TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

Nếu so với dữ liệu quá khứ, các chỉ số P/E, P/B, P/FCF và P/EBITDA của VNIndex và HNIndex dù đã vượt mức trung vị nhưng đều thấp hơn mức bình quân kể từ năm 2006 đến nay.

“Thị trường Việt Nam đang đắt hay rẻ?” là câu hỏi muôn thuở của nhà đầu tư. Thời điểm này, khi VnIndex đang trong những ngày chinh phục đỉnh ngắn hạn 610 điểm thì chuyện cổ phiếu hiện đắt hay rẻ lại càng được quan tâm hơn. Nên rót tiền vào thị trường hay chờ rẻ hơn để mua là câu hỏi lớn của nhà đầu tư bây giờ.

Nhằm giúp nhà đầu tư phần nào trả lời câu hỏi khó nêu trên, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố bản thống kê về các chỉ số định giá nhằm hỗ trợ nhà đầu tư có thêm một góc nhìn khác về diễn biến và triển vọng của các chỉ số trên TTCKVN trong bối cảnh hiện nay.

Theo Rồng Việt, nếu so với dữ liệu quá khứ, các chỉ số P/E, P/B, P/FCF và P/EBITDA của VNIndex và HNIndex dù đã vượt mức trung vị nhưng đều thấp hơn mức bình quân kể từ năm 2006 đến nay. Đồng thời, nếu nhìn từ góc độ khu vực và so sánh với các nền kinh tế đang phát triển thì Rồng Việt cho rằng thị trường Việt Nam vẫn là thị trường có mức định giá tương đối hấp dẫn.


Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng lưu ý rằng chỉ số P/FCF của Việt Nam hiện đang ở mức khá cao, lần lượt là 22,6x đối với VNIndex và 47,19x đối với HNIndex. Đối với VNIndex, chỉ số này vẫn thấp hơn mức trung bình trong chuỗi dữ liệu lịch sử, ngược lại, chỉ số HNIndex nếu nhìn từ góc độ P/FCF có vẻ đã khá đắt và điều này cũng cho thấy tình trạng dòng tiền của phần lớn các công ty trên sàn HNX không đủ lành mạnh.
Tóm lại, Rồng Việt đánh giá thị trường Việt Nam vẫn chưa phải là đắt nhưng việc cải thiện dòng tiền sẽ là yếu tố quan trọng để quyết định yếu tố “đắt”/”rẻ” của thị trường nói chung và của từng cổ phiếu nói riêng.

Về giao dịch khối ngoại, theo Rồng Việt, việc P/E của TTCK Việt Nam đang đứng ở mức ~14,7 lần có thể là một yếu tố đang làm giảm đi sự hấp dẫn của thị trường đối với các NĐT nước ngoài. Trong hai phiên gần nhất, khối ngoại tăng mạnh chiều bán với mức bán ròng xấp xỉ 240 tỷ đồng. Việc thu hẹp của dòng vốn ngoại sẽ cản trở đà tăng trưởng của thị trường.

Vẫn nhớ, hồi giữa tháng 6, VDSC đã đưa ra bản so sánh mức P/E và P/B giữa thị trường Việt Nam và các quốc gia trong khu vực. Thời điểm đó, công ty chứng khoán này cho rằng với P/E ở mức 13,23 và P/B ở mức 1,89 thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có lợi thế hơn hẳn thị trường các nước như Thái Lan, Philippine…[Xem thêm: VDSC đưa ra 4 luận điểm khẳng định quan điểm tích cực với thị trường chứng khoán]

Thanh Hiên (tổng hợp)

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên