TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chờ đợi điểm bùng nổ

Thị trường chờ đợi điểm bùng nổ

Nếu VN-Index thành công vượt qua mức cản 480 điểm thì một xu thế tăng trung hạn sẽ hình thành trên đồ thị tuần và sẽ kích thích một lượng mua vào đáng kể.

Những tin tức được thị trường chờ đợi trong thời gian qua đang tạm lắng xuống. Thông tư 13/2010/TT-NHNN được sửa đổi một chút và không tạo ra những bất ngờ lớn cho NĐT. Điều này cũng đã phần nào được các NĐT dự kiến trước, vì đã có nhiều phân tích và dự đoán về việc ít có khả năng Thông tư 13 sẽ được sửa đổi nhiều.

Cho đến giờ, có thể thấy hầu như các yếu tố tin tức có thể thu hút sự chú ý và trực tiếp tác động đến thị trường chưa xuất hiện, hoặc ở dạng không có tín hiệu rõ ràng như chuyện lạm phát và tỷ giá. Một vài thông tin về lãi suất, tỷ giá, lạm phát và tăng trưởng kinh tế có thể thu hút bình luận của các chuyên gia, nhưng đa phần các thông tin này hiện nay ở góc độ dự báo và chờ đợi tín hiệu.

Vì vậy, có thể nói, ở góc độ tin tức cơ bản, chưa có một yếu tố đột biến nào thật sự xuất hiện, mặc dù rất nhiều mối quan tâm đang tiềm ẩn, điển hình là chuyện tỷ giá và lãi suất. Nói cách khác, về tin tức vĩ mô, chúng ta có nhiều điều không chắc chắn ở phía trước và có lý do để NĐT chờ đợi.

Dòng tiền còn chờ đợi

Theo đồ thị phân tích kỹ thuật của VN-Index thì có thể thấy dải băng Bollinger đang thu hẹp dần để chờ bứt phá, nhưng xu thế giảm vẫn đang là xu thế chính trên đồ thị tháng, trong khi các tín hiệu kỹ thuật cũng chưa chạm đến những điểm có thể tạo ra "bùng nổ". Như vậy, dòng tiền đi theo phân tích kỹ thuật cũng sẽ chờ đợi.

Xét ở khía cạnh khác của dòng tiền, với những giới hạn vốn mà lĩnh vực ngân hàng đang gặp phải và hạn chót thực hiện những yêu cầu về vốn này đã đến hoặc sắp đến, chúng ta khó có kỳ vọng một lượng vốn lớn sẽ chảy trực tiếp từ ngân hàng vào TTCK thông qua kênh tín dụng trong thời gian ngắn tới. Bên cạnh đó, khi thị trường được xem là không có xu thế rõ ràng trong ngắn hạn, nhu cầu sử dụng vốn vay để đầu tư vào chứng khoán có lẽ cũng không lớn.

Trong khi đó, ở phía các sản phẩm đầu tư cạnh tranh với chứng khoán thì vàng đang đi vào mùa sôi động của thị trường vàng quốc tế. Tác giả Frank Holmes của US Global Investors đã tính toán số liệu quá khứ cho thấy, tháng 9 thường là tháng giá vàng tăng mạnh nhất và có lẽ mối quan tâm lớn đến vàng sẽ kéo dài sang tháng 10 - mặc dù tháng này không nhất định là tháng vàng tăng giá mạnh nhất trong năm.

Việc tỷ giá USD/VND cũng đang đứng trước sức ép tăng giá sẽ càng khiến vàng được quan tâm hơn trong ngắn hạn, vì cộng hưởng của yếu tố USD tăng giá và giá vàng quốc tế tăng sẽ tạo nền tảng để giá vàng trong nước giữ ở mức cao. Điều này không nhất định sẽ thu hút đi một lượng lớn vốn rời khỏi chứng khoán, nhưng nó sẽ khiến các phương tiện truyền thông quan tâm vào vàng nhiều hơn và có phần "lơ là chút ít" với chứng khoán.

Khi chứng khoán không trở thành "điểm nóng" thì người chơi chứng khoán cũng có thể bình tĩnh hơn và... tiếp tục chờ đợi lâu hơn. Người ta sẽ chờ những "cú hích" về tâm lý và tin tức để đẩy giá chứng khoán về những điểm bùng nổ của nó.

Điểm bùng nổ ở đâu?

Nhìn trên đồ thị kỹ thuật theo tháng của VN-Index, tín hiệu Stochastic Oscillator đang hướng về khu vực bán ra quá nhiều, một mức mà dự kiến sẽ kích thích một lực mua vào lớn để đón đầu lực phục hồi của thị trường. Tuy nhiên, có lẽ sẽ tốn thêm một ít thời gian nữa để Stochastic Oscillator có thể chạm vào điểm bán ra quá nhiều hoặc đảo chiều đi lên ở trước mức này. Và cũng cần thêm một thời gian nữa để Bollinger Band thu hẹp hơn nữa và tạo lực ép cho bứt phá.

Chưa có gì có thể khẳng định sóng giảm giá dài hạn trên đồ thị tháng đã kết thúc và không có gì khẳng định chắc chắn rằng thị trường sẽ không giảm sâu hơn nữa, vì bản thân chỉ số Stochastic Oscillator vẫn chưa chạm vào mức bán ra quá nhiều. Điều này đủ để những người theo trường phái phân tích kỹ thuật phải thận trọng và chờ đợi.

Vì vậy, thị trường có thể chỉ thu hút thêm dòng tiền từ những người đi theo trường phái này khi xuất hiện một tín hiệu tăng giá rõ ràng để phá đi nỗi lo sợ về khả năng thị trường còn có thể tiếp tục điều chỉnh giảm, hoặc khi thị trường đã đi vào khu vực bán ra quá nhiều trong dài hạn (nhưng điều đó nghĩa là thị trường còn giảm tiếp so với hiện tại).

Theo góc độ phân tích kỹ thuật và nhìn ở hướng lạc quan, nếu VN-Index thành công vượt qua mức cản 480 điểm thì một xu thế tăng trung hạn sẽ hình thành trên đồ thị tuần và sẽ kích thích một lượng mua vào đáng kể. Trong nhiều tuần qua, thị trường đã không vượt qua được mức này, cho nên đây có thể xem là một điểm "bùng nổ" đáng được quan tâm.


Trong trường hợp xấu, một mốc kỹ thuật cũng được quan tâm là mức đáy tạm thời hình thành xung quanh mức 420 điểm. Nếu mức đáy này bị phá vỡ thì có lẽ thị trường sẽ nhắm về khu vực cản xung quanh mốc 380 điểm trước khi bật trở lại mạnh. Do Stochastic Oscillator trên đồ thị tháng đã gần với khu vực bán ra quá nhiều trong dài hạn, mức 380 điểm có lẽ sẽ đứng vững và thu hút nhiều NĐT mua đón đầu đợt phục hồi dài hạn.

Trong khi chờ đợi kịch bản nào sẽ diễn ra và chờ đợi giá chứng khoán đạt đến những điểm bùng nổ của nó, NĐT dài hạn hiện nay đang có một cơ hội tốt để quay lại xem xét các yếu tố cơ bản và lựa chọn cổ phiếu. Với việc nguồn vốn tín dụng ngân hàng tạm thời chưa thể đổ mạnh vào chứng khoán và tiền từ các DNNN phải rời khỏi mảng kinh doanh không chủ chốt này của họ, thì dòng tiền của thị trường được trả lại với nền tảng cơ bản của nó, tạo ra một cơ hội tốt cho NĐT dài hạn.

Nên nhớ, xét về phân tích kỹ thuật, chúng ta đang ở gần điểm bán ra quá nhiều trong dài hạn. Vì vậy, với những người ưa chuộng những yếu tố cơ bản và hướng tới đầu tư dài hạn trong lựa chọn cổ phiếu thì thời điểm hiện tại là một cơ hội tốt để lựa chọn cổ phiếu cho chiến lược mua và giữ dài hạn.

Theo Hồ Quốc Tuấn, Nghiên cứu sinh tiến sĩ, Đại học Manchester, Anh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên