đó ngoại trừ hơn 280 ngàn đv dư bán giá trần của PVG và hơn 10 ngàn OCH dư bán trần của OCH thì các mã còn lại đều không còn dư bán.

KLGD của sàn HNX cũng tăng đột biến, đạt hơn 50 triệu đv, trong đó khớp được nhiều nhất là KLS với gần 6.5 triệu đv.

Các mã đứng đầu 2 sàn theo các tiêu chí

Đức Nguyễn

ducnt

Theo Trí thức trẻ/Dữ liệu 2 sàn/Danske Bank/FXDD/Bank Of Italy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên