TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố báo cáo tài chính quý I/2008

Thị trường đang có sự phân hóa mạnh

Thị trường đang có sự phân hóa mạnh

Kết quả kinh doanh quý I/2008 liệu có tạo ra cú hích giúp các cổ phiếu của các doanh nghiệp trên sàn tìm lại giá trị như trước đây?

Thị trường vẫn đang chờ một cú hích mới khi những thông tin bất ổn về tình hình lạm phát trong nước và sự suy giảm trên thị trường chứng khoán quốc tế đã tạm thời lắng dịu.
 
Dường như các thông tin về báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2008 của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn đang là “phao cứu sinh” duy nhất giúp các nhà đầu tư còn trông đợi vào trong thời điểm sức cầu đang ngày càng yếu dần.

Tuy nhiên, theo thống kê từ trang web của HoSE và HaSTC cho thấy số lượng các báo cáo vẫn không nhiều.

Tính đến ngày 05/05, sàn Hà Nội có 46/135 báo cáo, tại HoSE chỉ có 12/151 báo cáo. Trong khi trên website của chính các doanh nghiệp, các báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2008 đã được công bố như FPT, REE, VNM…nhưng chưa được công bố trên websie chính thức của Sở và Trung tâm,

Các báo cáo kết quả kinh doanh quý I đã cho thấy một sự phân hóa đáng kể trong hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết.
 
Các công ty chú trọng vào sản xuất ngành nghề truyền thống như VNM, HPG vẫn có kết quả kinh doanh rất khả quan, tuy nhiên các công ty liên quan đến hoạt động đầu tư tài chính hay phụ thuộc vào sự biến động giá cả trên thị trường đều có kết quả lỗ như REE…

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2008 của REE đăng tải trên website của công ty ngày 27/04, tổng doanh thu thuần của nhóm các công ty REE đạt 275,26 tỉ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế lỗ 106,15 tỉ đồng. Khoản lỗ này do REE đã trích dự phòng rủi ro cho các khoản đầu tư chứng khoán giảm giá trong kỳ dẫn đến chi phí tài chính lên tới 165,35 tỷ đồng..

Báo chí trong mấy ngày gần đây cũng thương nhắc đến vụ việc ông tổng giám đốc công ty mía đường dùng 17 tỷ đồng tài sản công ty đem “đầu tư tài chính ngắn hạn” và bị thua lỗ gây bức xúc cho nhiều cổ đông.

Rõ ràng việc thực hiện đa dạng hóa ngành nghề và “lấn sân” sang mảng bất động sản và chứng khoán đã khiến các DN có hoạt động đầu tư tài chính đều gặp phải khó khăn.

Ngược lại, đối với các doanh nghiệp sản xuất, báo cáo kết quả kinh doanh quý I đều rất ấn tượng. Cụ thể như ABT, trong tình hình thị trường xuất khẩu gặp nhiều khó khăn và bất lợi tỉ giá nhưng ABT vẫn đạt mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tới 52,39% so với cùng kỳ, đạt 11,2 tỉ đồng, hoàn thành trên 28% kế hoạch cả năm.
 
DPM lợi nhuận trước thuế cũng đạt 425,5 tỉ đồng, tương đương 35,8% kế hoạch năm...
 
Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng như HPG, do dự báo được chính xác biến động thị trường nguyên vật liệu trong thời gian quan nên đã chủ động trong việc dự trữ và chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào trong sản xuất nên vẫn giữ được mức tăng trường tốt trong quý I/2008.
 
Nhưng bên cạnh đó vẫn có những DN chịu tác động của việc tăng giá như TCR doanh thu giảm 8% do chi phí đầu vào như nguyên vật liệu tăng cao, biến động tỉ giá USD khiến chi phí tài chính tăng 28% trong khi XK là đầu ra chính của sản phẩm, chiếm 70% tổng nguồn thu.
 
TTP có lợi nhuận quý I giảm 24,48% do giá vật tư nguyên liệu đầu vào tăng đột biến trước ảnh hưởng của giá dầu thế giới diễn biến bất thường.
 
Cổ phiếu tốt vẫn giảm giá?

Theo báo Lao Động, ông Hans Christian Jacobsen, TGĐ Quỹ đầu tư PENM thuộc Tập đoàn BankInvest của Đan Mạch, đơn vị vừa mua 5,2% cổ phần tại HPG, NĐT hiện vẫn đang "bỏ quên" nhiều DN có kết quả hoạt động tốt do chịu ảnh hưởng bởi tâm lý suy giảm chung trên thị trường:
 
"Tôi rất ngạc nhiên khi thấy nhiều DN có tốc độ tăng trưởng cao về lợi nhuận nhưng giá CP vẫn xuống. Dường như NĐT ít để ý đến sự phát triển lợi nhuận của DN. Tôi tin rằng tương lai sẽ có nhiều NĐT chú ý bỏ công nghiên cứu đầy đủ, phân tích về DN rõ ràng thì những công ty thực sự tốt sẽ trở lại giá trị của nó".

Tập đoàn BankInvest hiện có hai quỹ PENM1 và PENM 2 với tổng vốn huy động trong tháng tới dự kiến 400 triệu USD và khoảng 70% phần vốn này sẽ dành cho thị trường VN.
 
Hoàng  Ly

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên