TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chờ dòng vốn dài hạn

Thị trường chờ dòng vốn dài hạn

Khó có sự đột biến về vốn đầu tư trên thị trường trong ngắn hạn, bởi chưa có động lực thật sự vực dậy thị trường, cũng như tâm lý nhà đầu tư vẫn “ngóng” thông tin mới.

Bên lề Hội thảo “Kinh tế Việt Nam: Cơ hội và thách thức hậu khủng hoảng”, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital cho rằng, trên thực tế, luồng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào thị trường Việt Nam năm 2010 tốt hơn năm 2008 và 2009. Ngoài ra, phải kể đến khoản nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam.

Điển hình là việc Commonwealth (một ngân hàng đầu tư của Australia) mua lại 15% cổ phần của Ngân hàng TMCP quốc tế Việt Nam (VIB), với giá trị gần 200 triệu USD. Gần đây, Công ty Đầu tư Northbrooks (thuộc Tập đoàn Temasak - Singapore) cũng đã mua 1.100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Một trường hợp khác là Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) vừa mua 10% cổ phần của Vietinbank (trị giá 190 triệu USD) và sắp tới là Nova Scotia (Canada) sẽ tiếp tục mua cổ phần của Vietinbank...

Như vậy, cộng các khoản giao dịch, lượng vốn tính đến thời điểm này ước đạt 1,5 tỷ USD (bằng 13,8% so với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài). Song ông Tuấn cũng cho biết thêm, nếu tính 1 tỷ USD từ nguồn phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ, con số này phải trên 2 tỷ USD. Theo đó, quý I/2010 là thời điểm vốn gián tiếp nước ngoài tăng mạnh nhất (trên 1 tỷ USD) do hiệu ứng từ những dự đoán về tình hình kinh tế có dấu hiệu phục hồi.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, dòng vốn gián tiếp vào Việt Nam năm 2010 sẽ không có nhiều biến động do diễn biến thực tế của kinh tế thế giới tác động đến dòng tiền, tâm lý của các nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài.

Theo thống kê từ Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC), trong những phiên giao dịch gần đây, giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài dao động quanh ngưỡng 5 triệu USD/ngày, chiếm tỷ lệ bình quân 8 - 13%/tổng giá trị giao dịch.

Trên thực tế, sẽ khó có sự đột biến về vốn đầu tư trên thị trường trong ngắn hạn, bởi hiện tại, thông tin từ phòng Phân tích (HSC), vẫn còn tâm lý là thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục giảm và nhà đầu tư vẫn có tâm lý sẽ tiếp tục chờ thông tin mới.

Ông Dominic Scriven, Giám đốc Điều hành Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital cho rằng, đây là thời điểm không chỉ thế giới, mà việc kinh doanh của các nhà đầu tư ở Việt Nam cũng đang trong quá trình cơ cấu lại (danh mục đầu tư, vốn...).

“Việc tham gia một hội nghị đầu tư lớn của Dominic Scriven ở Hồng Kông gần đây cũng để thăm dò phản ứng, cũng như ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài về thị trường. Dù thị trường vẫn có nhà đầu tư chú ý, nhưng việc huy động vốn hiện không phải dễ dàng bởi nhà đầu tư rất thận trọng”, ông Dominic Scriven nói và cho biết, điều mà nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường Việt Nam là điều tiết vĩ mô, trong đó có những lo ngại về cán cân thanh toán, dù trong ngắn hạn, Việt Nam kiềm chế lạm phát tốt và có nhiều chính sách tiến bộ.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí nhận định, nguồn tiền nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam ít hơn do tác động từ khủng hoảng kinh tế, nguồn tiền giảm và nhà đầu tư lo ngại về biến động tỷ giá.

Do đó, để tăng tính hấp dẫn thêm cho thị trường Việt Nam khi luồng vốn đang hạn chế, ngoài những chính sách thích hợp về tỷ giá, một trong những giải pháp mà ông Nguyễn Đoan Hùng đưa ra là tăng thêm luồng vốn ngoại tệ tại các ngân hàng (thông qua việc cho phép ngân hàng bán cổ phần cho ngân hàng nước ngoài với tỷ lệ dưới 5% không phải xin phép Ngân hàng Nhà nước, đồng thời nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các ngân hàng lên trên mức 30%).

Theo Hàn Nguyên
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên