TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán: Ảm đạm đến bao giờ?

Thị trường chứng khoán: Ảm đạm đến bao giờ?

Qua một thời gian dài chứng kiến sự đỏng đảnh của thị trường, có lẽ các nhà đầu tư không còn quá hụt hẫng khi tuần qua một không khí ảm đạm bao trùm cả hai sàn giao dịch, cùng lúc với số lượng và giá trị cổ phiếu bị các nhà đầu tư bán thốc bán tháo, chỉ số VN-Index giảm liên tiếp năm phiên.

Không khí ấy chỉ là sự nối dài những chuỗi bấp bênh của thị trường. Từ đầu tháng 9 cho tới ngày 2-10, VN-Index đã tăng tới 16% và đạt mốc 1.100 điểm, nhưng sau đó chỉ số này có xu hướng dịch chuyển theo chiều ngang, dao động nhẹ xung quanh mốc này. Bước sang tháng 10, các cổ phiếu blue-chip từng dẫn đầu xu hướng đi lên của thị trường trong suốt tháng 9 đã phải chứng kiến cảnh bán ra nhiều hơn mua vào, khi mà các nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu tầm trung. Điều này khiến không ít người lo lắng về vốn cho TTCK trong hai tháng cuối năm, đặc biệt là khi lượng cung hàng hóa cho thị trường đang rất dồi dào.

Đánh giá tình hình trên, các chuyên gia của HSBC dẫn chứng một số nguyên nhân khiến TTCK Việt Nam kém sôi động trong tháng qua.

Thứ nhất, lạm phát của Việt Nam tăng đến 9,3% trong tháng 10 đã khiến giới đầu tư lo ngại Chính phủ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thứ hai, giá các cổ phiếu sau đợt tăng giá hồi tháng 9 không còn hấp dẫn như trước nữa. Giả định tốc độ tăng trưởng EPS của năm 2007 là 30% và năm 2008 là 20%, chỉ số PE của 12 tháng trước mắt sẽ tăng lên mức 23 lần, vẫn thấp hơn mức đỉnh điểm 29 lần trong tháng 1-2007, nhưng giá cổ phiếu vẫn ở mức hơi cao.

Thứ ba, gần đây một số công ty đã áp dụng những điều kiện nghiêm ngặt hơn trong việc phát hành thêm cổ phiếu và đã phải chứng kiến tác dụng tiêu cực của biện pháp này đối với cổ phiếu của họ.

Tuy nhiên, lý do chính cho xu hướng dịch chuyển ngang của VN-Index là các nhà đầu tư vẫn chờ đợi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Vietcombank. Nếu đợt IPO này diễn ra đúng như dự kiến, sẽ có khoảng năm sáu đợt IPO lớn khác nữa trong những tháng sắp tới, thế nhưng nay thì đã phải dời đến tháng 12.

Vậy điều gì sẽ diễn ra trên TTCK vào cuối năm nay?

Các phân tích kỹ thuật cho thấy, chỉ số dòng tiền lưu thông trên thị trường chứng khoán hiện đang ở mức rất thấp. Trong khi đó, theo một số công ty chứng khoán, lượng tài khoản đăng ký mở ngày càng sụt giảm, rất ít nhà đầu tư đóng thêm tiền vào tài khoản để giao dịch, trong khi số người rút tiền khỏi các tài khoản này lại tăng lên.

Lý giải cho hiện tượng trên, các chuyên gia chứng khoán cho rằng thông thường hễ khi nào thị trường lên thì lượng tiền lại đồng loạt đổ vào. Ngược lại, khi thị trường xuống quá sâu trong một thời gian, nhà đầu tư sẽ rút bớt vốn ra chuyển sang các kênh khác để phân tán rủi ro hoặc tìm kiếm lợi nhuận. Đó là chưa kể thời hạn 31/12 sắp đến gần khiến nhiều ngân hàng gấp rút thu hồi nợ để thực hiện đúng hạn mức cho vay đầu tư chứng khoán theo Chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước. Đứng trước áp lực trả nợ ngân hàng, có khả năng nhiều nhà đầu tư phải bán chứng khoán đi, rút tiền về để thanh toán.

Trước tình hình này, hiện có hai luồng đánh giá khác nhau. Một là, theo nhận định của giới chuyên gia, TTCK Việt Nam đang ở giai đoạn điều chỉnh mạnh và chưa thấy dấu hiệu đi lên của VN-Index trong những ngày tới. Thậm chí, nhiều người dự đoán VN-Index có thể sẽ xuống dưới mức 1.000 điểm, sau đó mới hồi phục trở lại.

Nhưng một số nhà đầu tư có suy nghĩ ngược lại và cho rằng VN-Index sẽ tăng từ từ trong thời gian tới, lý do đưa ra là theo quy luật thì hiếm có chu kỳ đi xuống vào cuối năm tài chính. Theo họ cổ phiếu nào hấp dẫn thì vẫn cứ tăng như thường và cứ hết đợt tăng của nhóm cổ phiếu này sẽ đến đợt tăng của nhóm khác. Còn một số cổ phiếu đã tăng nhiều nay nếu có giảm cũng là chuyện bình thường. Một yếu tố khác để có thể lạc quan là các đợt IPO trong thời gian tới sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nói chung, dựa vào các yếu tố như tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, tình hình hoạt động khả quan của các công ty niêm yết, lượng vốn đầu tư đang tăng mạnh…, luồng ý kiến thứ hai vẫn khẳng định thị trường sẽ đi lên.

Có thể nói hiện nay đang là giai đoạn thử thách sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư, điều quan trọng trong lúc này là cần bình tĩnh, cũng có thể đây là một cơ hội để nhà đầu tư mua vào với giá thấp và bán ra với giá cao sau này.

Xin đừng quên TTCK không phải lúc nào cũng mang tính chất cảm tính mà thường chính xác trong giai đoạn lâu dài. Thị trường thường chỉ biến động trong thời kỳ ngắn hạn, dựa trên tâm lý của các nhà đầu tư, trên những tin đồn và diễn biến của tình hình kinh tế.
HOÀNG LONG
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên