TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thị trường đang được hỗ trợ khá tích cực từ các yếu tố vĩ mô”

“Thị trường đang được hỗ trợ khá tích cực từ các yếu tố vĩ mô”

Ông Ngô Thanh Phát - Trưởng phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Quốc tế nêu lên 4 nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm và các thông tin nâng đỡ thị trường thời điểm này.

Hai chỉ số chứng khoán liên tiếp giảm điểm trong nhiều phiên, VN-Index từ sát ngưỡng 550 điểm đầu tháng 5 lùi về dưới 520 điểm sau 8 phiên giao dịch. Nguyên nhân nào dẫn đến hai chỉ số giảm điểm? StockNews có cuộc phỏng vấn ông Ngô Thanh Phát - Trưởng phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Quốc tế - về vấn đề này.

Pv: Ông có nhận định gì về những phiên điều chỉnh vừa qua của thị trường?

Ông Ngô Thanh Phát: Tính đến hôm nay, hai chỉ số chứng khoán đã điều chỉnh liên tục trong 5 phiên, đặc biệt là chỉ số VN-Index có phiên điều chỉnh thứ 5 liên tiếp. Như vậy, chỉ với 8 phiên giao dịch đầu tháng 5, VN-Index đã điều chỉnh hết 6 phiên. Có thể nói tóm tắt về nguyên nhân của việc điều chỉnh này như sau.

- Thứ nhất, đó là những nguyên nhân bên ngoài, chủ yếu là đến từ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và châu Âu, do quan ngại của những nhà đầu tư về nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc bán mạnh cổ phiếu của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong thời gian gần đây, động thái giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài mặc dù khối lượng có vẻ ít đi, nhưng vẫn tiếp tục xu hướng mua ròng.

- Nguyên nhân thứ hai là hiện tượng tăng nóng trong thời gian qua của nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa nhỏ và vừa. Trong gần 2 tháng, nhóm penny-stocks đã tăng giá khá mạnh. Các nhà đầu cơ trên thị trường bằng nhiều cách tinh vi, khéo léo đã nhanh chóng đẩy giá của nhóm cổ phiếu này lên rất cao. Cho nên, khi thị trường liên tục suy giảm, động thái bán mạnh cổ phiếu nhóm này ra để chốt lời cũng như cắt lỗ là điều tất nhiên.

- Nguyên nhân thứ ba, thời gian qua, một số công ty chứng khoán cũng như một số tổ chức đã cung cấp hạn mức tín dụng hay còn gọi là đòn bẩy tài chính cho các nhà đầu tư.

Đây cũng chỉ là nguyên nhân phụ trợ, bởi vì không một công ty chứng khoán hoặc một tổ chức nào mạo hiểm cung cấp một cách quá đà công cụ này cho các nhà đầu tư. Vì đối với các cổ phiếu penny, nhược điểm là tính thanh khoản thấp, do đó các tổ chức, công ty chứng khoán khi cung cấp hạn mức tín dụng cũng lường trước yếu tố này và không dễ dàng vung tay.

Đến thời điểm hienẹ nay khi các thông tin kinh tế vĩ mô trong nước mang tính hỗ trợ cho thị trường, việc giải chấp bán mạnh do áp lực từ đòn bẩy tài chính chiếm tỷ lệ không nhiều và cũng chưa đến thời điểm của các công ty chứng khoán, các tổ chức cung cấp hạn mức tín dụng tiến hành giải chấp để thu hồi nợ.

Việc bán mạnh ra một phần là do nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để đảm bảo tỷ lệ nợ vay. Nhưng dẫu sao, nó cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên sự giảm điểm của thị trường trong thời gian qua.

- Và một nguyên nhân cuối cùng, theo nhận định của cá nhân tôi, đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm điểm mạnh của thị trường 5 phiên liên tục. Hiện nay, quy mô thị trường còn ở mức thấp, nhà đầu tư chủ yếu vẫn là các cá nhân, đầu tư theo xu hướng đám đông.

Chính đặc tính này đã tạo điều kiện để cho một nhóm nhà đầu cơ hoặc một vài tổ chức lợi dụng đưa ra những nhận định chủ quan và thiếu cơ sở, thậm chí là tung tin đồn để trục lợi gây tác động đến nhiều nhà đầu tư do tâm lý đám đông. Khi xuất hiện một tin đòn hay nhận định nào đó lập tức áp lực bán ra rất mạnh. Tôi nghĩ đây là một trong những nguyên nhân, theo tôi là nguyên nhân chính, dẫn đến việc giảm điểm.

Theo ông, những thông tin nào sẽ là yếu tố nâng đỡ thị trường tại thời điểm này?

Ở góc độ của CTCK Quốc tế cũng như cá nhân tôi, hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được sự hỗ trợ khá tích cực từ các yếu tố vĩ mô. Cụ thể là chỉ số tiêu dùng trong tháng 4 vừa qua chỉ tăng trưởng ở mức 0,14%, cho thấy mức độ lạm phát đang được kiểm soát. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay về mức 12% nhằm tạo ra nguồn vốn cho các doanh nghiệp. Đây là những thông tin hỗ trợ khá tích cực cho thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Phát triển châu Á cũng như một số tổ chức khác đều nhìn nhận khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% và lạm phát ở mức 8% trong năm nay của Việt Nam là rất lớn, điều này cũng tạo nên yếu tố tích cực. Đặc biệt là chính sách tiền tệ đang trong giai đoạn hỗ trợ rất mạnh cho thị trường.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 25%, tuy nhiên trong 4 tháng qua, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt mức 5,5%, có nghĩa là 19,5% sẽ được tập trung vào các quý còn lại của năm 2010. Chính hoạt động cho vay có khả năng tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý I/2010 của một số doanh nghiệp niêm yết khá ấn tượng so với cùng kỳ. Trong tình hình kinh tế đang hồi phục, theo chúng tôi dự báo, từ quý II, quý III trở đi, kết quả kinh doanh ở các doanh nghiệp cũng hỗ trợ cho thị trường.

Ngoài ra, nỗ lực giải cứu Hy Lạp của Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF cho thấy khả năng vượt qua khủng hoảng nợ của nước này là khá lớn. Đồng thời, trong những phiên gần đây niềm tin của các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường Hoa Kỳ cũng như các quốc gia châu Âu đã ổn định trở lại. Đây cũng là yếu tố tích cực tác động tới tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với diễn biến của thị trường thời gian gần đây, ông cho có lời khuyên nào với các nhà đầu tư?

Các nhà đầu tư nên xem xét những cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt, nằm trong các nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng, chưa có sự tăng giá đáng kể trong thời gian qua, để tiếp tục giải ngân.

Do đặc điểm của thị trường như tôi đã trình bày đang chịu tác động từ một nhóm nhà đầu tư hoặc một số cá nhân nào đó gây ảnh hưởng tiêu cực, cho nên để tránh những rủi ro không đáng có, nhà đầu tư cần có những đánh giá, nhận định chính xác và theo dõi sát để có những quyết định đầu tư sáng suốt.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Theo Huyền Châm
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên