TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường mới nổi sẽ phục hồi sớm và nhanh hơn

Thị trường mới nổi sẽ phục hồi sớm và nhanh hơn

“TTCK tại các thị trường mới nổi sẽ phục hồi nhanh hơn và sớm hơn thị trường Mỹ do ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự sụp đổ của hệ thống tài chính Mỹ”.

Đó là nhận định của ông Lawrence Wolfe, giám đốc phát triển kinh doanh của Nhóm CTCK Đông Á (DAS) và Quản lý quỹ Đông Á (DAC) về sự khả năng hồi phục của các thị trường chứng khoán mới nổi trong năm 2009 tại hội thảo Viễn cảnh 2009: Liệu thị trường có phục hồi mạnh mẽ trong năm “Kỷ Sửu” 2009 do CTCK Đông Á tổ chức ngày 14/1/2009.

Chỉ số “sợ hãi” đang xuống dốc

Sau khi đạt đỉnh vào ngày 20/11/2008, chỉ số đo lường sự sợ hãi của các nhà đầu tư đang xuống dốc và trong một tương lai không xa sẽ trở về bằng với mức ngang với trước khi khủng hoảng tài chính diễn ra.

Đây là chỉ số được xây dựng để đo lường sự sợ hãi của thị trường và nó thường là dấu chỉ cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong sáu tháng tiếp theo khi chỉ số sợ hãi giảm.

Tuy nhiên nhìn về nền kinh tế thế giới hiện tại ông Lawrence cho rằng đây là khủng hoảng kinh tế nặng nề nhất từ sau cuộc “Đại khủng khoảng”. Dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ gần bằng 0% và có thể tăng trưởng âm ở một số nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản…

“GDP của các thị trường mới nổi như Việt Nam hay Trung Quốc có thể tăng trưởng dương, nhưng sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2008 và các dự báo trước đây. Các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu và nông sản đang gặp khốn đốn bởi đơn đặt hàng bị cắt giảm”, ông Lawrence Wolfe nói với các nhà đầu tư tại hội thảo.

Nhưng vẫn còn le lói những điểm sáng cho sự phục hồi nền kinh tế được dự đoán vào nửa đầu năm 2009: các chính phủ đã nỗ lực hành động với các gói cứu trợ tài chính với hy vọng đem lại tăng trưởng trước khi kết thúc năm 2009.

FED đã giảm lãi suất xuống gần 0% nhằm bơm tiền ra cho hệ thống ngân hàng và tài chính, giá dầu và các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất đang ở mức thấp. Gói kích thích kinh tế trị giá 800 tỷ USD của Obama vào 1/2/2009 có thể giúp tăng niềm tin của người tiêu dùng, khắc phục trạng thái bi quan hiện tại.

Ông Lawrence nói với các nhà đầu tư trên sàn Đông Á: “Tôi tin rằng chứng khoán Mỹ sẽ đi xuống từ từ và sẽ đảo chiều vào đầu quý 3/2008”. Tuy nhiên ông Lawrence cũng cảnh báo đáy mới của thị trường chứng khoán Mỹ trong ngắn hạn có khả năng sẽ được tái lập, mức đáy cũ của S&P500 là 747 điểm.

Ông cũng lưu ý với các nhà đầu tư rằng thông thường thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng mạnh trước khi nền kinh tế được hồi phục. 12 chiến lược gia từ các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới như Barclays, Black Rock, City, CS, Deutche, Goldman… đều dự báo chỉ số S&P500 sẽ tăng tới 1.050 điểm, tương đương tăng 17% trong năm 2009.

Chuyên gia phân tích kinh tế vĩ mô của chứng khoán Đông Á cũng kỳ vọng chứng khoán tại các thị trường mới nổi sẽ phục hồi nhanh hơn và sớm hơn chứng khoán thị trường Mỹ bởi ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng về vấn đề khủng hoảng tài chính như thị trường các nước đã phát triển.

Tốc độ tăng GDP của Việt Nam vẫn khả quan

Theo tính toán của ông Lawrence, tốc độ tăng GDP của Việt Nam vẫn ở mức khả quan từ 4%-5%. Cũng dựa vào tính toán trên, xuất nhập khẩu sẽ giảm khoảng 10-15% so với năm 2008, tuy nhiên thâm hụt thương mại sẽ thu hẹp lại tới khoảng 10 tỷ USD (do xuất khẩu và nhập khẩu cùng giảm).

Về nguồn vốn FDI trong năm 2009, ông cho rằng Việt Nam sẽ khó nhìn thấy con số FDI đăng ký “kỷ lục” 68 tỷ USD. Do tình hình tài chính thế giới vẫn còn khó khăn, một số dự án FDI sẽ bị hoãn lại hoặc giảm vốn, một số khác đã đăng ký thì sẽ bị chậm giải ngân. Còn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam trong năm nay có thể bằng 0.

Tuy nhiên vẫn còn những điểm sáng cho kinh tế Việt Nam, tỷ lệ lạm phát bị hạn chế dưới mức 15%, lãi suất sẽ tiếp tục giảm.

Ông Lawrence cho rằng nền kinh tế cần tiêu dùng nhiều hơn, thuế thấp hơn để khuyến khích giải quyết việc làm và tăng trưởng. Với gói kích cầu của chính phủ sắp triển khai, ông Lawrence hy vọng khả năng VN-Index sẽ phục hồi mạnh trở lại và nhà đầu tư nội có thể vui hơn trong mùa Giáng sinh 2009.

Ông cũng cho rằng trước năm 2010, nhà đầu tư ngoại sẽ xem xét đầu tư lại vào các thị trường mới nổi khi tình hình kinh tế vĩ mô được cải thiện. Việt Nam sẽ trở thành mục tiêu đầu tư nếu có những động thái cần thiết để vượt qua khủng khoảng, lấy lại tốc độ tăng trưởng ổn định và cải thiện môi trường đầu tư.

Huỳnh Duy

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên