TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường lao đao kiếm tiền càng dễ

Thị trường lao đao kiếm tiền càng dễ

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, bên cạnh tâm lý chán nản lại xuất hiện cơ hội kiếm tiền của các thiên tài chứng khoán.

Tại buổi thuyết trình “Khoa học đầu tư và nghệ thuật quản lý” do Công ty cổ phần đầu tư LiLi tổ chức, diễn giả Robert P.Miles đã phân tích những kinh nghiệm về đầu tư của thiên tài chứng khoán người Mỹ, ông Warren Buffett.

Hiểu rõ doanh nghiệp mới mua

Theo ông Robert P.Miles, quan điểm của Warren Buffett về thị trường chứng khoán trong ngắn hạn cũng giống như một cuộc bầu cử và Thị trường chứng khoán là một nhân vật ảo (ông thị trường). Nếu có nhiều người mến mộ ông này thì cổ phiếu sẽ tăng giá mạnh và ngược lại.
 
Tính cách của ông thị trường cũng rất thất thường, có lúc cao hứng nhưng cũng có lúc rơi vào trầm cảm. Nên khi ông này cao hứng, cũng là lúc nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mua cổ phiếu với giá cao gấp nhiều lần giá trị thực. Vì vậy, rất nhiều người đã sai lầm coi ông thị trường như sư phụ của mình.
 
Trong khi đó Warren Buffett chỉ coi ông thị trường là đệ tử của nhà đầu tư. Khi ông này bị trầm cảm là lúc nhà đầu tư mua vào cổ phiếu bởi giá cổ phiếu lúc này sẽ rẻ chỉ bằng ½ giá trị thực của nó. Ngược lại, khi ông cao hứng nhà đầu tư sẽ bán ra.
 
Đồng thời, nhà đầu tư đừng dùng cảm xúc của mình để đầu tư mà cần phải tỉnh táo, tính toán kỹ lưỡng bằng lý trí mới thắng được "tính tuỳ hứng" của thị trường. Khi thị trường náo loạn cũng là lúc nhà đầu tư kiếm tiền nhiếu nhất.
 
Ông Robert P.Miles cho biết, theo quan điểm của Warren Buffett, nhà đầu tư chỉ cần học hết lớp năm cũng có thể trở thành đầu tư giỏi nhưng cần phải biết hai cái cơ bản bao gồm việc tính được giá trị doanh nghiệp và giá trị thị trường.
 
Trước khi tiến hành đầu tư vào cổ phiếu của một doanh nghiệp, Warren Buffett thường tiến hành đánh giá rất kỹ về công ty đó. Ban đầu ông mua một ít cổ phiếu, sau đó tiến hành mua cả công ty. Ông xác định giá trị một cổ phiếu theo công thức lấy giá trị doanh nghiệp chia cho tổng khối lượng cổ phiếu phát hành (book value - giá trị sổ sách). Sau đó ông so sánh giá trị của cổ phiếu đã xác định với giá đang bán trên thị trường. Warren Buffett chỉ mua những cổ phiếu có giá chỉ bằng ½ giá trị thật. Chẳng hạn giá trị cổ phiếu trị giá 1USD, ông chỉ mua nó ở mức 50 cent.
 
Với việc xác định được giá trị doanh nghiệp với giá thị trường nên Warren Buffett biết được khi nào mình mua vào, khi nào bán ra. Đồng thời, Warren Buffett cũng không bao giờ bị cuốn hút vào những đợt chào bán cổ phiếu của những công ty có giá bán cao. Những lúc không mua được những cổ phiếu yêu thích ông sẽ kiên nhận chờ đợi khi ở nó xuống ngưỡng an toàn mới mua vào.

Không mua cổ phiếu mới thành lập

Ông Robert P.Miles cũng cho biết Warren Buffett thích mua cổ phiếu của những ngành nghề lâu đời như nước giải khát, thẻ tín dụng, đồ cạo râu nam, ngân hàng. Ông cũng luôn xác định cho mình một tiêu chí trước khi đầu tư vào một doanh nghiệp bao gồm doanh thu lớn, tạo ra lợi nhuận trước thuế ít nhất cũng từ 75 triệu USD trở lên.
 
Lịch sử doanh nghiệp đó đã từng có lợi nhuận ổn định và rõ ràng, có tỷ suất lợi nhuận/vốn cao và ít nợ lần. Hơn nữa, doanh nghiệp phải có đội ngũ quản lý giỏi, hoạt động đơn giản không quá cầu kỳ. Qua quá trình đầu tư gần 50 năm, Warren Buffett rút ra kinh nghiệm, chứng khoán là một phần của doanh nghiệp, nhà đầu tư càng tìm hiểu nhiều về doanh nghiệp sẽ thành công.
 
Theo ông Robert P.Miles, Warren Buffett không mua rẻ cổ phiếu khi công ty đó không có người quản lý giỏi. Ông quan niệm mua cổ phiếu của những doanh nghiệp không có người quán lý chẳng khác nào tháp Eiffel ở thủ đô Pari nước Pháp không có cầu thang điện.
 
Đồng thời, Warren Buffett cũng không bao giờ mua cổ phiếu của những công ty mới thành lập.
 
Vũ Hưng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên