TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Thị trường chờ đợi các chính sách cụ thể và nhất quán"

"Thị trường chờ đợi các chính sách cụ thể và nhất quán"

Ngay cả những nhà đầu tư chứng khoán không tham gia đầu tư vàng và USD cũng dừng lại để theo dõi diễn biến giá vàng và USD.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SJC, TTCK đã bị ảnh hưởng bởi cơn sốt giá vàng và USD trên thị trường tự do. Ngay cả những nhà đầu tư chứng khoán không tham gia đầu tư vàng và USD cũng dừng lại để theo dõi diễn biến giá vàng và USD.

Ông Huỳnh Anh Tuấn nói:

Có một vấn đề cả thị trường quan tâm là vì sao những nước xung quanh ta đang lo đối phó vì dòng tiền nóng vào thị trường quá nhiều mà Việt Nam lại không thu hút được dòng tiền này, dù chỉ số định giá cổ phiếu P/E thấp nhất khu vực. Câu trả lời chính là do vấn đề tỷ giá, lạm phát mà nền kinh tế đang phải đối mặt. Nếu xử lý được vấn đề này, tôi tin là dòng vốn nóng sẽ vào mạnh.

Hiện nay, Chính phủ đã có chính sách ổn định vĩ mô. Việc tăng lãi suất tiền đồng phát đi thông điệp là thắt chặt chính sách tiền tệ. Thông điệp này đối với nhà đầu tư trong nước là tin xấu, nhưng nhà đầu tư nước ngoài lại coi đây là tin tốt. Vì nhìn về dài hạn, lạm phát sẽ giảm, giảm áp lực lên tỷ giá.

Dù chúng ta phải đối mặt với lạm phát có khă năng tăng cao hơn kế hoạch trong năm nay, nhưng Quốc hội vừa thông qua chỉ tiêu lạm phát 7% vào năm tới, trong khi chỉ tiêu tăng trưởng GDP dự kiến khoảng 7 - 7,5%.

Về dài hạn, không có lý do gì để TTCK đi xuống khi nền kinh tế vẫn tăng trưởng tốt.

Còn trước mắt TTCK đã bị ảnh hưởng bởi cơn sốt giá vàng và USD trên thị trường tự do. Ngay cả những nhà đầu tư chứng khoán không tham gia đầu tư vàng và USD cũng dừng lại để theo dõi diễn biến giá vàng và USD.

Vừa rồi, ngay sau khi có thông tin cho phép nhập vàng thì giá vàng đã giảm mạnh. Còn tỷ giá, dù đã có thông tin bơm ngoại tệ ra, nhưng nếu có con số cụ thể hơn về con số USD đã bơm ra thị trường hoặc định bơm ra bao nhiêu, thì sẽ có tác động lớn đến tâm lý người dân. Khi chưa thấy con số cụ thể, nhà đầu tư sẽ hoài nghi, tạo ra môi trường cho hoạt động đầu cơ, lôi cuốn nhiều nhà đầu tư chạy theo.

Còn về tăng lãi suất, chủ trương thắt chặt tiền tệ theo tôi sẽ không ảnh hướng trực tiếp đến TTCK, vì ít nhà đầu tư vay mượn ở thời điểm này. Về lâu dài, nếu tỷ giá ổn định, lạm phát được kiểm soát, dòng tiền nóng vào Việt Nam sẽ bù đắp được thiếu hụt dòng tiền trong nước do lãi suất vay cao, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính thấp.

Thị trường chờ đợi các chính sách cụ thể và nhất quán hơn từ các cơ quan quản lý.

Theo Thu Hương
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên