TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Thờ ơ và kỳ vọng

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Thờ ơ và kỳ vọng

"Chưa bao giờ TTCK xấu như bây giờ". Trong khi đầu tư vào vàng và ngoại tệ đang ngày càng hấp dẫn thì những tín hiệu của nền kinh tế cho thấy, dòng tiền vào CK khó có cơ tăng trở lại.

Khi nhà đầu tư thờ ơ…

Với tất cả sự cố gắng của các cơ quan chức năng, cuối cùng, dự thảo thông tư về việc NĐT nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam cũng được thông qua với một điểm quan trọng. Đó là giữ nguyên tỉ lệ mua tối đa 30% vốn điều lệ cho NĐT nước ngoài tại các ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, các NĐT và cả TTCK lại đón nhận tin này khá hờ hững, trong khi cuối năm 2010, không chỉ các ngân hàng mà Hiệp hội

Các NĐT tài chính (VAFI) đã từng kiến nghị “nới” room cho NĐT nước ngoài tại các ngân hàng. Kiến nghị xuất phát từ diễn biến room tại nhiều ngân hàng đã chạm trần, trong khi nhu cầu huy động vốn quốc tế từ các tổ chức tín dụng vẫn rất lớn.

Ông Michael Kokalari - Giám đốc Nghiên cứu - phân tích, CTCK Kim Eng Việt Nam thậm chí còn cho rằng, dù dự thảo thông tư được thông qua thì giá cổ phiếu ngân hàng sẽ không có gì thay đổi, vì hầu hết NĐT đều không kỳ vọng vào việc các quy định này sẽ được thay đổi sớm.

Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia, vấn đề room nước ngoài hiện không phải là mối bận tâm của giới đầu tư. Cái họ quan tâm là dòng tiền bao giờ trở lại với chứng khoán. Điều họ mong mỏi là tăng thanh khoản cho thị trường thông qua rút ngắn thời gian thanh toán, từ T+4, T+3 xuống T+2 và nếu được T+0 càng tốt...

Trong một phát biểu với báo chí gần đây nhất, một lãnh đạo phụ trách Bộ phận phân tích cơ bản của CTCK BIDV (BSC) đã cho rằng, Nhà nước có thể sẽ vì vấn đề an sinh xã hội, ngăn ngừa khả năng phá sản hàng loạt của DN mà quyết định nới tín dụng, nhưng vì lạm phát vẫn đang cao nên điều này nếu có xảy ra, cũng sẽ chỉ là sự “dang tay” có chọn lọc. Vì vậy khó trông chờ chứng khoán - kênh được đánh giá là phi sản xuất - sẽ được giải cứu.

...và kỳ vọng

Là những người trong cuộc, bản phân tích tình hình thị trường của các CTCK đang cho thấy dù trong hoàn cảnh đen tối, nhưng khá nhiều NĐT vẫn kỳ vọng vào những “lực đỡ”của thị trường. Theo CTCK Á Châu (ACBS), đó là sự kỳ vọng của các NĐT vào sự “gom hàng” của khối tự doanh; với CTCK FPT (FPTS) là những kỳ vọng về sự phục hồi...

Sau đây là nhận định của các CTCK về TTCK các phiên giao dịch gần đây nhất:

CTCK FPT-FPTS: Mức độ giảm sẽ không còn mạnh mẽ

Theo quan điểm của FPTS, thị trường chỉ có thể phục hồi bền vững nếu có những chuyển biến thực sự của nền kinh tế để thu hút nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Trong bối cảnh các cơ quan quản lý liên tiếp đưa ra các định hướng kiềm chế lạm phát, lãi suất và các vấn đề tồn tại sẽ cần có thời gian để các chính sách phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ mang lại kỳ vọng về sự phục hồi trong tâm lý đầu tư khiến thị trường khó có khả năng tiếp tục giảm sâu.

Dự báo, xu hướng giảm sẽ tiếp tục duy trì trong tuần tới nhưng mức độ giảm sẽ không còn mạnh mẽ như những phiên vừa qua, nhiều khả năng sẽ xuất hiện phiên phục hồi nếu VN-Index tiếp tục lùi sát về mức 379 điểm.

CTCK ACB-ACBS: Sẽ đảo chiều từ khối tự doanh?

Trong những phiên giao dịch tuần tới thị trường có thể chưa thoát khỏi khó khăn do cả vấn đề thế giới lẫn trong nước. Tuy nhiên, về mặt phân tích kỹ thuật có thể có những bất ngờ đảo chiều của thị trường. Ngoài ra, người ta còn kỳ vọng vào khối tự doanh có thể “gom hàng” sẽ tạo nên một lực đỡ đáng kể cho thị trường.

Theo H.L

Lao động

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên