TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chưa bao giờ thiếu tiền

Thị trường chưa bao giờ thiếu tiền

"Giá cổ phiếu đang tăng nhanh nhưng không thiếu những cổ phiếu tiềm năng với giá tốt cho nhà đầu tư lựa chọn”.

Các phiên tăng điểm đầu tháng 12/2010 trên TTCK Việt Nam, theo ông Võ Kim Phụng, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn Công ty Chứng khoán Ngân hàng Phát triển Nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHBS), rất khó lý giải, nhưng có thể xem xét các nguyên nhân từ trước đó.

Cụ thể, những phiên cuối tháng 11 đã xuất hiện nhiều lệnh mua ATC (mua ở giá cuối phiên) của nhà đầu tư nước ngoài, tạo ra yếu tố hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư trong nước. Sau hôm thị trường điều chỉnh giảm nhẹ (phiên 1.12) lại xuất hiện tiếp các lệnh chặn mua giá trần ở một số mã. Điều này đã kích thích thị trường tăng điểm.

Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, giá lại rẻ, nên nhiều nhà đầu tư quyết định mua vào để đầu tư dài hạn. Theo ông Phụng, số cổ phiếu có P/E (giá/thu nhập mỗi cổ phiếu) dưới 10 lần vào khoảng 426 cổ phiếu, chiếm 73% toàn thị trường.

Tuy nhiên, ông Phụng cũng lưu ý rằng, sự đảo chiều tăng mạnh trong những phiên vừa qua ẩn chứa nhiều rủi ro, nhất là khi các yếu tố vĩ mô chưa hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Có thể thấy, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 11 vẫn tiếp tục tăng, lãi suất leo thang cùng với sự biến động của tỉ giá và giá vàng. Vì thế, ông cho rằng nếu đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư phải nhận dạng được các rủi ro kinh tế vĩ mô để có thể quyết định nhanh khi thị trường đảo chiều.

“Chỉ nên cân nhắc giải ngân tối đa 50% tiền trong tài khoản để có thể phản ứng tốt với thị trường trong trường hợp xấu xảy ra. Cần chú ý đến các ngành như cao su, dầu khí, dược phẩm. Đây là những ngành đã hoàn thành khá tốt kế hoạch lợi nhuận năm 2010 và hứa hẹn triển vọng tăng trưởng cao”, ông khuyến nghị.

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, thì tỏ ra lạc quan hơn.

“Qua những phiên đột biến vừa rồi cho thấy thị trường chưa bao giờ thiếu tiền như một số nhận định trước đây. Đã là thị trường thì luôn có sự thay thế liên tục giữa dòng tiền cũ và mới. Thời gian vừa qua, tuy doanh nghiệp có thiếu vốn, nhưng phần lớn nhà đầu tư thì không, nhất là khi hơn 80% đối tượng tham gia trên sàn chứng khoán là nhà đầu tư cá nhân”, ông nói.

Ông cho rằng, việc dòng tiền quay trở lại là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo: “Sẽ có đợt sóng giảm nhưng không nhiều, trước khi thị trường bước vào xu hướng tăng mạnh. Giá cổ phiếu đang tăng nhanh nhưng không thiếu những cổ phiếu tiềm năng với giá tốt cho nhà đầu tư lựa chọn”.

Theo Ngọc Dương
Nhịp cầu đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên