TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán: Khó phục hồi ngắn hạn

Thị trường chứng khoán: Khó phục hồi ngắn hạn

Chán nản là tâm trạng chung của nhà đầu tư (NĐT) trong bối cảnh TTCK không có một định hướng gì rõ rệt.

Lượng giao dịch ngày càng thấp, nhiều CP giá tuy hạ thấp nhưng lượng mua vào vẫn không có là bao.

Cổ phiếu đang bị ghẻ lạnh

Từ giữa năm đến nay mỗi tháng thanh khoản của TTCK ngày càng kiệt quệ. Theo con số thống kê, đến thời điểm này của tháng 11, giá trị giao dịch của sàn HSX mới chỉ đạt khoảng hơn 4.000 tỉ đồng, chỉ bằng 1/3 so với các tháng trước. Không chỉ giao dịch giảm, thống kê sơ các CP đang niêm yết trên cả sàn Hà Nội, TPHCM và UPCoM trong 20 phiên gần nhất cho thấy nhiều CP không có giao dịch trong cả 20 phiên này.

Sàn UPCoM có 132 CP đang niêm yết thì có 71 CP không có giao dịch nào trong 20 phiên. Ở sàn Hà Nội, có khoảng 16 CP là không có ai mua bán trong thời gian đó. Không có CP nào nằm trong dạng đó ở sàn TPHCM nhưng ở sàn có vốn hóa lớn nhất này cũng có một số CP chỉ chuyển nhượng vài trăm CP trong một phiên.

Tổng mức huy động vốn trên TTCK sau 6 tháng đạt 84.000 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2011. Nhưng con số này lại chủ yếu là đấu thầu trái phiếu chính phủ với tổng giá trị gần 79.000 tỉ đồng, đấu giá CPH 206 tỉ đồng. Và như vậy, việc phát hành CP huy động vốn chỉ thu được vỏn vẹn 4.800 tỉ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ.

Tâm lý NĐT và dòng tiền vẫn khá yếu trong khi thị trường cũng không có nhiều thông tin hỗ trợ, điều này khiến thanh khoản chỉ duy trì ở mức thấp qua nhiều phiên dẫn đến việc những nỗ lực hồi phục của thị trường khá ngắn ngủi và đang gặp khó khăn. Nhìn vào thị trường, phần lớn các giao dịch gói lớn thời gian qua chủ yếu là các lãnh đạo chủ chốt mua CP là để đầu tư vào DN và lĩnh vực cổ tức, ít có nhu cầu mua đi bán lại.

Có những Cty dù giá chỉ xoay quanh mức giá vốn hoặc thậm chí giảm mạnh, Cty làm ăn có lãi, thậm chí đã hoàn thành kế hoạch năm và cổ tức dự kiến chia năm sau là 20%, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa lượng giao dịch sẽ lớn. Một NĐT ở sàn KimEng tâm sự, mua vào cả nghìn CP nhưng khi bán phải cả tháng trời mới bán hết chừng này do quá ít lệnh mua. Đầu tư chẳng biết ngày mai ra sao.

Cũng chính từ nguyên nhân đó, nguy cơ một số Cty bị thâu tóm dễ dàng ngày càng lớn. Theo thống kê hiện nay có rất nhiều Cty có tổng tài sản lớn lên đến cả nghìn tỉ đồng, nhưng trong bối cảnh ảm đạm của thị trường hiện tại mức vốn hóa của những đơn vị này chỉ còn là vài chục tỉ đồng. Điển hình như trường hợp CTCP Tập đoàn Thái Hòa (THV) có tổng tài sản trên 1.000 tỉ đồng nhưng giá của CP này đang ở mức xung quanh 800đ/CP.

Và theo tính toán thì với khoảng 57,7 triệu CP đang lưu hành, về lý thuyết, NĐT có thể bỏ ra hơn 46 tỉ đồng để thâu tóm toàn bộ số tài sản của Cty này. Những thương vụ như vậy đang có thể xảy ra với một số Cty khác đang có giá CP dưới mức 1.000đ/CP trên 2 sàn HSX và sàn HNX.

Khó phục hồi trong ngắn hạn

TTCK được xem là một kênh huy động vốn khá quan trọng đối với các DN nhưng trong bối cảnh này thì chẳng khác một cái chợ đang về chiều, nên cả người mua lẫn người bán không mặn mà. Về phía UBCK, cơ quan quản lý này trong thời gian qua cũng đã có những biện pháp mang tính kỹ thuật để cải thiện thanh khoản cho thị trường, như kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều; đưa vào áp dụng lệnh thị trường (MP); rút ngắn thời gian thanh toán CK từ chiều T+3 xuống sáng T+3, qua đó cho phép NĐT được bán CK vào sáng ngày T+3, góp phần cải thiện thanh khoản. Thực tế, mức độ tăng cả về khối lượng và giá trị giao dịch CK sau đó đã chứng minh đây là một giải pháp hợp lý.

Tuy nhiên, rất nhiều tổ chức cho rằng trong thời gian tới chưa có dấu hiệu nào hỗ trợ thị trường, kể cả đến năm sau. Và một khi khi các tổ chức lớn cũng có quan điểm ngần ngại thì thanh khoản thị trường sẽ khó mà có cơ hội cải thiện. Đó là nhận định trên được đưa ra trong báo cáo cập nhật vĩ mô - triển vọng vĩ mô quý IV/2012 vừa được VCSC đưa ra mới đây.

Báo cáo cho rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tương đối chậm, khoảng 5-6% trong vòng 2-3 năm tới. Việt Nam khó có thể lấy lại niềm tin của các DN và người tiêu dùng cho đến khi các vấn đề nợ xấu và lạm phát được giải quyết.

Theo Gia Miêu
Báo Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên