TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán: Hưng phấn liệu còn kéo dài?

Thị trường chứng khoán: Hưng phấn liệu còn kéo dài?

Sự hồi phục quá nhanh của TTCK sau một thời gian dài “bạo bệnh” vừa mang lại niềm vui nhưng cũng mang lại những lo ngại về những rủi ro khi thị trường có mức tăng quá nóng.

Không có một phiên giảm điểm nào từ khi bước sang năm 2013, và tính đến nay đã có 13 phiên tăng liên tiếp, TTCK đã có một sự hồi phục mạnh mẽ và sự hưng phấn của thị trường dường như chưa dừng lại.

Nhiều yếu tố hỗ trợ

Theo phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC) việc nhà đầu tư nước ngoài đã tích cực tham gia thị trường trong cả ba tháng trở lại đây và đã mạnh tay mua vào trong tháng 1 với giá trị mua vào lên đến trên 2.100 tỉ đồng, chiếm 20% giá trị giao dịch toàn sàn TPHCM, và cũng bằng khoảng 2/3 so với cả tháng 12 là động thái hỗ trợ cho niềm tin của nhà đầu tư trong nước vào thị trường chứng khoán. Vì trong phần lớn thời gian của năm 2012, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài không mạnh, không đột phá. Dòng tiền từ khối này chủ yếu vẫn đứng ngoài nghe ngóng thị trường.

Ngoài ra, nhà đầu tư trong nước hiện đã hưng phấn trở lại trước hàng loạt công bố về cải thiện thị trường chứng khoán của UBCKNN như nới biên độ giao dịch từ ngày 15-1, hay tỷ lệ ký quỹ được tăng lên mức 50%, nới “room” cho vốn nước ngoài vào các công ty niêm yết Việt Nam... Bên cạnh đó, những thông tin của Chính phủ cũng thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh như giảm lãi suất, cứu thị trường bất động sản, đưa chứng khoán ra khỏi nhóm phi sản xuất.

Do đó, nhiều CTCK vẫn có cái nhìn lạc quan trong trung và dài hạn. CTCK BIDV – BSC cho rằng về phía chính sách vĩ mô, nhiều khả năng sẽ có sự điều hành mang tính “mở rộng hơn” trong quản lý tín dụng ngân hàng như đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong năm 2013, nới lỏng bớt tín dụng đối với các lĩnh vực không khuyến khích.

Và thậm chí một kịch bản sắp tới của thị trường được BSC đưa ra khá lạc quan là HNX-Index dao động đi ngang quanh vùng 58 – 62 điểm, trong khi đó VN-Index vẫn có cơ hội tăng lên mức 480 điểm nhờ sự hỗ trợ mạnh của khối ngoại

Thận trọng không bao giờ là thừa

Sự hồi phục quá nhanh của TTCK sau một thời gian dài “bạo bệnh” vừa mang lại niềm vui nhưng cũng mang lại những lo ngại về những rủi ro khi thị trường có mức tăng quá nóng.

Theo như phân tích của VDSC, sẽ có hai thông tin ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian tới, đó là việc những chủ trương trên liệu có được thực hiện như công bố, vì thực chất, một số giải pháp cần thời gian dài hơn để có kết quả, nếu không được như kỳ vọng, thị trường chứng khoán chắc chắn bị ảnh hưởng. Đồng thời, mùa công bố kết quả kinh doanh sắp tới cũng ít nhiều tác động đến thị trường chứng khoán.

Sẽ có không ít doanh nghiệp đã khó khăn trong 3 quý trước thì trong quý IV/2012 dự báo cũng không dễ có đột phá. Những điều này sẽ khiến dòng tiền vào chứng khoán có thể sẽ chững lại bớt do sự phân hóa của cổ phiếu. Và VDSC cho rằng trong ngắn hạn không phải không xuất hiện những rủi ro điều chỉnh khi thị trường có mức tăng quá nóng.

Trong khi đó các nhà phân tích của CTCK Maybank Kim Eng Việt Nam – MBKE lại cho rằng TTCK tăng điểm nhưng chốt phiên thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất trong ngày, cả hai chỉ số đều đưa ra những dấu hiệu thận trọng.

Với VN-Index, chuỗi tăng liên tục 13 phiên là chuỗi tăng ấn tượng nhất nhì trong lịch sử của chỉ số này. Tuy nhiên, đã xuất hiện các dấu hiệu thận trọng sau khi thị trường đã bật lên khoảng 20% từ đáy gần nhất. Thứ nhất, lực đẩy tại các cổ phiếu vốn hóa cao trên HSX đã chậm lại, VN30 thậm chí còn giảm điểm nhẹ. Thứ hai, phân kỳ giữa chỉ báo kỹ thuật với giá đưa ra tín hiệu cảnh báo.

Nói đơn giản, sau khi thị trường tăng 20% thì đợt điều chỉnh mạnh đầu tiên là điều dễ xảy ra. Do đó, MBKE cho rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì các vị thế đang có nhưng nên hạn chế mua mới. Dù chưa có dấu hiệu cụ thể xuất hiện, nhưng giai đoạn này các nhà đầu tư nên tìm điểm bán, hơn là điểm mua mới.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư trong thời gian này khá “thủ thế” trước những nhận định đặc biệt là của các CTCK. Nguyên nhân chính là do việc mặc dù nhận định tích cực nhưng khối tự doanh các CTCK vẫn tiếp tục chuỗi ngày bán ròng. Tính chung cả tuần qua, Theo thống kê của Vietstock, các khối tự doanh của CTCK đã bán ròng hơn 4,4 triệu đơn vị, tương đương 172.8 tỷ đồng.

Đáng chú ý nhất là phiên giao dịch ngày 08.01 khi các CTCK đã bán ròng 116.7 tỉ đồng, tương đương hơn 890,000 đơn vị. Rất có thể khối tự doanh đã bán ròng các cổ phiếu lớn trong phiên giao dịch này khi giá bán ra trung bình trong phiên tới 55,050 đồng/cp. Đây cũng là phiên giao dịch các chỉ số thị trường thật sự rung lắc rất mạnh. Tiếp theo phiên 09/01, mảng tự doanh đã bán ròng hơn 1,1 triệu đơn vị nhưng giao dịch ghi nhận giá trị mua ròng 3,6 tỉ đồng.

Như vậy, CTCK lại đẩy ra các cổ phiếu có thị giá nhỏ và mua vào cổ phiểu có thị giá lớn hơn. Đợt xả hàng mạnh của thị trường trong phiên 11.01 một lần nữa lại khiến khối tự doanh “tháo chạy” khi bán ròng hơn 53 tỉ đồng, tương đương hơn 3,3 triệu đơn vị. Như vậy, ngoại trừ mua mạnh trong một vài phiên tăng điểm, khối tự doanh CTCK đã liên tục bán ròng trong 4 tuần qua, và làn sóng này dường như chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo Gia Miêu
Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên