TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường cần thêm hàng mới?

Thị trường cần thêm hàng mới?

Thị trường có thêm những mã cổ phiếu mới sẽ thêm sự lựa chọn cho NĐT và bớt đi sự nhàm chán. Mới đây nhất, Vinaconex đã được chấp thuận niêm yết gần 150 triệu cổ phiếu.

Cuối năm 2007, đầu 2008, với việc hàng loạt công ty cổ phần được chấp thuận chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và phát hành thêm, nhiều người đặt vấn đề thị trường chứng khoán đã “bội thực” cổ phiếu, nhà đầu tư cạn vốn và đó được xem là một trong những nguyên nhân kéo thị trường chứng khoán đi xuống.
 
Điều này không phải không có lý, khi những đợt phát hành của những DN lớn được mong đợi như Vietcombank hay Sabeco lại không đạt kết quả như các bên liên quan mong muốn.

Gần đây, một số ngân hàng cũng làm thủ tục để hủy các đợt phát hành tăng vốn, gác lại kế hoạch huy động vốn từ thị trường chứng khoán; một số ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng không được cơ quan chức năng chấp thuận cho phát hành thêm hàng chục tỷ đồng cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ, nhân viên (chỉ được phát hành cổ phiếu để trả cổ tức).

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng có văn bản yêu cầu các DN trực thuộc và Tổng công ty Xi măng Việt Nam kiểm soát và giám sát chặt chẽ việc phát hành cổ phiếu, huy động vốn từ thị trường chứng khoán, tránh ảnh hưởng chung đến thị trường.

Những động thái trên của các DN và cơ quan chức năng cho thấy, nguồn cung cho thị trường chứng khoán đang được kiểm soát chặt chẽ hơn để tránh tung ra thị trường những “món hàng” không được nhà đầu tư mặn mà, làm ảnh hưởng chung đến thị trường chứng khoán đang trong tình trạng ảm đạm.
 
Tuy nhiên, ở một góc độ khác, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, kiểm soát chặt chẽ không có nghĩa là không cung thêm “hàng” cho thị trường, đặc biệt là những mặt hàng mới.

Một chuyên gia tài chính phân tích, hàng hoá trên thị trường chứng khoán đang thiếu những kỳ vọng mới. Thị trường niêm yết (cả hai sàn) có gần 300 công ty và chứng chỉ quỹ, nhưng số doanh nghiệp có lượng vốn hoá lớn được nhà đầu tư thực sự quan tâm thì không nhiều (chỉ hơn chục DN có tổng vốn hoá khoảng 500 triệu USD).

Những mã cổ phiếu nhỏ khác cũng đã được nhà đầu tư “đào xới”, xoay vần nhiều trong thời gian qua. Thị trường OTC có số lượng nhiều hơn với khoảng 1.000 công ty đại chúng, nhưng tính thanh khoản của các cổ phiếu OTC khá thấp, nhiều thời điểm thậm chí còn “đóng băng”.
 
“Cung thêm hàng mới cho thị trường để nhà đầu tư có thêm lựa chọn, tránh nhàm chán cũng được xem là động lực lôi kéo nhà đầu tư đến sàn”, vị chuyên gia trên phân tích.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hồng Quân, quyền Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình cũng cho rằng, thị trường chứng khoán và nhà đầu tư đều đang cần “hàng” mới.
 
Song để việc có thêm “hàng” không tác động xấu đến thị trường trong thời điểm thị trường đang khá ảm đạm hiện nay, thì việc phát hành thêm cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh lặp lại tình trạng các DN tung ra quá nhiều cổ phiếu, pha loãng cổ phiếu, hút vào đó một lượng tiền lớn mà hiệu quả sử dụng lại không cao, đến mức nhà đầu tư sợ DN tăng vốn (thực tế cuối năm 2007 và đầu 2008, nhiều mã cổ phiếu sau khi phát hành tăng vốn và trả cổ tức đã bị giảm giá).

Còn việc IPO, theo ông Quân, cũng cần tiếp tục tiến hành, nhưng phải cân nhắc cách làm và lựa chọn kỹ DN nào nên làm trước, DN nào làm sau. Có 3 yếu tố cần cân nhắc để triển khai IPO tốt là mức giá, số lượng và thời điểm thị trường.

“Khối lượng giao dịch thời gian qua cho thấy, nhà đầu tư vẫn còn vốn, nếu có thêm hàng mới, hàng tốt thì họ sẽ mở hầu bao. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang mong chờ cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn sẽ cổ phần hoá và IPO trong năm 2008. Do đó, quan trọng nhất là cần cân nhắc số lượng và mức giá. Nếu mức giá đáp ứng được kỳ vọng thu hồi vốn của Nhà nước, DN huy động đủ vốn cho hoạt động kinh doanh và nhà đầu tư thấy giá đủ hấp dẫn để rót tiền, thì IPO sẽ thành công”, ông Quân bình luận.

Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên