TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thép rớt giá doanh nghiệp ngành thép sẽ ra sao ?

28-06-2010 - 14:41 PM | Thị trường chứng khoán

Thép rớt giá doanh nghiệp ngành thép sẽ ra sao ?

Trên thị trường hiện đang rộ lên thông tin cho rằng, một vài doanh nghiệp thép Việt Nam đã xù những đơn hàng nhập khẩu cách đây một tháng do giá thép tiếp tục giảm.

Cách đây một tháng, giá thép trên thị trường thế giới giảm mạnh so với giá đỉnh hồi tháng 4 do lo ngại kinh tế thế giới phục hồi chậm, không như dự tính ban đầu. Vừa qua, một số doanh nghiệp bắt đầu xác nhận nhập khẩu hàng về vì cho rằng giá thép khó có thể giảm thêm. Nhưng thực tế sau đó, giá thép tiếp tục giảm khoảng 10% nữa cho đến nay và chưa có dấu hiệu tăng lại.

Diễn biến giá thép này đã ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép. Điển hình là CTCP Tập đoàn Hoa Sen, lợi nhuận trong tháng 5 đã giảm 55,9% so với tháng trước. Ngoài nguyên nhân cắt điện ở Khu công nghiệp Phú Mỹ, Hoa Sen còn cho biết nguyên nhân do giá thép thế sụt giảm.

Như vậy, sau 8 tháng đầu của niên độ tài chính 2009 - 2010, HSG mới đạt 286,5 tỷ đồng lợi nhuận, bằng 55,09% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Trong 3 tháng cuối của năm tài chính, HSG sẽ phải nỗ lực để hoàn thành nốt 45% kế hoạch lợi nhuận năm tài chính.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty SMC cho biết, khi giá thép thế giới có xu hướng giảm thì người mua trong nước chỉ mua cầm chừng, nhu cầu tiêu thụ giảm hẳn. Vì vậy, doanh số bán hàng của doanh nghiệp thép cũng bị ảnh hưởng. Mặt khác, hiện sắp bước vào mùa thấp điểm của mặt hàng thép trong quý III hàng năm.

“Nếu giá thép còn ở mức thấp kéo dài 3 - 4 tháng thì nhiều doanh nghiệp sẽ phải đẩy mạnh bán hàng tồn kho để trả nợ ngân hàng, khiến giá thép tiêu thụ trong nước còn có thể giảm hơn”.

Phó tổng giám đốc Công ty CP Thép Tiến Lên (TLH), ông Dương Quang Bình cho biết, cách đây một tháng, giá thép trong nước khoảng 15 triệu đồng/tấn thì hiện chỉ còn 13 triệu đồng/tấn.

Mặc dù TLH còn có một lượng hàng tồn kho 130.000 tấn, thấp hơn mặt bằng giá hiện tại, nhưng giá bán giảm làm giảm lợi nhuận của Công ty. Để đạt kế hoạch lợi nhuận năm nay, ông Hà cho biết, TLH sẽ cố gắng tìm các nguồn khác nhau nhưng diễn biến giá thép không ổn định cũng là thách thức, vì người mua chỉ mua cầm chừng.

Ông Hà đánh giá, tháng 6 cũng là tháng khó khăn với doanh nghiệp thép và hy vọng tháng 7 các mặt hàng thép sẽ hình thành mặt bằng giá mới ổn định, thì hoạt động sản xuất kinh - doanh của doanh nghiệp thép sẽ ổn định hơn.

CTCP Đại Thiên Lộc (DTL) cũng là doanh nghiệp mới niêm yết trên sàn HOSE. Tại thời điểm niêm yết, nhiều cổ đông nhìn vào 100.000 tấn thép các loại tồn kho giá thấp của doanh nghiệp này với giá vốn 566 USD/tấn so với mặt bằng giá đỉnh lúc đó là 720 USD/tấn để hy vọng.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, giá thép cán nguội, nguyên liệu chiếm 60% khối lượng hàng tồn kho của Đại Thiên Lộc, giảm còn 620 USD/tấn.

Ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Chủ tịch HĐQT DTL cho biết, giá vốn nguyên liệu tồn kho thấp hơn giá hiện tại có ảnh hưởng nhất định đến lợi nhuận kỳ vọng của Công ty, nhưng DTL vẫn chắc chắn đến 99% sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm nay.

“Doanh nghiệp trong nước bắt đầu nhập khẩu thép lại và các nước khác cũng bắt đầu mua vào nên có thể giá thép đang hình thành đáy mới”, ông Nghĩa nói.

Ông Bình cũng tính toán rằng, giá phôi thép nhập khẩu hiện tại công chi phí sản xuất các loại đang cao hơn giá bán thép trong nước nên trước sau gì, khi doanh nghiệp tiêu thụ hết hàng tồn kho giá rẻ, giá thép cũng sẽ tăng trở lại. Thời điểm này có thể là vào quý III năm nay.

Được biết, một mặt đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho, một số doanh nghiệp thép bắt đầu ký đơn hàng nhập khẩu để chuẩn bị hàng bán cho quý III khi mùa mưa qua đi. Việc nhập khẩu này chắc chắn sẽ làm cho giá vốn hàng tồn kho của các doanh nghiệp tăng lên.

Như vậy, lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp thép có thể không còn hấp dẫn như nhiều nhà đầu tư kỳ vọng. Doanh nghiệp nào quay vòng vốn nhanh nhờ nhanh nhạy với thị trường có hệ thống đầu ra ổn định mới đảm bảo được lợi nhuận như đã đặt ra trong kế hoạch.

Theo Thành Nam
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM