TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường điều chỉnh cùng với e ngại về tác động của đòn bẩy tài chính

Thị trường điều chỉnh cùng với e ngại về tác động của đòn bẩy tài chính

Khi nào mức độ giao dịch của toàn thị trường ổn định ở mức thấp thì đó được xem là tín hiệu của đòn bẩy tài chính đã chấm dứt và nhà đầu tư yên tâm tham gia thị trường.

Gần đây thị trường đã được hỗ trợ bởi một số thông tin tốt như: tin kinh tế vĩ mô, kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp hay quyết định kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất…tuy nhiên thị trường lại có xu hướng điều chỉnh giảm trong vài phiên trở lại đây. Ông Hoàng Xuân Quyến – Phó Tổng giám đốc công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã có trao đổi quanh vấn đề này.

Theo ông đâu là nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu trong vài phiên trở lại đây?

Nhìn chung các thông tin kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới, thông tin về kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp niêm yết là khá tốt ủng hộ xu thế tăng điểm trung và dài  hạn của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, TTCK đã tăng từ 549 điểm lên gần 630 điểm – mức tăng vượt quá sự kỳ vọng trước đó. Vì thế điều chỉnh là lẽ đương nhiên đã được các nhà đầu tư dự tính trước.

Giao dịch đạt các mốc kỷ lục về khối lượng và giá trị giao dịch có yếu tố tác động của đòn bẩy tài chính. Khi  TTCK theo xu hướng tăng, việc sử dụng đòn bẩy kích thích thanh khoản và tăng trưởng của thị trường và ngược lại TTCK tăng điểm lại kích thích đòn bẩy.

Nhưng khi tâm lý chung của thị trường đã cảm nhận tăng đến ngưỡng giới hạn thì cũng là lúc đòn bẩy tài chính hết tác dụng và mặt trái của nó kéo thị trường giảm điểm sâu hơn.

Khi thông tin về kết quả kinh doanh quý 3 đã được công bố và đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, các yếu tố hỗ trợ không còn nhiều, chỉ cần có thông tin xấu về TTCK thế giới (Dow Jones giảm 250 điểm xuống dưới 10.000 điểm…) là TTCK trong nước sẽ có cớ để giảm điểm.

TTCK đã chứng kiến 2 phiên giảm điểm rất sâu. Có thể thấy xu hướng điều chỉnh cùng với e ngại về tác động của đòn bẩy tài chính đã kéo thị trường đi xuống những ngày qua.


Diễn biến VN-Index và HNX-Index trong 3 tháng trở lại đây

Xu hướng giảm này còn kéo dài lâu không? Ngưỡng kháng cự mới của VN – Index sẽ là bao nhiêu, thưa ông?

Khác với những gì diễn ra trong năm 2008, các nhà đầu tư đã được chuẩn bị trước về mặt tâm lý do vậy không có sự hoảng loạn trên thị trường.

Chúng ta không có được con số tin cậy về mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính, tuy nhiên giá trị giao dịch xung quanh 3000 tỷ/ngày có thể được xem là mức độ giao dịch không sử dụng đòn bẩy tài chính. Các nhà đầu tư đang quan sát trên thị trường để ra quyết định.

Khi nào mức độ giao dịch của toàn thị trường ổn định ở mức thấp thì đó được xem là tín hiệu của đòn bẩy tài chính đã chấm dứt. Người mua có nhu cầu mua thật, ngưới bán cũng vậy. Khi đó nhà đầu tư yên tâm tham gia thị trường.

Rất khó dự đoán xu hướng hiện tại những có lẽ VN -Index khó có thể giảm sâu vì không có lý do chính đáng để TTCK có thể giảm sâu.

Trước mắt ngưỡng hỗ trợ 520-525 điểm là khá mạnh. Tâm lý e ngại khá phổ biển là thanh khoản của Ngân hàng đang có vấn đề và do vậy luồng tiền vào TTCK sẽ giảm dần đã khiến nhà đầu tư mua bán dè dặt hơn.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng lãng quên cơ chế bàn tay vô hình của thị trường. Có thể các ngân hàng thương mại đã dự báo được khó khăn về thanh khoản trong ngắn hạn nên họ đã có cách phản ứng trước khi điều đó xảy ra. Cơ chế linh hoạt và tự điều chỉnh sẽ làm cho các ngân hàng không khó khăn tới mức như chúng ta nghĩ.

Theo ông có mâu thuẫn gì không khi mà các nhà đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh mua vào và các nhà đầu tư trong nước lại đẩy mạnh bán ra?

Cùng là nhà đầu tư nước ngoài nhưng hành vi đầu tư có sự khác biệt giữa nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân. Các nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia lướt sóng và hành vi cũng không khác nhiều so với nhà đầu tư trong nước. Các tổ chức đầu tư nước ngoài thì khác. Họ có mục tiêu dài hạn và lợi suất kỳ vọng dài hạn.

Nếu chúng ta đều tin rằng VN- Index sẽ đạt khoảng 650-700 điểm vào cuối năm 2010 thì đầu tư vào các cổ phiếu tốt ở thời điểm VN - Index 550 điểm sẽ cho lợi suất kỳ vọng trên 20%. Mức lợi nhuận như vậy là rất hấp dẫn và các nhà đầu tư tổ chức không thể bỏ qua cơ hội như thế.

Các nhà đầu tư trong nước phổ biến là đầu tư ngắn hạn. Tâm lý muốn mua tận đày, bán tận đỉnh, đầu tư nhanh, tránh đọng vốn đã chi phối hành động mua bán trên thị trường.

Nếu có tầm nhìn xa hơn thì đây là thời điểm dễ mua được các cổ phiếu có chỉ số cơ bản khá hấp dẫn, nắm giữ các cố phiếu này trong một thời gian 1-3 tháng thì khả năng đạt lợi nhuận hấp dẫn rất cao. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ nên hay không nên thoát ra thị trường vào thời điểm này.

Hạnh Lệ (thực hiện)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên