TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đã qua đỉnh, hãy chờ đợi và mua vào ở mức giá rẻ hơn

Thị trường đã qua đỉnh, hãy chờ đợi và mua vào ở mức giá rẻ hơn

Báo cáo chiến lược tháng 6 của CTCP Chứng khoán TP.HCM cho rằng VN-Index sẽ đạt 550 điểm vào cuối năm. Hiện tại nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào khi VNI 400 điểm.

Theo HSC đợt điều chỉnh hiện tại sẽ khá nông và thấy mức hỗ trợ của VNI ở trên 400 điểm. Dù vậy chúng ta có thể sẽ thấy thị trường không chắc chắn trong một vài tuần tới, ít nhất là sẽ lình xình và xuống từ từ.

Thị trường vẫn còn nhiều tiền mặt do nhiều nhà đầu tư đã không tham gia được vào cuộc phục hồi gần đây. Do đó HSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên chờ đợi và mua khi mức giá rẻ hơn.

HSC duy trì mục tiêu VNI 550 điểm cho đến cuối năm do sự phục hồi kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp đồng thời tín dụng tiếp tục tăng trưởng dù ở mức thấp hơn sẽ hỗ trợ thị trường.

Nhận xét về các diễn biến thị trường trong thời gian qua, HSC cho rằng thị trường đã qua đỉnh thông qua lượng đặt mua/chào bán đã tăng một cách đáng chú ý trong suốt thời gian của đợt tăng điểm vừa qua và hiện tại các cổ phiếu chủ chốt đã bắt đầu giảm điểm.

Trong một cuộc phục hồi điển hình, lượng đặt mua/chào bán tăng lên đến đỉnh và giảm xuống đáy, mỗi mức đỉnh lại cao hơn đỉnh trước đó cho đến khi cuối cùng cao điểm của nó gần với mức đỉnh của toàn bộ cuộc phục hồi. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy mức đỉnh đó sau khi một thời gian nhất định trôi qua.

Tất cả các cuộc phục hồi đều có người dẫn dắt. Và cuộc phục hồi này cũng không ngoại lệ. HSC đã xem xét kết quả của 30 cổ phiếu tăng mạnh nhất trong cuộc phục hồi hiện tại.

Để duy trì cuộc phục hồi, các cổ phiếu này phải tiếp tục tăng lên. Dĩ nhiên chúng có thể điều chỉnh, nhưng phải duy trì trên đường trung bình động 21 ngày. Tại thời điểm này, tổng cộng 8 trong số 30 cổ phiếu tăng mạnh nhất đã giảm xuống dưới mức then chốt này vào thời điểm đóng cửa ngày hôm nay.

Các cổ phiếu này bao gồm ITA, GMC, LCG, SSI, RIC, HAP, LAF and LSS. Và 10 cổ phiếu khác đang lập lờ ngay trên mức đó.

Theo HSC, giao dịch tăng mạnh trong thời gian qua do tăng trưởng tín dụng và các khoản vay được chính phủ đảm bảo, các dự án đền bù đất được đẩy mạnh, dòng tiền từ các loại tài sản khác là các yếu tố quyết định.

Theo HSC, cho vay chứng khoán không phải là yếu tố then chốt của thị trường trong thời gian qua. Các ngân hàng trở nên thận trọng sau khi bị ảnh hưởng trong bong bóng thị trường năm 2006-2007 và họ đã học được nhiều bài học quan trọng. Thêm vào đó, ngân hàng nhà nước đang tiếp tục hạn chế các khoản vay trực tiếp từ các ngân hàng vì các lý do quản lý rủi ro và không ngân hàng nào muốn tham gia vào các hợp đồng cho vay mới mà có thể sớm gây thiệt hại cho họ.

Theo ngân hàng nhà nước, cho vay chứng khoán trong giai đoạn tháng 1-tháng 5 tổng trị giá là 7,2 nghìn tỷ hay tăng 4% so với hồi đầu năm. Con số này vào khoảng 2% tổng giá trị vốn hóa thị trường trên cả 2 sàn và đây là một con số khá khiêm tốn. Do đó, nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh như chúng tôi nghi ngờ, rủi ro sụt giá mạnh do các ngân hàng phải bán cổ phiếu cầm cố để thu hồi nợ là không đáng kể trong hoàn cảnh này.

Trong tương lai, dường như các công ty chứng khoán sẽ chiếm chỗ của ngân hàng trở thành nhà cung cấp tín dụng chủ yếu cho các nhà đầu tư. Họ sẽ có các hệ thống kiểm soát và khả năng chuyên môn để đánh giá rủi ro thị trường do đó là công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, do chúng ta vẫn đang ở giai đoạn chuyển đổi, cho vay chứng khoán hiện nay không đóng vai trò quan trọng trên thị trường. Đó là tin tốt do nó hỗ trợ quan điểm của chúng tôi rằng bất cứ cuộc điều chỉnh nào cũng sẽ khá ôn hòa.

Bản năng chốt lãi, giá hàng hóa cơ bản trên thế giới giảm, lo ngại tăng trưởng tín dụng có thể chậm lại và nguồn cung mới vào thị trường là các lý do chính đằng sau xu hướng đảo ngược này.

Mức lãi suất tiền gửi cao hơn và sự phục hồi mạnh mẽ trong giá bất động sản cũng trở thành các lựa chọn đầy hấp dẫn thay thế cổ phiếu trong ngắn hạn.

Theo HSC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên