TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán: Dìm và giữ giá

Thị trường chứng khoán: Dìm và giữ giá

Việc cổ phiếu của một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan nhưng lại bị dìm giá trong một thời gian khá dài là minh chứng rõ nét cho nhận định này.

Thị trường giảm nhiệt

Tháng 6, tổng khối lượng giao dịch (KLGD) tại HOSE xấp xỉ 1.100 triệu đơn vị CP, tương ứng với tổng giá trị giao dịch (GTGD) 42.400 tỷ đồng. Tháng 7 đã trải qua 11 phiên giao dịch với tổng KLGD 360 triệu đơn vị và tổng GTGD 13.600 tỷ đồng. Những phiên có KLGD đạt trên 50 triệu đơn vị tại HOSE ngày càng hiếm hoi, dường như hiện nay KLGD chỉ quanh quẩn ở mức 30 triệu đơn vị.

Giả định trung bình mỗi phiên tại HOSE từ này cho đến cuối tháng 7 có 30 triệu đơn vị/phiên thì tổng KLGD trong tháng 7 sẽ nằm ở khoảng 720 triệu đơn vị và GTGD sẽ ở mức 27.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng KLGD dự kiến trong tháng 7 sẽ kém hơn tháng 6 là 380 triệu đơn vị, xấp xỉ 35%, và tổng GTGD cũng sụt giảm khoảng 15.400 tỷ đồng.

Cách đây khoảng 1 tháng, NHNN đó bắt đầu tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó, hoạt động cho vay tiêu dùng được xem là một trong những nguyên nhân tạo ra dòng tiền khổng lồ trên TTCK đã bị soi khá kỹ.

Hoạt động cho vay cầm cố của các NH cũng bị thu hẹp đến mức tối đa, đồng thời UBCKNN cũng đã nhắc nhở các CTCK phải ngưng hoạt động repo. Những động thái đó đã có phần tác động khiến cho VN Index sau khi tạo đỉnh 520,28 điểm vào ngày 12/6 đã bước vào giai đoạn xuống dốc cùng với sự suy giảm của tính thanh khoản.

Thời điểm sôi động của thị trường, KLGD tại HOSE trung bình đạt 50 triệu đơn vị/phiên, nhưng khi NĐT cá nhân lui về thủ thế như những ngày vừa qua KLGD chỉ còn khoảng 30 triệu đơn vị/phiên. Điều này cho thấy 2 vấn đề: NĐT cá nhân đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên sự sôi động cho thị trường và cũng không khó để nhận ra bên mua vào trong thời điểm hiện nay sẽ chỉ gồm các NĐT tổ chức.

Vai trò bên mua

Tính từ đầu tháng 7, NĐTNN mua vào 39 triệu đơn vị, chỉ chiếm khoảng 11% tổng KLGD toàn thị trường, và bán ra 27 triệu đơn vị. Chênh lệch mua - bán 12 triệu đơn vị, tương đương 650 tỷ đồng là không lớn.

Như vậy, việc NĐTNN liên tục mua ròng trong những phiên gần đây không hỗ trợ được nhiều cho thị trường, có chăng chỉ tạo lực cho một số blue chips mà khối này vẫn kiên trì gom mua.

Với các tổ chức còn lại, động thái mua vào có một số điểm cần lưu ý: Các tổ chức chỉ chấp nhận mua ở một mức giá được xem là rẻ. Việc cổ phiếu của một số DN có kết quả kinh doanh khả quan nhưng lại bị dìm giá trong một thời gian khá dài là minh chứng rõ nét.

Sau năm 2008 thua lỗ, nguồn vốn của các tổ chức ít nhiều bị ảnh hưởng và những cuộc “mua sắm” ồ ạt là điều không thể. Ngoài ra việc mua vào của khối này còn phụ thuộc vào việc có bán ra được danh mục của mình hay không. Nếu không có sự tham gia của NĐT cá nhân, sẽ rất khó để các tổ chức có thể bán ra cổ phiếu với giá tốt vì giữa các tổ chức với nhau, sự trả giá rất khốc liệt.

Từ đây cũng có thể suy ra nếu thị trường tiếp tục xu thế lình xình, niềm tin vẫn chưa thể quay lại đối với NĐT cá nhân. Sẽ đến lúc việc gom mua của các tổ chức bị sụt giảm. Theo động thái từ một số tổ chức đầu tư ngoài việc cơ cấu lại danh mục, chiến thuật lướt sóng cũng sẽ được sử dụng triệt để. Điều này góp phần tạo thanh khoản cho thị trường nhưng lại không hình thành xu hướng tích lũy rõ nét và biến động của CP nói riêng và thị trưởng nói chung là không lớn.

Mua vào cẩn trọng và lướt sóng sẽ là hai xu hướng chủ đạo cho các tổ chức trong ngắn hạn và sẽ kéo dài cho đến khi những thông tin hỗ trợ xuất hiện, góp phần hình thành xu hướng răng cưa cho VN lndex. Khả năng các tổ chức có thể dìm thị trường xuống sâu hơn nữa để mua với giá hấp dẫn trong thời điểm hiện nay khó xảy ra, vì khi đó áp lực xả hàng của toàn thị trường sẽ gia tăng và có thể đẩy thị trường vào trạng thái mất thanh khoản.

Nhiều khả năng, khi VN Index về đến những ngưỡng quan trọng như 420, 400 hay 380, các tổ chức sẽ phải vào cuộc. Và đây chính là cơ hội cho NĐT.

Theo Sài Gòn Giải Phóng - Đầu tư tài chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên