TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bao giờ chạm đáy?

Thị trường bao giờ chạm đáy?
VN-Index có xu hướng tiến gần xuống mốc 400 điểm Ảnh: Vir

Đà rớt giá của thị trường chưa có điểm dừng khi VN-Index ngày một tiến gần xuống mốc 400 điểm, trong khi dư bán vẫn đầy ắp trên bảng giao dịch.

Phiên giao dịch ngày 21/5 vẫn là một kịch bản buồn tẻ, khi VN-Index giảm tới 7,49 điểm, xuống còn 441,75 điểm. Lượng giao dịch cũng ở mức rất cầm chừng, với tổng trị giá giao dịch toàn thị trường chỉ có 239,13 tỷ đồng.

Nếu như trong mấy phiên giao dịch trước, trên thị trường có lác đác một số cổ phiếu tăng giá, thì trong phiên này, sự đi xuống đã trở nên “đồng đều” hơn. Toàn bộ sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM chỉ có 2 mã cổ phiếu lên điểm: cổ phiếu NHC của Công ty cổ phần Gạch ngói Nhị Hiệp và cổ phiếu SSC của Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam.

Công ty cổ phần Gạch ngói Nhị Hiệp có chỉ số EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) đạt tới 6.500 đồng, nhưng thị giá hiện tại chỉ trên 27.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, chỉ số P/E (giá trên thu nhập) của NHC chỉ còn 4,2. Đây là một trong những cổ phiếu có chỉ số P/E thấp nhất trên thị trường hiện nay.

Trong khi đó, cổ phiếu SSC tuy có chỉ số P/E vẫn ở mức trên 10, nhưng trong phiên giao dịch vừa qua, lượng cổ phiếu SSC bán ra rất hạn chế đã giúp cho cổ phiếu này lên điểm, cho dù sức mua không thực sự lớn so với nhiều cố phiếu khác trên thị trường.

Trong phiên giao dịch vừa qua, trên thị trường lại xuất hiện nhiều cổ phiếu chỉ được giao dịch có 1 lô (10 cổ phiếu). Đó là các cổ phiếu DDC của Công ty Xây dựng công nghiệp Descon, cổ phiếu FPC của Công ty cổ phần Full Power, cổ phiếu KHP của Điện lực Khánh Hoà, cổ phiếu LSS của Công ty Mía đường Lam Sơn, cổ phiếu SAV của Công ty Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex, cổ phiếu SFN của Công ty Dệt lưới Sài Gòn, cổ phiếu SJD của Công ty Thủy điện Cần Đơn, cổ phiếu TCR của Công ty Taicera, cổ phiếu TCT của Cáp treo Núi Bà Tây Ninh, cổ phiếu TTF của Công ty Gỗ Trường Thành, cổ phiếu VSC của Công ty Container Việt Nam.

Diễn biến nhiều cổ phiếu giao dịch chỉ với 1 lô đã từng diễn ra trong một số phiên giao dịch gần đây, khi thị trường rớt giá mạnh kèm theo tính thanh khoản bị sụt giảm. Diễn biến này đã mất đi từ phiên giao dịch cuối tuần trước, khi lượng cầu có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, việc lặp lại các giao dịch lẻ tẻ trên thị trường như trong phiên vừa qua cho thấy, bên mua lại bắt đầu chùn bước.

Diễn biến nóng lên của mặt bằng lãi suất ngân hàng đang là động thái khiến nhiều nhà đầu tư có tâm lý do dự và tâm lý này có thể còn kéo dài cho đến tuần sau.
 
Do đó, khả năng thị trường tiếp tục đi xuống là điều được hầu hết các chuyên gia dự báo. Tuy nhiên, việc thị trường giảm sâu với lượng bán rất lớn cũng đang là cơ hội lớn cho những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền trong tay. Chỉ có điều, những người này đang tiếp tục chờ đợi vì tin rằng thị trường vẫn chưa chạm đáy.
 
Theo Hải Bằng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên