TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán giảm sâu: Hãy cân nhắc và bình tĩnh

Thị trường chứng khoán giảm sâu: Hãy cân nhắc và bình tĩnh

Đại diện của UBCKNN đã cho biết các cơ quan chức năng đang tích cực nghiên cứu các biện pháp hữu hiệu để vực dậy TTCK.

VN-Index đang liên tục lao dốc. Tính đến ngày 16-5, VN-Index đã thiết lập đáy mới khi chỉ còn 460,04 điểm. Đây là phiên thứ 10 liên tiếp VN-Index mất điểm.

Thị trường đang chờ đợi những thông tin hỗ trợ mới khi những tác động của lạm phát cũng như bất ổn từ thị trường quốc tế đang có phần lắng dịu.

Trong cơn lốc xoáy của thị trường, những NĐT - lực lượng nòng cốt của thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Các chuyên gia tài chính - chứng khoán đều kêu gọi các NĐT hãy cân nhắc, bình tĩnh trước những quyết định tự doanh, để tránh gây thiệt hại cho bản thân và ảnh hưởng tới bối cảnh chung của thị trường.

TTCK đang sụt giảm và phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách nhưng vẫn còn đó nhiều cơ hội. Tỉnh táo nhìn nhận lại, có thể thấy đang có không ít những thông tin hỗ trợ mới giúp cho thị trường hồi phục và bước vào đợt tăng trưởng mới.

Một động thái đáng chú ý đó chính là hành động của các NĐT ngoại. Từ đầu năm 2008 tới nay, thị trường luôn ở trong xu thế đi xuống. Các cổ phiếu đều đồng loạt giảm giá, VN-Index đã mất đi 46% giá trị (giảm từ 927 xuống còn 500 điểm vào ngày 9-5).

Tuy nhiên, khi mà NĐT trong nước bị tâm lý “sợ hãi” lấn át, đua nhau bán tháo cổ phiếu thì NĐT nước ngoài lại điềm tĩnh mua vào. Tính từ ngày 2-1 tới ngày 9-5, khối ngoại đã mua vào xấp xỉ 127,52 triệu đơn vị, bán ra 57,85 triệu đơn vị.

Như vậy, qua 62 phiên giao dịch, lượng mua ròng của họ đạt hơn 69,67 triệu đơn vị, trị giá gần 4.600 tỷ đồng.

Riêng trong một tháng trở lại đây, lượng mua ròng đạt trên 43 triệu đơn vị, có 12/19 phiên lượng mua ròng vượt quá 2 triệu đơn vị. Trong phiên giao dịch ngày 14-5-2007, NĐT nước ngoài đột ngột giảm mạnh lượng mua vào, nhưng nhận định của một số chuyên gia cho rằng NĐT nước ngoài đang chờ đợi động thái của cơ quan nhà nước khi mà VN-Index đang thiết lập một đáy mới.

Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, NĐT nước ngoài đang tập trung lực lượng để “đồng khởi” vì họ biết rằng nhiều NĐT trong nước sẽ lao vào bắt đáy khi có dấu hiệu đảo chiều?

Một lực đẩy quan trọng giúp TTCK hồi phục chính là kết quả hoạt động kinh doanh của các DN niêm yết. Đây được xem là niềm hy vọng tạo ra động lực giúp TTCK Việt Nam thoát khỏi cảnh “ở nhà một mình” khi hầu hết TTCK chính trên thế giới đã xác lập được đáy của quá trình suy giảm vừa qua.

Đánh giá chung về “bức tranh” kết quả hoạt động kinh doanh quý I-2008 của các DN niêm yết là “ấn tượng” với hầu hết các DN công bố có lãi sau quý đầu năm đầy khó khăn do biến động của lãi suất, tỷ giá và lạm phát.

Câu lạc bộ các doanh nghiệp niêm yết cho biết, kết quả kinh doanh quý I-2008 của hầu hết các thành viên đều vượt so với cùng kỳ, khả năng hoàn thành và vượt kế hoạch cả năm là khả quan.

Nhiều DN đang tiếp tục triển khai các dự án kinh doanh hiệu quả. Câu lạc bộ các doanh nghiệp niêm yết cho rằng sự giảm giá quá mạnh của TTCK chủ yếu do nguyên nhân khách quan chứ không phải do nội tại DN. Vì thế, nhiều thành viên Câu lạc bộ đại diện một số công ty niêm yết đề nghị NĐT không nên quá lo lắng trong bối cảnh TTCK đang ở trong thời điểm nhạy cảm.

Cũng trên kết quả số liệu lợi nhuận các công ty niêm yết công bố, Ngân hàng HSBC cho rằng nhìn chung tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các công ty trong năm nay khá tốt.

Mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình của các công ty có vốn hóa lớn trên thị trường như Vinamilk, Ngân hàng Á Châu, Đạm Phú Mỹ, Sacombank, Hòa Phát... được dự báo trung bình khoảng 19% trong năm nay.

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nhưng về mặt dài hạn Việt Nam là thị trường có nhiều tiềm năng. Ngân hàng HSBC khuyên các NĐT nước ngoài nên tiếp tục mua cổ phiếu với tầm nhìn dài hạn hơn.

Những chính sách của Chính phủ để gìn giữ, bảo vệ và phát triển các NĐT chứng khoán Việt Nam được coi là lực lượng nòng cốt của TTCK Việt Nam.

Trước những diễn biến trên TTCK hiện nay, đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cho biết về việc các cơ quan chức năng đang tích cực nghiên cứu các biện pháp hữu hiệu để vực dậy thị trường.

Theo đó, sắp tới biên độ dao động giá cổ phiếu sẽ tiếp tục được giữ nguyên, đồng thời, thị trường cũng không đóng cửa vài phiên như một số tin đồn.

Tuy nhiên, biện pháp mở room đang được xem xét, nhưng phải tùy đối tượng, tùy nhóm ngành. Đáng chú ý là mới đây nhất, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã có cuộc họp với Chính phủ và đề xuất một số giải pháp hỗ trợ TTCK. Chính phủ sẽ có chỉ đạo để ngăn chặn đà giảm của VN-Index cũng như giúp thị trường phát triển ổn định và lành mạnh.

TTCK Việt Nam còn quá non trẻ, các NĐT nhỏ lẻ của ta còn rất ít ỏi kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán. Hiện tại không chỉ kinh tế Việt Nam mà cả thế giới đang phải đối mặt với nạn lạm phát do giá năng lượng và giá lương thực tăng cao.

Điều này ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư khiến thị trường sụt giảm xuống dưới giá trị thực. Hiện nay những tác động của lạm phát trong nước cũng như bất ổn từ thị trường quốc tế đang có phần lắng dịu và đó chính là cơ sở để chúng ta tin tưởng vào sự ổn định tình hình kinh tế vĩ mô cũng như sự ổn định của TTCK Việt Nam.

TTCK sẽ đi lên khi niềm tin quay trở lại, đó là “niềm tin” của cả một cộng đồng các NĐT. Khi nào thị trường quay đầu, làm cách nào để đón bắt thành công cơ hội vàng, các NĐT cần phải tỉnh táo để có được những thông tin, sự đánh giá, phân tích vượt ra ngoài “Index”.

Nhìn lại những sai lầm của chính mình, tìm hiểu thông tin để có cái nhìn bao quát hơn và thấu đáo hơn về thị trường chính là phương cách tốt nhất của NĐT trong lúc chờ đợi thị trường hồi phục và bước vào đợt tăng trưởng mới để đầu tư một cách có hiệu quả hơn.

Theo Bình Thu
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên