TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm cổ đông tố cáo ông Hùng Mau

Thêm cổ đông tố cáo ông Hùng Mau

Vợ chồng bà Trần Ngọc Sương và ông Nguyễn Hữu Thái (TPHCM) vừa có đơn tố cáo ông Tạ Hùng Mau, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Song Hưng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo, tháng 6-2011, ông Tạ Hùng Mau, đại diện cho nhóm cổ đông chính của Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Song Hưng (Công ty Song Hưng), gặp bà Sương để chào bán cổ phần. Ông Mau đưa cho bà Sương bản báo cáo quyết toán tài chính năm 2010 của Công ty Song Hưng, trong đó, lợi nhuận năm 2010 của doanh nghiệp này là hơn 9,7 tỉ đồng với doanh thu hơn 56 tỉ đồng.

Ngày 6-6-2011, ông Mau ký cam kết với bà Sương và ông Thái về việc xác định trách nhiệm công nợ ngân hàng đối với Công ty Song Hưng để chào bán cổ phần, nội dung: “Hiện nay, Công ty Song Hưng còn nợ Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Cà Mau 7 tỉ đồng vay trung hạn để đầu tư xây dựng nhà máy và mua máy móc. Khoản nợ này do các cổ đông cũ chịu trách nhiệm trả cả gốc và lãi, còn các khoản nợ phát sinh thì do ông Tạ Hùng Mau chịu trách nhiệm trả”. Sau đó, ông Mau đưa kèm thêm 6 tờ khai thuế GTGT 6 tháng đầu năm 2011 của Công ty Song Hưng.

Ngày 25-7-2011, bà Sương đã ký thỏa thuận mua 40% cổ phần của Công ty Song Hưng từ nhóm cổ đông do ông Mau đại diện (bao gồm ông Trương Khắc Triệu, bà Hoàng Cẩm Vân, ông Nguyễn Như Tuấn và bà Hoàng Thị Tường Vy) với tổng giá trị 12 tỉ đồng. Cùng ngày, bà Sương đặt cọc 500 triệu đồng cho ông Trương Khắc Triệu.
 
Ngày 12-9-2011, bà Sương nộp tiếp 6 tỉ đồng cho bà Hoàng Cẩm Vân, ông Nguyễn Như Tuấn và bà Hoàng Thị Tường Vy để mua tổng số 20% cổ phần của những người này. “Lẽ ra, tôi sẽ nộp tiếp 5,5 tỉ đồng cho ông Triệu để mua thêm 20% cổ phần nhưng vì ông Mau và các cổ đông cũ không trả khoản vay của Công ty Song Hưng bên BIDV Chi nhánh Cà Mau nên thỏa thuận này chưa thực hiện được” - bà Sương cho biết.

Sau khi thanh toán 6 tỉ đồng để mua 20% cổ phần, ngày 20-10-2011, bà Sương đã có tên trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Song Hưng. Để nắm bắt tình hình, bà Sương đến nhà máy của công ty tại ấp Kinh Tắc, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn - Cà Mau nhưng cả 2 lần đều không thấy hoạt động.

Bà Sương đề nghị cung cấp báo cáo tài chính quyết toán thì được ông Mau cung cấp bản chính báo cáo tài chính quá trình hoạt động của Công ty Song Hưng từ tháng 1 đến hết tháng 9-2011, kèm theo 3 tờ khai thuế các tháng 7, 8, 9-2011 có đóng dấu của Chi cục Thuế huyện Năm Căn. Theo báo cáo này, hết quý III/2011, lợi nhuận sau thuế của Công ty Song Hưng là hơn 14,1 tỉ đồng nên bà Sương có ý định thế chấp tài sản công ty để vay vốn nhưng không được vì BIDV Chi nhánh Cà Mau cho biết doanh nghiệp còn nợ xấu và ngân hàng đã có văn bản yêu cầu giải quyết công nợ nhưng ông Mau không thực hiện.

Tháng 12-2011, khi làm việc với BIDV Chi nhánh Cà Mau, ông Thái mới biết Công ty Song Hưng đã nợ quá hạn từ tháng 4-2011 đến ngày 14-7-2011 tổng cộng hơn 22,3 tỉ đồng và bị làm thủ tục phát mãi.
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, 2 báo cáo tài chính mà ông Hùng Mau đưa cho bà Sương là không có thực so với hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Song Hưng; các tờ khai thuế từ tháng 1 đến tháng 9-2011 có đóng dấu của Chi cục Thuế huyện Năm Căn cũng là giả mạo.

Theo Duy Nhân
Người lao động

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên