TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán được dự báo lạc quan

Thị trường chứng khoán được dự báo lạc quan

Thị trường chứng khoán hiện tại đã có mức tăng trưởng khá mạnh so với đầu năm, và nhiều chuyên gia dự báo thị trường vẫn sẽ duy trì trạng thái lạc quan từ đây đến cuối năm.

Tính đến cui tháng 8, ch s VN-Index đã đt mc trên 530 đim, tăng hơn 123% so vi mc đáy 235,5 đim ngày 24-2 và cũng nhiu ln giá tr giao dch trên c 2 sàn chm mc 5.000 t đng.

Khá nhiu chuyên gia trong lĩnh vc này đưa ra d báo mc đim cao nht ca VN-Index đến cui năm có th đt được là không quá 550 đim, nhưng cũng s không xung sâu hơn mc 500 đim ca thi đim hin ti.

Theo ông Lê Anh Thi, giám đc phân tích ca Công ty chng khoán Âu Vit, tình hình kinh tế trong nước đã qua giai đon khó khăn nht trong quí 1, đã bt đu có du hiu phc hi trong quí 2, h tr cho sc tăng ca chng khoán trong thi gian qua.

Và trong 4 tháng cui năm nay, s phc hi này càng kh quan hơn, do tình hình sn xut kinh doanh ca các doanh nghip xut khu đã không quá xu như d báo đu năm. Nhiu công ty có đơn hàng tr li, có mc tăng trưởng li nhun tt và d kiến hoàn thành kế hoch năm nay.

Theo thng kê ca b phn phân tích trang thông tin tài chính Vietsock thì có 40% công ty có li nhun đt hơn 60% kế hoch năm ch trong 6 tháng, như vy, có nhiu kh năng hoàn thành kế hoch.

Còn theo báo cáo phân tích ca Công ty chng khoán Rng Vit thì mt đim thu hút nhà đu tư là hin nay nhiu công ty đã công b kế hoch chi tr c tc bng tin, bng c phiếu, chia c phiếu thưởng, phát hành c phiếu tăng vn đ đón đu cơ hi kinh doanh khi kinh tế bt đu phc hi.

Ngoài ra, khi nhà đu tư nước ngoài đã mua nhiu hơn bán t đu tháng 6 đến nay, cho thy h vn tin tưởng vào s đi lên ca th trường chng khoán. Mt s qu đu tư sp ti s tiếp tc gii ngân vào các c phiếu tt ca các ngành hàng tiêu dùng thiết yếu, lĩnh vc bt đng sn, vt liu xây dng…

Xét khía cnh ít lc quan hơn, thông tin có th gây bt li cho th trường chng khoán trong nhng tháng cui năm khiến các chuyên gia ít đưa ra con s trên 600 đim cho VN-Index là do tình hình kinh tế và biến đng ca th trường chng khoán Vit Nam ít nhiu có b tác đng bi kinh tế thế gii.

Bên cnh đó, lãi sut huy đng đang được các ngân hàng nâng cao thêm, trong khi trn lãi sut cho vay hin mc 10,5% s gây khó khăn cho hot đng ca ngân hàng, nh hưởng đến th trường chng khoán khi các c phiếu ngân hàng được nhà đu tư rt quan tâm.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên