TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đang tạo tâm lý "chờ cứu"

Thị trường đang tạo tâm lý "chờ cứu"

Phản ứng của các nhà hoạch định chính sách là quá chậm chạp, đã làm "lì" thị trường, khiến NĐT không còn tỉnh táo để phản ứng với các thông tin tốt - xấu.

VN-Index phá đáy 500 điểm và chỉ còn hơn 460 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần qua đã làm nhiều nhà đầu tư hoang mang.
 
Họ trông chờ những giải pháp mạnh từ phía các nhà quản lý như phát biểu của một quan chức Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hồi đầu tuần trước. Nhưng sự phản ứng của các nhà hoạch định chính sách đã quá chậm chạp. Và nhà đầu tư hoàn toàn...“cụt hứng”.
 
Theo chuyên gia tài chính Huy Nam, sự “cụt hứng” này không phải là phản ứng tức thời trong thời điểm chứng khoán tụt dốc, mà là hệ quả của “lỗi” chính sách mang tính chất hệ thống từ trước đến nay.
 
Đó là sự tận thu thị trường- các công ty chứng khoán tận thu (bằng phí giao dịch), Nhà nước, doanh nghiệp tận thu bằng đẩy giá IPO “trên trời”; công ty niêm yết thì dồn dập phát hành thêm cổ phiếu, ngân hàng thì quá sốt sắng cho vay chứng khoán...
 
Cuối cùng, tiền chảy vào túi các đại gia, các cổ đông lớn. Nhà đầu tư nhỏ lẻ trắng tay, thua lỗ. Một chuyên gia khác thì cho rằng đó là hệ quả của sự phản ứng chậm qua các cơn biến động của thị trường chứng khoán.
 
Cụ thể, khi thị trường sốt nóng, lại chậm cung nguồn hàng (không đẩy nhanh tiến độ IPO, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước không tung ra thị trường cổ phiếu do Nhà nước nắm giữ...).
 
Khi thị trường quá nóng, sợ khó kiểm soát, lại siết bằng Chỉ thị 03 hạn chế cho vay chứng khoán. Vòng luân chuyển đồng vốn bị nghẽn đột ngột khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay, ngân hàng cũng chới với.
 
Để đến khi thị trường lao dốc, lại chặn bằng biên độ làm mất dần tính thanh khoản... Sự can thiệp kiểu theo đuôi của các cơ quan quản lý đã làm “lì” thị trường, khiến các nhà đầu tư không còn tỉnh táo để phản ứng với các thông tin tốt-xấu. Chưa kể, còn tạo tâm lý chờ Nhà nước cứu, và khi không cứu được thì mất lòng tin.
 
Hoãn, giảm thuế thu nhập chứng khoán; giảm phí giao dịch cho nhà đầu tư; giảm mức phí thu đối với các công ty chứng khoán; quản lý việc phát hành pha loãng cổ phiếu của các công ty niêm yết, mở room cho nhà đầu tư nước ngoài... là những giải pháp được đề ra.
 
Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là tìm lại sự hưng phấn cho các nhà đầu tư bằng các chính sách minh bạch, dài hạn và nhất quán.
 
Theo Minh Hà
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên