TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh đến cuối năm?

Thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh đến cuối năm?

“Trong thời gian tới, khả năng TTCK Việt Nam sẽ đi thấp hoặc đi ngang là khó. Mặc dù thị trường sẽ có những điều chỉnh song TTCK vẫn sẽ tăng và còn tăng mạnh cuối năm”.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Thanh Tùng – chuyên gia tư vấn Công ty chứng khoán Artex trong một cuộc hội thảo mới đây do Công ty chứng khoán Artex phối hợp với Sanotc.com tổ chức.

 

Đồng quan điểm đó, chuyên gia tư vấn – phòng phân tích công ty chứng khoán Artex, ông Nguyễn Văn Chiến cũng khẳng định: “Hiện khó khăn của thị trường chỉ tồn tại trong ngắn hạn nhưng về dài hạn thị trường chứng khoán Việt nam sẽ tăng trưởng rất tốt”.

 

Những nhận định này được các chuyên gia của công ty chứng khoán Artex đưa ra trên cơ sở phân tích nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua và dự đoán những chuyển biến của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn cuối năm.


Chuyên gia Nguyễn Văn Chiến khẳng định: 6 tháng đầu năm nền kinh tế Việt Nam trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong 10 năm qua. Tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 6,5%, lạm phát ở mức độ cao (xấp xỉ con số 30%), lãi suất tăng cao, tỷ giá không ổn định đã ảnh hưởng không nhỏ tới xuất nhập khẩu, FDI tiếp tục tăng mạnh, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh (61 tỷ USD), nạn thất nghiệp tăng cao trong những tháng cuối năm do các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn trong sản xuất, và các yếu tố kinh tế vĩ mô khác…


Nền kinh tế trên thế giới được chia thành 4 loại: các nền kinh tế sắp cất cánh, nền kinh tế đang cất cánh, nền kinh tế mới và các nền kinh tế phát triển. Và các chuyên gia phân tích chứng khoán Artex cho rằng, nền kinh tế Việt Nam thuộc các nền kinh tế sắp cất cánh.


Do đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều tiềm năng để tìm kiếm cơ hội đầu tư nhưng trên thực tế vẫn chưa được khai thác hiệu quả.


Ví như, khu vực ngân hàng bùng nổ do kết quả của tăng trưởng kinh tế mạnh, ít chịu ảnh hưởng của nền kinh tế tài chính thế giới và không lệ thuộc lớn vào các khoản tài trợ nước ngoài, giá trị của các ngân hàng được định giá tương đối thấp, bất động sản tăng giá mạnh do tăng trưởng kinh tế nói chung và tăng trưởng trong thu nhập khả dụng và đang được định giá tương đối thấp hơn so với các thị trường đang nổi.


Khu vực tiêu dùng: chưa phát triển, tăng trưởng trong thu nhập khả dụng là nguồn lực để phát triển hàng hóa tiêu dùng, thị trường bán lẻ.

 

Tuy nhiên, ông Chiến cũng nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam do mới hình thành nên sẽ có những điều chỉnh sâu. Nguyên nhân của những đợt điều chỉnh sâu đó như đợt đầu năm 2008 vừa qua là do thị trường chứng khoán Việt Nam còn kém minh bạch thông tin thị trường, quyền lợi nhà đầu tư chưa được bảo vệ thỏa đáng, khối lượng giao dịch chưa cao, các vấn đề về chính sách tài khóa tiền tệ còn “non trẻ”.


Thế nhưng, theo ông Tùng, một đặc điểm quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam là lợi nhuận cao với rủi ro trung bình.

 

Thực tế cho thấy, trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được chứng kiến và đón nhận những phiên giao dịch choáng ngợp về điểm số và những mức tăng giá. Chính điều này đã tạo nên tính thanh khoản tốt cho thị trường và là yếu tố góp phần làm cho thị trường tăng trưởng mạnh. Nhiều nhà đầu tư tin tưởng và kỳ vọng vào mức điểm 550-600 điểm của Vn-Index trong thời gian tới.


Một khi niềm tin đã và đang trở lại với các nhà đầu tư thì sẽ dẫn dắt hành động của họ, dẫn đến lượng giao dịch trên sàn niêm yết tăng mạnh làm nên những phút thăng hoa cho thị trường chứng khoán Việt Nam.


Từ đó, các chuyên gia phân tích của Artex đưa ra định hướng cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nên xác định cho mình mục tiêu đầu tư về thời gian đầu tư, tổng vốn đầu tư, mức lợi nhuận kỳ vọng và mức độ chấp nhận rủi ro.


Trong chiến lược đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư nên lựa chọn ngành đầu tư (một số lĩnh vực tiềm năng: ngân hàng, hàng tiêu dùng, dược…), lựa chọn cổ phiếu và xây dựng cho mình danh mục đầu tư. Trong chiến lược đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư nên chọn mã cổ phiếu đầu tư, xác định thời điểm mua vào bán ra thích hợp (nên dựa vào sự hỗ trợ của các phân tích kỹ thuật).

 

Theo Nam Phương
DDDN

 

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên