TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán Tháng 10 qua góc nhìn các Chuyên gia

Thị trường chứng khoán Tháng 10 qua góc nhìn các Chuyên gia

Tỷ giá tăng sẽ làm NĐT nước ngoài đầu tư vào VN mất đi khoảng 5 - 6% so với VN-Index. Chính vì thế cổ phiếu của VN được định giá khá rẻ so với các thị trường phát triển.

Vĩ mô 3 tháng cuối năm -  Duy trì trạng thái bình ổn

Theo TS. Phạm Thành Thái Lĩnh - Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng khoán Bảo Việt – BVSC, kinh tế Việt Nam trong 9 tháng qua đi theo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô - tập trung vào bình ổn giá, kiểm soát lạm phát; và góp phần tăng trưởng kinh tế. Quý IV, chính sách vĩ mô nhiều khả năng sẽ không có đột biến quá mạnh để tập trung tăng trưởng, duy trì trạng thái vĩ mô bình ổn.

Ông Ngô Thanh Phát – Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng Khoán Quốc Tế Việt Nam – VISE cho rằng: "9 tháng đầu năm GDP cả nước đạt 6,52% dự báo cả năm sẽ vượt kế hoạch đề ra của Quốc Hội.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề tồn động như: nhập siêu 9 tháng ước 8,6 tỷ USD, chỉ số CPI 9 tháng tăng 6,46% so với tháng 12/2009. Thêm vào đó chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 25% cho cả năm là có thể đạt được, nhưng lãi suất vay vẫn mở mức cao – trung bình 14% - 15% bao gồm cả phí, làm doanh nghiệp khó tiếp cận với nguồn vốn. Đây rõ ràng là một thách thức cho các nhà điều hành vĩ mô trong 3 tháng cuối năm".

Vấn đề tỷ giá VND/USD – “Đó là cơ hội cho các nhà đầu tư CK trong trung và dài”

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng nhà nước đã có 2 đợt điều chỉnh tỷ giá VND/USD (Tỷ giá), ngày 10/02/2010, điều chỉnh tỷ giá tăng thêm 630 đồng/USD tương ứng với mức tăng 3,36%; lần điều chỉnh tiếp theo 8/08/2010, điều chỉnh tăng thêm 2%. Như vậy về cơ học, tỷ giá VND/USD tăng hơn 5,46%.

Thường vào thời điểm cuối năm, áp lực về nhập khẩu sẽ cao, áp lực liên quan tỷ giá sẽ tăng lên. Ngoài ra, quý IV cũng là thời điểm các đáo hạn các khoản vay USD của doanh nghiệp đầu năm kỳ hạn 6 tháng/năm cũng tạo ra áp lực tăng tỷ giá. Tuy nhiên kiều hối năm nay được dự báo sẽ mạnh hơn rất nhiều so với các năm, đây cũng là yếu tố hỗ trợ.

Ông Lê Văn Thanh Long, Trưởng phòng Kinh doanh CTCP Chứng Khoán SME  nhận xét: "Tỷ giá hiện nay, nghiêm túc mà nói đó là một cơ hội. Theo tôi, việc phá giá đồng nội tệ thời gian qua tuy ảnh hướng đến nhà đầu tư trong ngắn hạn, nhưng là điều chỉnh tốt, tích cực cho thị trường trong trung và dài hạn. Bởi trong ngắn hạn, việc giảm giá VND sẽ hút dòng tiền vào việc đầu cơ USD, tuy nhiên chỉ diễn ra trong ngắn hạn".

“Thông thường hết một sóng USD và Vàng là đến một sóng Chứng khoán khá mạnh. Việc nâng tỷ giá nhằm đạt được mức cân bằng về dự trữ ngoài hối là điều cần thiết. Trong một thời gian dài, lạm phát của Việt Nam cao hơn lạm phát của Mỹ, trong khi đó mức độ trượt giá đồng tiền lại thấp hơn. Nếu tính yếu tố lạm phát đồng tỷ lệ VND/USD đang tăng chứ không giảm” – Ông Lê Văn Thanh Long chia sẻ. 

Ngoài ra, VND mất giá trong thời gian qua và có khả năng sẽ mất giá thêm, đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư vào Việt Nam hiển nhiên vì thế mất đi khoảng 5% - 6% so với VN - Index. “Chính vì thế cổ phiếu của Việt Nam được giá khá rẻ so với các thị trường đã phát triển và thị trường mới nổi khoảng 30%. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư” – TS. Phạm Thành Thái Lĩnh nhận định.

TTCK tháng 10: Dao động đi ngang theo chiều hướng tích cực hơn trong biên độ hẹp

Đại diện của các công ty chứng khoán cho rằng thị trường giai đoạn này chưa có dấu hiệu rõ ràng, sẽ đi ngang theo chiều hướng tích cực hơn trong biên độ hẹp trong tháng 10.

Thời điểm hiện tại, chưa có sự cải thiện về dòng tiền có thể hỗ trợ cho thị trường trong tháng 10. Thị trường dao động đi ngang theo chiều hướng tích cực hơn trong biên độ hẹp trong khoảng 450 – 480 điểm. Khả năng thị trường giảm sâu là khá khó. Tuy nhiên để có sự đi lên mạnh mẽ cần phải có dòng tiền đủ mạnh. “Tôi kỳ vọng vào dòng tiền mới từ nhà đầu tư nước ngoài trong những tháng cuối năm” - Ông Ngô Thanh Phát.

Ông Lê Văn Thanh Long cho rằng: "Thị trường giai đoạn này không thuận lợi cho đầu cơ, tốt cho đầu tư, bởi nhiều cổ phiếu có chỉ số hấp dẫn. Có 2 ngưỡng cản dưới 445 điểm và ngưỡng cản trên 465 điểm, thị trường vượt qua ngưỡng nào thì có tín hiệu từ ngưỡng đó. Các trụ chính không suy giảm, cổ phiếu suy giảm.

Về khả năng tăng một cách tổng quát của thị trường theo tôi là khó vì dòng tiền cón rất yếu thêm vào đó thông tin về việc kiểm soát tài khoản làm giá cổ phiếu như vụ AAA và giao dịch từ 200 triệu đồng sẽ bị theo dõi trong tương lai – điều này dẫn đến hầu hết các tài khoản sẽ bị theo dõi. Tạm thời các hoạt động đầu cơ đang dừng lại, yếu đi, các động thái đang nhằm chỉnh hướng dòng tiền về bluechịps, CP mang tính đầu tư. Tuy nhiên Thị trường khi về hướng đầu tư sẽ kém tính hấp dẫn".

TS. Phạm Thành Thái Lĩnh cũng đánh giá: “Giá cổ phiếu lúc này theo tôi có thể là rẻ nhất từ 2008”. Bởi theo ông, khi VN- Index xuống khoảng 235 vào đầu 2008, P/E khoảng 8 -9, tuy nhiên vĩ mô chứa đựng nhiều rủi ro, nếu tính tương quan cả yếu tố vĩ mô, rõ ràng giá CP Việt Nam hiện nay là rất rẻ. Vấn đề còn lại là dòng tiền.

Theo đánh giá của BVSC, năm nay các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn năm trước. Đầu năm 2010, BVSC dự báo, lợi nhuận sau thuế (LNST) của doanh nghiệp bình quan có thể tăng khoảng 17%, tuy nhiên đến thời điểm này, BVSC có thể sẽ điều chỉnh dự báo này lên 21- 22% so với cả năm 2009.

“Điều đáng ghi nhận năm 2009, lợi nhuận của doanh nghiệp chủ yếu đến từ hoàn nhập dự phòng tài chính, dự phòng giảm giá hàng tồn kho…năm nay lợi nhuận đến chủ yếu từ hoạt động kinh doanh lõi- chính của doanh nghiệp. Sự tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ bộc lộ mạnh mẽ vào khoảng từ quý II/2011, khi mà các dự án triển khai từ cuối năm 2009 đầu 2010 sẽ mang lại lợi nhuận” ông Lĩnh chia sẽ.

Theo thống kê của VISE, hiện nay trên 160 cổ phiếu có P/E dưới 5, trong khi các cổ phiếu này có chỉ số khá tốt, có kỳ vọng tăng trưởng doanh thu lợi nhuận điều này phù hợp cho đầu tư giá trị, việc đầu tư lướt sóng sẽ khó mang lại hiệu quả và “tốn phí giao dịch”.

Lựa chọn cổ phiếu nhóm ngành nào trong tháng 10?

Theo SMES, công ty vẫn ưu tiên cho hướng đầu tư vào Midcaps và Penny Chips có cơ bản tốt, thanh khoản cao do dòng tiền chưa đủ mạnh. Đối với Blue Chips, SMES khuyến nghị một số BCs và Midcaps mới, đang thu hút dòng tiền mạnh như OGC, QCG, PVX…; không ưu tiên cho các BCs cũ.

Trong khi đó theo đại diện của BVSC, từ đầu năm đến giờ dòng tiền tập trung nhóm cổ phiếu Penny Chips và Mid- cap sau một thời gian, kết quả cho thấy, không hiệu quả bằng 2008 và nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Theo nhận định của BVSC, thời gian tới dòng tiền sẽ vào các doanh nghiệp có cơ bản tốt, kết quả kinh doanh tốt như:

- Nhóm bất động sản – kết quả kinh doanh khá khả quan vào quý IV – tính chu kỳ mặc dù nghị định 71, 69 là một rào cản, nhưng có sự phân hóa các doanh nghiệp trong nhóm ngành này - Các DN bất động sản có quỹ đất tương đối sạch và chủ động được nguồn vốn, thu xếp vốn ổn sẽ có sự tăng tốt; Nhóm ngành cao su thiên nhiên 6 tháng cuối năm là mùa vụ và mặt giá khá cao.

- Các doanh nghiệp xây lắp, xây dựng do việc nghiệm thu và hạch toán hết các dự án thi công vào cuối năm.

4 nhóm ngành trên cũng được khuyến nghị đầu tư từ VISE:

- Ngành thủy sản ngoại trừ nhóm cá tra, xuất khẩu tôm (MPC), nghêu (ABT)….;

- Nhóm doanh nghiệp vật liệu xây dựng có hệ thống phân phối tốt cũng sẽ có kết quả kinh doanh khả quan: SMC, HPG,…

VISE cũng khuyến nhà đầu tư CP nhóm ngành khoáng sản, bởi tính thanh khoản, khẳ năng tăng trưởng về giá mạnh mẽ khi thị trường có xu hướng tăng.

Đại diện của CTCP Chứng Khoán Beta - BSI cho rằng việc tăng tỷ giá 5,46% so với đầu năm 2010 sẽ có tác động tích cực đến doanh nghiệp có tỷ trọng hàng xuất khẩu cao. Do đó, BSI khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi các cổ phiếu nhóm ngành xuất khẩu: dệt may, cà phê, hạt điều, lương thực thực phẩm.

Hoàng Thị Hoa - Trường phòng bộ phận phân tích - CTCP Chứng khoán Bản Việt đưa ra cảnh báo: "Thị trường vẫn còn trong khó khăn phía trước. Các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cần phải được xem xét kỹ. Ngoài ra, 6 tháng cuối năm dự báo các CTCK sẽ có kết quả không khả quan, có thể sẽ bị lỗ. Do đó, nhà đầu tư cần phải thận trọng”.

Q. Nguyễn

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên