TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường CK Việt Nam tốt nhất châu Á

Thị trường CK Việt Nam tốt nhất châu Á

Nhật báo USA Today (Mỹ) số ra ngày 26/11 sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM là một trong những thị trường tốt nhất châu Á với mức tăng trưởng 147% trong năm qua.

Không chỉ thị trường chứng khoán (TTCK), USA Today còn lạc quan về tổng quan kinh tế Việt Nam khi viết rằng sau đổi mới được tiến hành từ những năm 1980, Việt Nam giờ đây đang vững chắc đi theo định hướng thị trường.

“Nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn với trên 8%/năm, đầu tư nước ngoài ào ạt đổ vào và tiếp tục chuyển biến từ nền kinh tế kế hoạch tập trung với các tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước vốn trì trệ nay trở thành những Cty đại chúng năng động. Cũng như nước láng giềng Trung Quốc, Việt Nam dường như muốn bù lại khoảng thời gian đã bỏ phí”, nhật báo hàng đầu của Mỹ viết.

USA Today dẫn lời ông Kevin Snowball, Giám đốc Cty quản lý quỹ đầu tư PXP với số vốn 550 triệu USD, khẳng định: “Về dài hạn, triển vọng của Việt Nam rất to lớn…với dân số trẻ, năng động và luôn mong muốn cải thiện cuộc sống của họ”.

Theo USA Today, trong 2 năm qua, thị trường chứng khoán đã phát triển từ 41 doanh nghiệp niêm yết với giá trị ít hơn 1 tỷ USD lên 206 doanh nghiệp với mức vốn hoá thị trường vào khoảng 22 tỷ USD.

Tờ báo viết: “Đó là sự tiến bộ ấn tượng. Tuy nhiên, trị giá của Sàn giao dịch TP.HCM không hơn một Cty như Archer Daniels Midland (một trong những nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới)”.

Tờ báo cũng cho rằng môi trường đầu tư của TTCK Việt Nam vẫn còn ở thời kỳ “phôi thai”: “Không dễ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ từ nước ngoài vào. Các Cty, tổ chức nước ngoài nắm giữ khoảng ¼ cổ phiếu, các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam sở hữu phần còn lại”.

USA Today dẫn lời ông Nguyễn Việt Hà, Tổng Giám đốc Cty chứng khoán Mekong ở Hà Nội, nói rằng việc thu thập thông tin tài chính của các Cty niêm yết và chuẩn bị lên sàn có thể khó hơn ở các thị trường phát triển hơn.

Tờ báo cho rằng sau 2 năm tăng trưởng mạnh, một số cổ phiếu có giá đắt với hệ số P/E trên 38 và hệ số P/E trung bình của VN-index vào khoảng 23 lần. Tuy nhiên, theo USA Today, nếu sử dụng phương pháp tính toán khác, TTCK Trung Quốc và Ấn Độ đắt hơn Việt Nam.

Cuối cùng, tờ báo dẫn lời Tổng giám đốc một Cty chứng khoán ở Hà Nội khẳng định rằng TTCK không “sủi bọt” mà đang phát triển vững chắc.

Theo Tiền Phong (USA Today)

tridat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên