TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường OTC: Bức tranh sáng tối

Thị trường OTC: Bức tranh sáng tối

Thị trường OTC đã có sự phân hoá rõ nét thành hai mảng màu sáng và tối mà trong đó phần tối là gam màu chủ đạo.

Nếu như vào thời điểm cách đây 1 năm cổ phiếu OTC là đối tượng quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư, thì đến thời điểm này cổ phiếu OTC đã mất đi rất nhiều sức nóng vốn có.
 
Đa số các cổ phiếu OTC đã giảm hẳn tính thanh khoản hoặc đóng băng. Chỉ một bộ phận nhỏ các cổ phiếu OTC còn duy trì được lượng giao dịch.
 
Trong hàng ngàn cổ phiếu trên thị trường OTC hiện nay, thì có đến ¾ số cổ phiếu không hề có giao dịch. Nhiều nhà đầu tư trước kia phải len chân để đấu giá cổ phiếu phát hành trong các đợt cổ phần hoá của các doanh nghiệp thì giờ đây chỉ biết ngậm ngùi nắm giữ cổ phiếu mà không thể bán.
 
Đa phần các cổ phiếu này của các doanh nghiệp nhỏ. Các doanh nghiệp này không bắt buộc phải công bố kết quả kinh doanh định kỳ nên các nhà đầu tư không thể nắm bắt được tình hình hoạt động của chính công ty mà mình đầu tư.
 
Các nhà đầu tư không thể biết được giá trị số cổ phiếu mà mình nắm giữ trong tay, vì các cổ phiếu này hầu như không có giao dịch. Chính vì thế mà khoản tiền đầu tư trước đây đã bị giam một chỗ, không thể quay vòng. Các nhà đầu tư giờ đây chỉ còn biết trông chờ vào số cổ tức của doanh nghiệp mà mình nắm giữ cổ phiếu.
 
Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn có những mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao, kết quả kinh doanh tốt là những điểm sáng trên thị trường OTC, ví dụ như cổ phiếu của MB, VCB; một số cổ phiếu sắp lên sàn như Vinaconex, Dược phẩm OPC hay như những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh cao như Thép Đình Vũ, BCCI... Những mã cổ phiếu này thực sự có tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch lớn.
 
Nhìn chung các cổ phiếu giao dịch sôi động nhất vẫn thuộc về cổ phiếu ngành ngân hàng và bất động sản. Trong đó cổ phiếu ngân hàng được giao dịch chủ yếu tại Hà Nội còn cổ phiếu bất động sản được giao dịch chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
Trong thời gian gần đây, những mã cổ phiếu này đã giành được sự thu hút quan tâm của các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư nhỏ lẻ. Giao dịch của các cổ phiếu này trong tháng 7 đã diễn ra thực sự sôi động.
 
Phải nhìn nhận rằng, thị trường OTC vẫn mang nhiều yếu tố rủi ro, có tính chất ăn theo, biến động khôn lường và phản ứng nhanh hơn thị trường niêm yết.
 
Những ngày giữa tuần qua giao dịch trên thị trường OTC đã có sự đột biến lớn. Sau 01 tuần giảm giá, vào ngày thứ 4 tuần qua thông tin về việc giá dầu thế giới đi xuống, kèm theo là giá vàng trong nước giảm mạnh đã tạo đà để thị trường chứng khoán đi lên.
 
Thị trường OTC đã song hành đi lên cùng diến biến của thị trường niêm yết. Tuy vậy, thị trường chứng khoán nói chung cũng như thị trường OTC vẫn mang nhiều yếu tố tâm lý. Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô vẫn chưa ổn định như hiện nay, chưa có nhiều yếu tố tác động tích cực để đẩy thị trường OTC đi lên thực sự.

Dưới đây là bảng giá tham khảo giao dịch OTC do CTCP Chứng khoán Quốc tế cập nhật lúc 15h ngày 07/08/2008:

 
Được cung cấp bởi Phòng phân tích và MGĐT CTCK Quốc tế VIS

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên