TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán: Những câu hỏi lớn tháng 4

Thị trường chứng khoán: Những câu hỏi lớn tháng 4

Thị trường chứng khoán tháng 3 không có nhiều đột biến. Với chính sách tiền tệ chưa có thay đổi, nhà đầu tư tiếp tục có lý do để thận trọng.

Nỗi lo lạm phát

Câu hỏi này không phải bây giờ mới có, mà đã được nhắc đến suốt từ đầu tháng 2. Mục tiêu kiềm chế lạm phát dẫn đến việc thắt chặt tiền tệ. Thắt chặt tiền tệ luôn là cơn ác mộng đối với thị trường chứng khoán.

Việc thắt chặt tiền tệ không phải là điều bất ngờ. Thị trường mong mỏi là khi nào chính sách mới hạ nhiệt, tạo cơ hội cho tăng trưởng. Vì vậy, yếu tố lạm phát được quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, chính yếu tố này lại có nhiều đột biến bất ngờ đến mức rất khó dự đoán.

Liên tiếp những thay đổi chính sách gần đây khiến thị trường khó kiếm được lý do để kỳ vọng vào việc lạm phát sẽ hạ nhiệt. Hàng loạt điều chỉnh về tỷ giá, giá xăng dầu, giá điện khiến nhà đầu tư bối rối. Trước lần tăng giá xăng ngày 29-2 vừa qua, đa số phân tích cho rằng mức tăng giá tiêu dùng (CPI) có thể đạt đỉnh vào tháng 3 với mức 2,17%. Tuy nhiên, với việc tăng giá xăng liên tục hai lần trong hơn 1 tháng, “cảm giác” về đỉnh của lạm phát là đáy của chứng khoán càng trở nên mong manh.

Mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm 2011 dưới 7% như Quốc hội đề ra đến lúc này trở nên xa vời. Muốn đạt được mục tiêu đó, CPI các tháng tới phải âm khá nhiều – một khả năng khó xảy ra với mức tăng giá lương thực, năng lượng như hiện tại. Thị trường có thể chấp nhận hạ kỳ vọng xuống với quan điểm cho rằng độ trễ của chính sách sẽ kéo dài thêm 1-2 tháng nữa. Chí ít CPI tháng 4 không quá cao sẽ khiến Ngân hàng Nhà nước không có động thái mạnh tay. Không tăng thêm liều lượng của “đơn thuốc” cũng đồng nghĩa với việc “bốc thuốc” khá chính xác.

Tâm lý nhà đầu tư cũng luôn có sự thỏa hiệp. Mức chịu đựng rủi ro cũng khác nhau trong từng hoàn cảnh. Độ chai lỳ của tâm lý trước những tin xấu đang khá cao và thị trường không chứng kiến những hành động bán tháo ồ ạt. Chỉ có những thông tin thực sự bất ngờ, gây sốc mới có thể khiến nhà đầu tư hoảng sợ. Có vẻ như đến giờ khả năng đó tương đối thấp, nhất là những thông tin liên quan đến chính sách tiền tệ.

E ngại dòng tiền!

Thanh khoản đang sụt giảm là điều ai cũng nhận thấy. Người bán không thoát hàng dứt khoát ở các mức giá rẻ nhưng người mua cũng không đổ tiền vào mua cao. Thanh khoản đang là tín hiệu giả về một dòng tiền yếu.

Logic về việc nới lỏng tiền tệ, tăng trưởng tín dụng mạnh sẽ thúc đẩy dòng vốn đổ vào chứng khoán không có nghĩa là tiền từ ngân hàng chảy vào chứng khoán. Dĩ nhiên yếu tố đòn bẩy rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là việc nới lỏng tiền tệ sẽ giải phóng sức mua mà cho đến nay vẫn đang nằm im chờ đợi.

Với mức lãi suất cho vay quá cao như vừa qua, việc sử dụng đòn bẩy khó có thể tràn lan, nhất là khi “sóng” không rõ ràng. Những nhà đầu tư tồn tại cho đến thời điểm này đều nhận thấy việc sử dụng đòn bẩy để bình quân giá xuống là “tự sát”. Chính vì vậy dòng tiền đang vận động hàng ngày chủ yếu là vốn tự có. Giá giảm mà lực bán không tăng lên cũng là biểu hiện của dòng vốn tự có chấp nhận rủi ro cao, sẵn sàng “kẹp” cho trung và dài hạn.

Vấn đề còn lại là yếu tố nào sẽ khuyến khích dòng vốn đang nằm im chấp nhận vận động? Câu trả lời lại là một câu hỏi: Đến lúc nào lạm phát sẽ có chuyển biến tích cực? Với những yếu tố mới về giá, nhiều dự báo CPI tháng 4 sẽ tiếp tục cao. Tuy nhiên, liệu mức nào được cho là cao đến độ “nguy hiểm”, và mức nào được cho là “thấp hơn kỳ vọng”? Rất có thể CPI quanh 1% sẽ được coi là thành công và biểu hiện rõ hơn tác động của sự thắt chặt tiền tệ từ đầu năm bắt đầu ngấm.

Giả sử CPI tháng 4 hạ nhiệt tốt so với tháng 2 và tháng 3, vẫn khó có thể kỳ vọng ngay một sự nới lỏng tiền tệ nào đó. Tuy nhiên thị trường không cần chờ biểu hiện cụ thể, mà căn bản dựa trên kỳ vọng. Khi điều xấu nhất đã đi qua thì tình hình sẽ tốt dần lên. Dòng tiền vào thị trường có thể sẽ mạnh lên khi tình hình không thể xấu hơn được nữa.

Theo Hoàng Ngân
Đại đoàn kết

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên