TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đang trong... phần "thân cá"

Thị trường đang trong... phần "thân cá"

VN-Index trong giai đoạn hiện nay có thể coi là phần thân một con cá trong xu thế tăng giá dài hạn. NĐT lướt sóng ngắn hạn chỉ ăn phần thân cá mà bỏ qua phần đầu hoặc đuôi.

Trên TTCK Việt Nam, hiếm khi nào những thông tin về nhận định, dự đoán các biến động của chỉ số VN-Index lại thuần nhất như trong thời gian gần đây. Có đến 70 - 80% dự đoán của các CTCK và NĐT cho rằng, thị trường đã đổi chiều xu thế và bắt đầu bước vào những phiên điều chỉnh trước khi trở lại xu thế tăng giá.

Những dự đoán khá giống nhau này chứng tỏ quy luật chuyển động thông thường của chỉ số VN-Index đã được khá nhiều NĐT nhận biết. Nó cũng thể hiện sự trưởng thành của một lớp người đầu tư sau 10 năm gắn bó với sàn giao dịch.

Nhưng có một điều là nếu số lượng nhận biết của các NĐT trên thị trường ngày càng nhiều thì các quy luật thông thường trên sẽ không còn diễn ra như các dự đoán. Các dự đoán dựa trên phân tích kỹ thuật dần dần sẽ không chuẩn xác và bị vô hiệu hoá. Đó là một quy luật mà sớm hay muộn cũng diễn ra.

Lý thuyết thị trường hiệu quả sẽ được áp dụng

Điểm qua các diễn đàn của NĐT trên các website về chứng khoán trong thời gian gần đây, ta thấy có một số nhận định dựa trên phương pháp phân tích kỹ thuật đưa ra khá chuẩn xác. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ đúng trong thời gian tới. Nếu các NĐT quá thần tượng những người đưa ra dự đoán đó, họ sẽ mất đi khả năng chống rủi ro và khó có thể trở thành một NĐT thành công.

Vì sao vậy, theo lý thuyết thị trường hiệu quả (học thuyết về tính ngẫu nhiên), khi mọi người đã nắm bắt được những quy luật lên xuống thông thường thì thị trường sẽ nhanh chóng nhận thức được điều này và giá cả cổ phiếu sẽ tham gia xoá bỏ hiện tượng đó, nghĩa là quy luật này sẽ không diễn ra như dự đoán của nhiều người.

Vì các nhà phân tích kỹ thuật thường dựa vào những biến động trong quá khứ cũng như hiện tại, để tìm ra sự vận động mang tính chu kỳ, qua đó dự đoán những chuyển động trong tương lai. Khi tất cả mọi người đều nhận biết điều này thì họ sẽ hành động và khai thác triệt để theo xu hướng đó, nên những chuyển động tương lai theo mô hình kỹ thuật lại không biến động như theo dự đoán.

Trong thời gian tới, cùng với số đông NĐT trưởng thành, lý thuyết về một thị trường hiệu quả với sự chuyển động ngẫu nhiên của các chỉ số sẽ được áp dụng cho các NĐT trên TTCK.

Điều chỉnh để tăng giá?

Phiên giao dịch các ngày 8 – 11/1/2010 được giới phân tích đánh giá là những thời điểm điều chỉnh tại mốc 500 - 530 điểm. Nhưng trên thực tế, phiên điều chỉnh đã bắt đầu từ 2 phiên trước đó là phiên ngày 6 - 7/1/2010.

Do tâm lý chung trên thị trường đều cho rằng tại mức 500 - 530 điểm, VN- Index sẽ có điều chỉnh nên nhiều người đã tranh thủ mua vào để chờ đợi một xu thế tăng giá mới.

Vì lẽ đó mà 2 phiên điều chỉnh trước đó có biên độ dao động giá rất thấp. Việc tăng mạnh trở lại vào 2 phiên đầu của ngày 8/1 đã trở thành cơ hội chốt lời cho các NĐT ngắn hạn, kéo chỉ số VN-Index suy giảm các phiên sau đó.

Theo đánh giá chung của giới phân tích thì chỉ số VN-Index sẽ dừng lại mức ngưỡng 500 - 530 điểm, rồi chuyển động nhấp nhô sang ngang là chuyển động theo quy luật thông thường, đúng với các dự đoán trước đó. Một lần nữa chỉ số VN- Index lại tấn công trở lại mức ngưỡng này. Mức hỗ trợ trước đây nay trở thành ngưỡng kháng cự trong quá trình tăng giá trở lại.

Thông thường, khi thị trường trở lại mức ngưỡng này thì cường lực sức mạnh của nó sẽ yếu hơn, do lượng cổ phiếu bán ra không còn nhiều. Vì vậy, khả năng thời gian điều chỉnh sẽ rút ngắn lại. Nhưng nếu khối lượng khớp lệnh thấp hay số lượng cổ phiếu trao tay tại mức này không nhiều thì sẽ tạo một nguồn cung dồi dào cho ngưỡng kháng cự tiếp theo là mức 600 - 630 điểm.

Mức kháng cự 600 - 630 điểm một lần nữa sẽ lại thử lửa thị trường để khẳng định xu thế tăng giá của VN-Index.

Thực tế, nếu xét trên nhiều yếu tố, VN-Index trong giai đoạn hiện nay có thể coi là phần thân một con cá trong xu thế tăng giá dài hạn. Một chuyên gia phân tích nước ngoài cho rằng, hầu hết NĐT ngắn hạn đều chỉ ăn được đầu và đuôi của con cá mà bỏ qua phần thân cá. Trong thời điểm hiện nay, nếu các NĐT không thực hiện những động thái mua đi bán lại cổ phiếu nhiều thì khả năng họ sẽ ăn được phần thân của cá.

Theo Mai Ly
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên