TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán sẽ tăng nhẹ sau đợt nghỉ lễ

Thị trường chứng khoán sẽ tăng nhẹ sau đợt nghỉ lễ

Trước xu hướng giảm của thị trường chứng khoán, các chuyên gia vẫn dự báo, sau đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Phân tích, Cty cổ phần Chứng khoán VNS cho rằng, mức 500 điểm của Vn-Index có thể coi là mức hỗ trợ kỹ thuật và thị trường khó có thể giảm sâu hơn mức này.
 
Thị trường có thể hứa hẹn cơ hội đi lên sau đợt nghỉ lễ. Đưa ra dự báo như vậy bởi theo ông Tuấn, chính sách kiềm chế lạm phát của Chính phủ bước đầu đã phát huy hiệu quả.
 
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 4 tăng 2,2%, mức tăng thấp nhất trong 4 tháng đầu năm. Theo dự báo, trong những tháng tiếp theo, chỉ số CPI sẽ còn tiếp tục giảm sau khi chính sách kiềm chế lạm phát “ngấm” sâu hơn.
 
Bên cạnh đó, thời gian qua, khối nhà đầu tư ngoại vẫn tăng mua mạnh. “Lượng cầu này rất quan trọng, đã giúp thị trường tránhsụt giảm mạnh. Việc khối ngoại tăng mua là dấu hiệu cho thấy đây là thời điểm tốt để dải ngân” - ông Tuấn nói.
 

Trong 7 phiên giao dịch gần đây nhất, sau 6 phiên giảm liên tiếp, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trước đợt nghỉ lễ dài, chỉ số Vn-Index tăng 2,94 điểm, dừng ở mức 522,36 điểm. Tuy nhiên, ở phiên đó, số mã cổ phiếu giảm giá trên sàn Tp.Hồ Chí Minh vẫn nhiều hơn mã tăng giá. Trên sàn Hà Nội, sau 5 phiên giảm liên tiếp thì HaSTC-Index đã có một phiên tăng trở lại. Đến phiên cuối để đón kỳ nghỉ lễ, chỉ số chứng khoán tại sàn này lại đảo chiều mất 2 điểm, còn 169,11 điểm.

Cũng theo ông Tuấn,thị trường chứng khoán Mỹ bước đầu đã có sự phục hồi tương đối vững chắc. “Bóng đen” tiềm ẩn của một cuộc khủng hoảng tín dụng đã dần lu mờ.
 
Kinh tế Mỹ 6 tháng đầu năm được dự đoán là sẽ tăng trưởng chậm lại, trái hẳn với lo ngại rằng kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.
 
Có thể nói, thời kỳ “đen tối” nhất của chứng khoán Mỹ đã qua, giá cổ phiếu sẽ sớm tăng trở lại do kế hoạch kích thích kinh tế bằng việc giảm thuế của chính phủ Mỹ trị giá khoàng 160 tỉ USD đã được quốc hội Mỹ thông qua.
 
Bên cạnh đó, trong phiên họp thường kỳ đợt này, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ cắt giảm tiếp 25 điểm lãi suất cơ bản USD nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp Mỹ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh.
 
Với vai trò là đầu tầu của nền kinh tế thế giới, “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ nói chung và thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng ít nhiều có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.
 
Còn theo đại diện của Công ty Cổ phần Chứng khoán Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SME Securities), thị trường nghỉ dài nhân dịp lễ nên nhà đầu tư có nhiều thời gian xem xét, đánh giá lại tình hình sản xuất kinh doanh trong quý I của các công ty niêm yết để đưa ra quyết định đầu tư.
 
Trước các thông tin tốt là nền kinh tế thế giới đã có dấu hiệu phục hồi; giá cả lương thực thực phẩm và giá nguyên vật liệu trong nước đã được kiểm soát; tỷ lệ lạm phát trong tháng 4 đã giảm so với những tháng đầu năm, vị đại diện này đưa ra dự báo, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có những sự điều chỉnh và tăng nhẹ sau kỳ nghỉ lễ.

Trong khi đó, một chuyên gia của Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội cho rằng, thị trường tăng hay không trong thời gian tới phụ thuộc rất lớn vào chính sách điều hành của Chính phủ và lượng cầu của nhà đầu tư nước ngoài. Thời gian qua, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tăng cường mua vào nhưng họ tập trung mua nhiều các cổ phiếu chủ chốt.

Theo N.Hương
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên